Facebook phát động "chiến tranh tin tức" với Úc

NGUYỄN HẢI, Theo PHÁP LUẬT & BẠN ĐỌC
Chia sẻ

Từ sáng nay, không chỉ hàng loạt trang tin tại Úc mà ngay cả fanpage của nhiều cơ quan chính phủ cũng không thể chia sẻ thông tin trên Facebook của mình.

Sáng thứ Năm này đã trở thành buổi sáng đáng nhớ với nhiều người dân Úc khi họ thức dậy và nhận thấy hàng loạt đường link trong News Feeds, lịch sử bài đăng và trên các trang tin yêu thích của họ trên Facebook đều đã biến mất.

Đúng như lời đe dọa của mình từ trước, hôm nay Facebook đã cấm chia sẻ đường link tin tức tới người dùng ở Úc, khi trước đó chính phủ nước này gây sức ép buộc những người khổng lồ công nghệ phải trả tiền cho mỗi đường link đến các trang tin của Úc.

Facebook phát động chiến tranh tin tức với Úc - Ảnh 1.

Hàng loạt trang tin tức lớn nhỏ ở Úc đều đã bị Facebook chặn chia sẻ đường dẫn

Đề nghị này được đưa ra cho cả Facebook và Google. Tương tự như Facebook, Google trước đó cũng đe dọa sẽ rút khỏi Úc vì điều luật này, nhưng thay vào đó, cuối cùng họ cũng đạt được thỏa thuận với hàng chục nền tảng để trả tiền cho nội dung của trang tin thông qua ứng dụng News Showcase của Google. Ngược lại, Facebook đã chọn cách đe dọa và cuối cùng phát động cuộc chiến tin tức với nước Úc.

Không chỉ các đường link từ những trang tin tức, lệnh cấm của Facebook còn ảnh hưởng đến nhiều tổ chức khác của nước Úc.

Facebook phát động chiến tranh tin tức với Úc - Ảnh 2.

Các website chính phủ như Cục Khí tượng, Chính quyền các bang, các cơ quan Y tế, các trang tin châm biếm, các tổ chức như Hội đồng Công đoàn Úc và cả các tạp chí văn học cũng bị tác động bởi lệnh cấm này.

Việc mất đi nền tảng chia sẻ thông tin khẩn cấp quan trọng như trên là điều đặc biệt nghiêm trọng, khi nhiều người Úc đang phải sống trong các khu vực chịu ảnh hưởng bởi thời tiết cực đoan hoặc thảm họa thiên nhiên. Giờ đây, các dịch vụ thời tiết cũng như cấp cứu của chính phủ sẽ không thể gửi trực tiếp thông tin đến người dùng Facebook để giảm nhẹ tác động của các biến cố trên được nữa.

Facebook phát động chiến tranh tin tức với Úc - Ảnh 3.

Ngay cả các chính trị gia cũng bị ảnh hưởng. Ở  Tây Úc, khi đợt bỏ phiếu sớm cho cuộc bầu cử bang ngày 13 tháng Ba tới sắp bắt đầu trong vài ngày nữa, trang fanpage của ông Zak Kirkup, một chính khách đang tranh cử đã không thể chia sẻ thông tin được. Tuy nhiên, đối thủ của ông, ông Mark McGowan lại không bị ảnh hưởng.

Trớ trêu là ngay chính fanpage của Facebook cũng bị ảnh hưởng bởi lệnh cấm này, khi nó cũng không thể chia sẻ thông tin về Facebook trên chính nền tảng của mình.

Facebook phát động chiến tranh tin tức với Úc - Ảnh 4.

Tuy nhiên, đại diện của Facebook cho biết: "Các trang fanpage của Chính phủ sẽ không bị ảnh hưởng bởi lệnh cấm này. Hành động mà chúng tôi đang thực hiện chỉ tập trung vào hạn chế các nhà xuất bản và người dùng Úc chia sẻ hoặc xem các nội dung tin tức quốc tế và ở Úc mà thôi. Khi luật pháp không cung cấp chỉ dẫn rõ ràng về định nghĩa của nội dung tin tức, chúng tôi đã đưa ra định nghĩa rộng hơn để tôn trọng dự luật đang được soạn thảo. Tuy nhiên, chúng tôi sẽ phục hồi lại những fanpage vô tình bị ảnh hưởng."

Tham khảo Mashable

Chia sẻ
Đọc thêm