Giá thịt lợn ở các tỉnh phía Nam tăng
Trong hai tuần qua, giá lợn hơi tại Đồng Nai và một số tỉnh phía Nam liên tục tăng từ 38.000 đồng/kg lên mức 44.000-45.000 đồng/kg và dự báo từ nay đến Tết Nguyên đán, giá lợn thịt sẽ còn tiếp tục tăng.
Giá thịt lợn tăng phần vì đã có nhiều người nuôi bỏ đàn, phần vì lượng thịt xuất khẩu sang Trung Quốc tăng - Ảnh minh họa (nguồn Internet)
Trước diễn biến này, ông Nguyễn Xuân Dương, Cục phó Cục Chăn nuôi (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) cho biết, với mức giá như hiện nay người chăn nuôi đã bắt đầu có lãi sau gần một năm thua lỗ và sẽ khuyến khích người chăn nuôi tái đàn.
Ông Nguyễn Xuân Dương nhận định, nguyên nhân khiến giá thịt lợn tăng là do thời gian này ở các tỉnh biên giới phía Bắc mỗi ngày có khoảng 300-400 tấn lợn hơi xuất đi Trung Quốc và số lượng này có thể tăng thêm trong những tuần giáp Tết Nguyên đán 2013. Ngoài ra, do dịch bệnh trên gia súc bùng phát thời gian qua nên nhiều hộ chăn nuôi bỏ đàn, gây thiếu hụt một lượng sản phẩm gia súc, gia cầm; đồng thời hiện một số người chăn nuôi có tâm lý chưa muốn xuất bán là để chờ cận Tết nên đẩy giá lợn hơi tăng. Cách đây hơn một tháng, ngoài việc đưa ra dự báo giá lợn hơi và gia cầm sẽ tăng vào cuối năm 2012, Cục Chăn nuôi cũng dự báo thời điểm này lượng thịt nhập khẩu khoảng 10.000 tấn/tháng, tăng gấp đôi mức nhập khẩu trung bình những tháng giữa năm 2012.
Tuy nhiên, ông Nguyễn Chí Công, Hiệp hội chăn nuôi Đồng Nai cho rằng, trong 9 tháng qua, giá lợn hơi luôn ở mức thấp khiến người chăn nuôi bị lỗ và mức giá 44.000-45.000 đồng/kg như hiện tại mới giúp người chăn nuôi hòa vốn. Ông Công dự báo, giá lợn hơi sẽ còn tiếp tục tăng trong khoảng hơn 1 tháng tới nhưng vẫn khó khuyến khích những hộ chăn nuôi lợn tái đàn vào thời điểm này do nhu cầu tiêu thụ chỉ tăng trong thời gian Tết 2013, sau đó giá lợn hơi chưa chắc đã cao. Nhiều người chăn nuôi có tâm lý chờ diễn biến thị trường sau Tết mới quyết định tái đàn hay không.
Thông tin thêm về lượng thịt nhập khẩu, ông Nguyễn Xuân Bình, Giám đốc Cơ quan thú y vùng 6 (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) phụ trách khu vực Đông Nam bộ cho biết, tính đến hết tháng 11-2012, lượng thịt nhập khẩu qua cơ quan này là 62.000 tấn, giảm 30% so với cùng kỳ năm 2011, trong đó 80% là thịt gà, còn lại là thịt bò các loại. Riêng trong 2 tháng trước Tết Nguyên đán 2013, lượng thịt nhập khẩu sẽ đạt từ 5.000-6.000 tấn/tháng, tăng khoảng 10-15% với những tháng trước đó./.