Gặp gỡ người phụ nữ mở lớp dạy làm bánh trung thu truyền thống

Quang Vũ,
Chia sẻ

Được các học viên yêu mến gọi bằng “cô giáo”, “nghệ nhân”, nhưng chị Đào Mai Hương chỉ biết cười xấu hổ và nhận mình là “cô dáo”, là “người yêu bánh cổ truyền”.

Chào chị Hương Socola, một năm không gặp chị, dường như độ “hot” của chị tăng theo cấp số nhân?

Chào bạn, vừa có dịp gặp lại thì bạn đã có cách làm tôi xấu hổ. Tôi chẳng thể nào thích ứng được với những từ như “nổi tiếng”, “hot”. Biết đến tôi chắc chỉ có những người thích ăn bánh trung thu của tôi thôi.

Gặp gỡ người phụ nữ mở lớp dạy làm bánh trung thu truyền thống - Ảnh 2.

Chị chạm đúng đến điều tôi muốn biết rồi đấy. Sau khi tình cờ có dịp viết về chị trong mùa trung thu năm trước thì tôi thấy dường như cơ duyên làm cô giáo của chị đang ngày càng phát triển. Chị có thể chia sẻ về lớp dạy làm bánh trung thu của chị không?

Bạn biết đấy, tôi không phải là một đầu bếp cũng chẳng phải là một giáo viên dạy làm bánh chính quy. Làm bánh trung thu truyền thống chỉ là một nghề tay trái của tôi. Lúc nhỏ là làm giúp mẹ, khi trưởng thành thì làm để tăng thêm thu nhập cho gia đình và bây giờ thì mục đích của tôi là để bánh trung thu cổ truyền không bị thất truyền. Những năm gần đây ngày càng có nhiều loại bánh trung thu ngoại nhập với hương vị, cách làm mới mẻ. Bánh cổ truyền bị lấn sân, bị “có mới nới cũ” nên người làm bánh theo phương thức cổ truyền ít dần, cách làm dần mai một, hương vị cũng bị biến đổi, kém ngon. Nhìn tình cảnh loại bánh mà lúc xưa chỉ được ăn dè xẻn trong mấy ngày trung thu giờ lại bị thờ ơ, lạnh nhạt, nói thật là tôi cảm thấy thương tâm. Vì vậy, tôi bắt đầu mở lớp dạy làm bánh từ 3 năm trước với hy vọng có nhiều thêm những người yếu bánh cổ truyền, gìn giữ hương vị bánh cổ truyền. Tôi cũng không ngờ mình lại thành công. Tới giờ tôi đã có hơn 1.000 học viên theo học.

Gặp gỡ người phụ nữ mở lớp dạy làm bánh trung thu truyền thống - Ảnh 3.

Hơn 1.000 học viên, con số thật ấn tượng. Tôi cũng không hiểu tại sao lớp học của chị lại thu hút được nhiều học viên đến thế?

Tôi nghĩ lý do đầu tiên là tình trạng thiếu người mở lớp dạy làm bánh trung thu theo công thức truyền thống. Năm nào cũng có rất nhiều lớp dạy làm bánh trung thu nhưng hầu hết là dạy những phương cách làm bánh hiện đại hoặc làm bánh theo công thức của những nước châu Á láng giềng như Trung Quốc, Singapore, Nhật Bản hay Malaysia, bánh vỏ mềm nhân nhuyễn. Vẫn có nhiều người nắm giữ công thức làm bánh trung thu cổ truyền nhưng họ thường mở tiệm bán bánh nên giấu nghề, không mở lớp dạy. Những người này thường chỉ truyền cho người trong gia đình và coi đó là bí quyết gia truyền. Tôi có thể khẳng định lớp của tôi là lớp duy nhất dạy làm bánh trung thu cổ truyền vỏ giòn nhân thập cẩm. Lý do thứ hai là công thức của tôi đem tới hương vị chuẩn của bánh truyền thống, rất thơm ngon.

Gặp gỡ người phụ nữ mở lớp dạy làm bánh trung thu truyền thống - Ảnh 4.

Vậy học viên của chị là những người như thế nào? Là những bà nội trợ thích nấu ăn?

Sao bạn lại nghĩ rằng chỉ có những bà nội trợ thích nấu ăn? Làm bánh thực sự là một thú vui, là một cách chăm sóc tâm hồn hữu hiệu. Học viên của tôi có người học về để trổ tài với chồng con, có người học rồi kinh doanh, mở tiệm bán bánh, có người học để làm giàu kiến thức. Họ đến từ rất nhiều nơi trên cả nước, có cả những người Việt sinh ra và sống ở nước ngoài. Năm ngoái, tôi được mời vào dạy một lớp ở TP.HCM. Chỉ có 3 buổi dạy mà hơn 100 học viên đã tham gia học, có những người từ Biên Hoà, Đồng Nai, Bến Tre… cũng lặn lội lên TP. HCM học. Năm nay, tôi có kế hoạch sẽ mở một lớp ở Đà Lạt.

Gặp gỡ người phụ nữ mở lớp dạy làm bánh trung thu truyền thống - Ảnh 5.

