Tư vấn giới tính:

Gặp họa vì tự "giải cứu" tình trạng "khô hạn"

Tình trạng "khô hạn" ở độ tuổi 30 như bạn không phải là hiếm gặp. Thế nhưng, vì ngại đi khám, không ít chị em đã gặp rắc rối khi tự nghĩ cách "cứu" mình.

Tôi đang ở độ U30 - cái tuổi đáng lẽ "chuyện riêng tư" phải là hồi sung sức nhất, thế nhưng tôi lại gặp phải rắc rối là "khô hạn" quá mức. Thậm chí thỉnh thoảng, tình trạng "khô hạn" còn khiến tôi đau rát. Vì không muốn chồng thất vọng, tôi đã quyết định cải thiện nó bằng cách tự chế các loại dầu bôi trơn để cho mọi chuyện "thuận buồm xuôi gió" hơn. 

Với suy nghĩ, dầu gì cũng được, lại thêm tâm lý ngại tới bác sĩ, tôi đã chủ động tìm tới các loại dầu mà tôi nghĩ có thể bôi trơn, dầu gì cũng được miễn là không gây đau hay bẩn. Vậy là tôi quyết định dùng dầu ôliu, dầu massage để cứu vãn tình thế của mình. 

Tôi áp dụng cách này được vài lần thuận lợi nhưng sau đó tôi còn cảm thấy đau rát hơn khi "quan hệ". Tôi xin hỏi liệu tôi có thể áp dụng cách này về lâu dài không? Tôi xin cảm ơn bác sĩ! (Hoài Thương)

BS. Hoa Hồng tư vấn:

Bạn Hoài Thương thân mến,

Thông thường, tình trạng "khô hạn" xuất hiện cũng là cảnh báo chị em đang dần bước sang thời kì tiền mãn kinh và mãn kinh. Thế nên, nếu mới ở độ tuổi 30 mà đã rơi vào hoàn cảnh này thì chứng tỏ bạn đang gặp rắc rối với vấn đề nội tiết tố của mình. 

Ở độ tuổi 30, có thể nói, người phụ nữ đang trong thời kì sung sức, hấp dẫn và dày dặn “kinh nghiệm” trong “chuyện vợ chồng”. Thế nhưng, trong cuộc sống hiện nay, nhiều phụ nữ chớm độ tuổi này đã bị "sa mạc hóa" (âm đạo không tiết đủ dịch trong mỗi lần quan hệ) làm cản trở cuộc "yêu" và đặc biệt, nguyên nhân lại không hẳn xuất phát từ mãn kinh sớm.

Gặp họa vì tự "giải cứu" tình trạng "khô hạn"  1
Ảnh minh họa

Tình trạng "khô hạn" ở những phụ nữ đang tràn đầy sức sống xuất phát từ nhiều nguyên nhân phần lớn đều bị stress, hết cảm xúc do việc nuôi con vất vả hoặc thay đổi trong lối sống, vắt kiệt sức cho công việc. 

Một nguyên nhân quan trọng khác dẫn đến tình trạng “khô hạn” không kể tuổi tác là sự viêm nhiễm, nạo hút thai, sang chấn tâm lý hoặc không hoàn thiện ở cơ quan sinh dục… Đây là hệ quả của việc thiếu estrogen, dẫn tới cơ quan này bị khô, teo nhỏ, dễ bị viêm nhiễm đồng thời có cảm giác đau khi quan hệ tình dục.

Vì không hiểu rõ nguyên nhân nên nhiều chị em đã tự "cứu mình" bằng cách dùng các loài dầu bôi trơn để làm cho "cuộc vui" dễ dàng hơn. Thế nhưng, dùng dầu bôi trơn đúng cách, an toàn lại là điều không phải chị em nào cũng làm được. 

Với suy nghĩ dầu gì cũng được miễn là có thể "bôi trơn", bạn đã dùng dầu ôliu và dầu massage. Không chỉ riêng mình bạn, nhiều chị em khác cũng có cùng suy nghĩ, thậm chí có người còn dùng dầu ăn cho thuận tiện. Sự nhắm mắt làm liều này có thể gây hại cho bạn, đó là làm tăng nguy cơ viêm nhiễm, ảnh hưởng đến cả "đối tác" tình dục của bạn.

Mỗi loại dầu có một chức năng riêng và nó có những quy tắc khi sử dụng. Vì vậy, các chất có trong dầu có thể phù hợp với bộ phận này của cơ thể nhưng lại kích ứng với bộ phận khác. Đặc biệt, "vùng kín" của người phụ nữ rất nhạy cảm, nó có thể phản ứng lại với những hóa chất có thể bị coi là "có hại" với chúng. Vì vậy, bạn không nên tự ý dùng bất kì loại dầu gì nhằm mục đích bôi trơn. Ngoài nguy cơ gây viêm nhiễm, các loại dầu không thích hợp có thể còn tạo điều kiện cho vi khuẩn xấu phát triển trong âm đạo, từ đó dẫn đến những hậu quả khác như: "khô hạn" kéo dài khiến bạn bị đau khi "quan hệ", buồng trứng không làm tốt chức năng dẫn đến không rụng trứng, vòi trứng có thể bị tắc... Tất cả các yếu tố này có thể dẫn đến vô sinh.

Bạn nên tham khảo tư vấn của bác sĩ khi chọn các loại dầu bôi trơn thích hợp, đúng mục đích. Bạn có thể chọn chất bôi trơn được chế tạo từ chất thảo dược như cây lô hội để bổ sung độ ẩm cho "vùng kín". Ngoài ra, tạo không khí thoải mái cũng là cách để cải thiện cuộc sống tình dục của vợ chồng bạn.

Chúc vợ chồng bạn hạnh phúc!
 

Nếu bạn đọc có những thắc mắc về sức khỏe tâm sinh lý giới tính cần được tư vấn xin gửi về email:suckhoe@afamily.vn
Muốn phòng bệnh phụ khoa hoặc bệnh liên quan đến giới tính, tình dục một cách hiệu quả, trước hết chị em phải hiểu rõ về vùng kín
Gặp họa vì tự "giải cứu" tình trạng "khô hạn"  2
Chia sẻ
Đọc thêm