TP.HCM: Giá thịt heo, gà tăng
Giá thịt heo, gà tại các chợ ở TP.HCM bắt đầu tăng trở lại sau một thời gian ổn định, do sức tiêu thụ mặt hàng này đang tăng cao.
Ảnh minh họa: VTC
So với đầu tháng 12/2012, giá thịt heo tại một số chợ lẻ hiện đồng loạt tăng từ 5.000-7.000đ/kg. Thịt heo nạc đùi, ba rọi 93.000đ/kg; thịt heo vai, nách 80.000đ/kg; cốt lết 90.000đ/kg… Mức giá bán lẻ này là quá cao so với giá sỉ. Tại chợ đầu mối Hóc Môn, mặc dù giá heo mảnh tăng 500-1.000đ/kg, lên 48.000đ/kg (loại 1) và 56.000đ/kg (loại 2) nhưng giá bán sỉ thịt heo sau khi phân loại không tăng do lượng hàng nhiều, tiểu thương lấy hàng muộn. Cụ thể, giá thịt heo đùi, cốt lết chỉ 60.000đ/kg; nạc dăm 67.000đ/kg, sườn non 100.000đ/kg. Đại diện chợ đầu mối Hóc Môn cho biết, so với tuần trước, giá heo hơi đã tăng 2.000đ/kg, lên 45.000đ/kg (loại 1) và 41.000đ/kg (loại 2) nhưng không ảnh hưởng nhiều đến giá thịt heo tại chợ do lượng heo về chợ ổn định ở mức 4.100-4.300 con/đêm và dự báo từ nay đến Tết, giá heo mảnh sẽ tăng nhưng không tăng quá 1.500đ/kg.
Hai tuần trở lại đây, giá bán lẻ thịt gà cũng đã tăng tổng cộng từ 5.000-15.000đ/kg, tùy loại. Tại các chợ lẻ, gà mái ta làm sẵn giá 140.000đ/kg, gà công nghiệp, gà tam hoàng làm sẵn lần lượt là 50.000đ/kg và 83.000đ/kg. Giá gà công nghiệp tại các trại chăn nuôi đã tăng 8.000-10.000đ/kg lên 30.000-31.000đ/kg do nhu cầu tiêu thụ gà trong nước tăng trở lại khi người tiêu dùng hạn chế mua thịt gà đông lạnh nhập khẩu.
Mặc dù giá rau, củ, quả tại các chợ đầu mối đang ổn định và có chiều hướng giảm, nhưng ghi nhận tại một số chợ cho thấy, mức giá bán lẻ nhiều mặt hàng quá cao so với giá sỉ. Dưa leo, khổ qua giá sỉ chỉ 2.00 -3.000đ/kg nhưng tiểu thương chợ lẻ “đẩy giá” lên đến 10.000-12.000đ/kg. Xà lách búp, khoai tây Đà Lạt tại chợ sỉ giá 7.000 và 27.000đ/kg nhưng tại chợ lẻ lên đến 25.000 và 40.000đ/kg. Trong khi đó, hiện đang chính vụ rau, củ Đà Lạt, hàng về chợ nhiều.