Nỗi buồn cuối năm của một nàng công sở: Thân làm bạt mạng cả ngày không xong, sếp nữ lại thong dong đi du lịch 2 tuần!

Old Fashioned, Theo Helino

"Đợt vừa rồi, nước sôi lửa bỏng, làm sấp mặt chạy doanh số cuối năm thì sếp nghỉ 2 tuần đi du lịch Thái Lan với chồng con" - nàng công sở khóc lóc kể.

Những ngày cuối năm đối với nhiều dân công sở mà nói thật sự ám ảnh, việc chất cao như núi, doanh số phải chạy thục mạng để hoàn thành chỉ tiêu,... Tuy nhiên, mọi việc sẽ dễ dàng biết mấy nếu cả team đồng lòng “có phúc cùng hưởng có họa cùng chia”, bận thì bận nhưng chỉ cần chung tay phấn đấu đảm bảo ai cũng sẽ thấy vui trong lòng.

Đáng tiếc, “đồng cam cộng khổ” giai đoạn cuối năm là một thứ gì đó rất xa xỉ đối với nàng công sở trong câu chuyện dưới đây. Bởi trong lúc bản thân làm “sấp mặt” theo đúng nghĩa đen thì vị sếp nữ “đáng quý” của cô lại xin off 2 tuần để đưa chồng con đi du lịch nước ngoài. Vâng, có nỗi đau nào lớn lao hơn tình cảnh người làm bù đầu kẻ lại thảnh thơi? Cụ thể, cô kể: 

Nỗi buồn cuối năm của một nàng công sở: Thân làm bạt mạng cả ngày không xong, sếp nữ lại thong dong đi du lịch… 2 tuần! - Ảnh 1.

“Sếp không cho nghỉ phép vì nhiều việc, không làm kịp (không chịu bỏ tiền thuê thêm người), vị trí có mình mình làm nên rất bị động, không ai back up.

Mình làm từ 8h sáng đến 8h tối cũng không xong, bây giờ mình không làm bạt mạng vậy nữa (không có lương tăng ca) vì tháng trước đi khám bị mất ngủ và suy nhược. Nhiều lúc khách hàng gọi hối mà không làm kịp, vừa muốn buông xuôi vừa muốn gắng làm tiếp vì trách nhiệm công việc.

Lâu lâu mệt quá chỉ muốn ở nhà nghỉ ngơi một bữa nhưng sếp cũng không cho, hiếm lắm được một bữa cho nghỉ nửa buổi thì cũng gọi điện thoại, nhắn tin hỏi đủ thứ. Đợt vừa rồi, nước sôi lửa bỏng, làm sấp mặt chạy doanh số cuối năm thì sếp nghỉ 2 tuần đi du lịch Thái Lan với chồng con. Mình chỉ biết thông tin đó khi thấy sếp đăng hình check in trên facebook.

Sao có những người lạ lùng như thế, mình nghỉ thì được mà không cho người khác nghỉ. Hay cứ là sếp thì muốn làm gì thì làm?”.

Nỗi buồn cuối năm của một nàng công sở: Thân làm bạt mạng cả ngày không xong, sếp nữ lại thong dong đi du lịch… 2 tuần! - Ảnh 2.

Với tính chất bi ai đúng trong giai đoạn cuối năm lắm người đồng cảnh ngộ, câu chuyện của nàng công sở nhân vật chính sau khi đăng đàn ít lâu vào trong một hội nhóm chuyên “tám” chuyện văn phòng trên MXH đã nhận được rất nhiều sự quan tâm của mọi người. Tất nhiên, hàng loạt ý kiến cũng đã nhanh chóng được nêu ra bên dưới phần bình luận: 

“Mình thấy sếp nữ ấy, đa phần vẫn còn tư duy "vừa cho con bú, vừa cho lợn ăn", kiểu nghĩ rằng 1 người có thể làm tốt được tất cả mọi việc. Xong lại thích lựa chọn, muốn nhân viên làm càng nhiều options càng tốt, lựa tới lựa lui rồi lại chọn alpha version. Đã thế cái gì cũng thích ngon - bổ - đẹp - nhanh nhưng lại deal càng rẻ càng tốt”.

“Mình đã từng rơi vào trường hợp này. Bạn hãy nói chuyện thẳng thắn với sếp rồi hãy ra quyết định nhé. Tránh trường hợp sếp nghĩ ‘nó vẫn lo tốt mà’ trong khi rất khó khăn”.

“Đây gọi là vắt kiệt sức của người lao động, bạn kêu gào thật nhiều để tuyển thêm người hỗ trợ cho bạn, còn nếu không thì thiết tha gì cái công việc này nữa”.

“Như mình nè bạn, nghỉ phép thì bật chế độ máy bay, dù sao cũng nghe chửi thì dại gì ngày nghỉ cũng phải nghe chửi và bực mỗi mình mình thôi à. Cứ bất chấp như sếp đi bạn”.

Nỗi buồn cuối năm của một nàng công sở: Thân làm bạt mạng cả ngày không xong, sếp nữ lại thong dong đi du lịch… 2 tuần! - Ảnh 3.

Quả thật, môi trường công sở thật lắm trái ngang khi tồn tại không ít những cá nhân thân là sếp này sếp nọ nhưng chẳng bao giờ biết nghĩ cho nhân viên. Thậm chí còn thường xuyên giữ cái tư duy “lính lác là kẻ bề tôi, gánh hết mọi chuyện cũng đúng thôi mà”. Nhân viên cũng là con người, cũng sẽ có những lúc bị quá tải công việc và cần phải được nghỉ ngơi hồi sức. Áp bức bóc lột cả máy móc còn chịu không nổi huống gì người ta. 

Tuy nhiên, nói đi cũng phải nói lại, đôi lúc dân công sở phải nên đối thoại thẳng thắn và trực tiếp với sếp một khi cảm thấy áp lực công việc đè nặng lên vai, đồng thời giải trình hướng giải quyết xin nghỉ ít hôm hoặc yêu cầu tuyển thêm người hỗ trợ. Chẳng ai có thể “tự động” hiểu thấu mình, kể cả người thân huống gì một người ngoài như các sếp. Đó là quyền lợi phải biết tận dụng nếu không muốn cam chịu bán rẻ sức lao động của mình.

Chứ còn ngày nào cũng stress đến mức không thở được mà không chịu nói ra, đêm đến lại than thở trên MXH thì ai mà biết để giải quyết cho?

Nỗi buồn cuối năm của một nàng công sở: Thân làm bạt mạng cả ngày không xong, sếp nữ lại thong dong đi du lịch… 2 tuần! - Ảnh 4.

 

Chia sẻ
Đọc thêm