Vậy lớp học của chị tổ chức như thế nào? Làm thế nào chị vừa làm tốt công việc chính là y tá, vừa mở lớp dạy làm bánh với đông đảo học viên như vậy?

Một khoá học làm bánh truyền thống không tốn nhiều thời gian, chỉ một buổi sáng hoặc chiều theo lớp là tất cả học viên đều có thể làm bánh thành công. Ở Hà Nội, tôi dạy tại nhà. Ở TP.HCM và ở các nơi khác, tôi thường được bạn bè hỗ trợ. Các buổi dạy của tôi thường bố trị vào ngày nghỉ, với số lượng từ 8-10 người/lớp để đảm bảo mỗi học viên đều được hướng dẫn tỉ mỉ. Với những bạn ở tỉnh xa, ở nước ngoài, tôi có các buổi dạy online. Với học viên nào tôi cũng chia sẻ hết những kiến thức mình có. Hầu hết các học viên của tôi đều có phản hồi tốt và hài lòng về chất lượng dạy cũng như chất lượng bánh họ làm sau khi học. Nếu có học viên chưa nắm vững cách làm, tôi sẽ có buổi phụ đạo cho họ tới khi họ làm được thành phẩm như ý. Với tôi, thêm một người biết làm bánh trung thu cổ truyền, yêu bánh trung thu cổ truyền là tôi có thêm một niềm vui. Việc dạy học này đã thực sự đem tới cho tôi hạnh phúc.

Gặp gỡ người phụ nữ mở lớp dạy làm bánh trung thu truyền thống - Ảnh 6.

Gặp gỡ người phụ nữ mở lớp dạy làm bánh trung thu truyền thống - Ảnh 7.

Gặp gỡ người phụ nữ mở lớp dạy làm bánh trung thu truyền thống - Ảnh 8.

Gặp gỡ người phụ nữ mở lớp dạy làm bánh trung thu truyền thống - Ảnh 9.

Cảm ơn chị đã có những chia sẻ rất chân thành và chúc chị thành công hơn nữa!

Học viên Lam Thảo – TP.HCM: “Trước khi quyết định đăng ký học lớp làm bánh Trung thu của cô Huong Socola, mặc dù đã thoáng nghe danh của cô nhưng mình vẫn băn khoăn có nên đăng ký học hay không vì nhiều lý do. Mình biết làm bánh trung thu, cũng đã làm bán vài mùa, tuy chỉ bán chơi cho vui chứ không làm chuyên nghiệp. Mình cũng đã tham gia một lớp bánh trung thu nâng cao tay nghề, đã ăn rất nhiều vị bánh trung thu từ cao cấp đến handmade ngon nhất Sài Gòn, tất cả các vị đều na ná như nhau. Liệu lần học này có được điều gì khác hay không? Thời lượng một buổi sáng (hoặc chiều) có đủ để cô truyền hết kiến thức hay không?

Suy nghĩ nhiều rứa nhưng mình vẫn đăng ký đi học và mình đã quyết định không sai. Bánh nướng của cô rất lạ từ cách nấu nước đường, cách làm vỏ bánh, cách trộn nhân… Tất cả đều như mới và có một điều rất đặc biệt: vỏ bánh của cô rất giòn và rất ngon. Có thể nói, đối với mình đây là vị bánh ngon nhất.

Cảm ơn cô giáo rất nhiều! Từ hôm nay em chỉ làm loại bánh này thôi.”

Học viên Thanh Hà – TP. Hải Dương: “Chưa bao giờ mình thích bánh trung thu hết, mặc dù mình làm bánh, vì mình không thích khi bánh quá ngọt như vậy. Nhưng có lẽ mình đã nhầm. Nhầm khi chọn một công thức chuẩn. Nhầm ngay từ đầu khi không vứt đi định kiến về dòng bánh ấy để tìm tòi và mày mò làm thứ tốt nhất có thể trong khả năng mà cứ khư khư bảo thủ mặc định về nó là như vậy rồi để bẵng đi. Cho tới khi tìm đúng người để nghe chia sẻ, để chỉ dạy về nó bằng cái tâm mà mình thực sự trân trọng, mình mới được nếm loại bánh từ ngày nhỏ mình đã được nghe thoảng qua, vì quá nghèo nên chả có tiền mà mua nữa.

Em xin gửi lời cảm ơn thực sự nhất tới chị, chị Huong Socola nhé, nhờ chị mà em hiểu thế nào là truyền thống. Em sẽ cố gắng hơn để hoàn thiện chuẩn nhất có thể dòng bánh trung thu cổ truyền này. Chúc chị ngày càng thêm nhiều học viên và nhiều thành công mới.”

Gặp gỡ người phụ nữ mở lớp dạy làm bánh trung thu truyền thống - Ảnh 10.

Gặp gỡ người phụ nữ mở lớp dạy làm bánh trung thu truyền thống - Ảnh 11.

Thông tin chi tiết

Đào Mai Hương

Đt: 0902256176

Đc lớp học: P4002, toà nhà HH3C, chung cư Linh Đàm, Hà Nội

FB: Huong Socola: https://www.facebook.com/huong.socola.7528

Đọc thêm bài liên quan tại đây.


Chia sẻ