Đường chạy thể dục tại trường tiểu học nhiễm chất độc hại chết người

Hồng Nam, Theo Trí Thức Trẻ
Chia sẻ

Một trường tiểu học ở thành phố Thâm Quyến, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc đã phải loại bỏ toàn bộ mặt đường chạy thể dục làm bằng cao su sau khi hàng loạt học sinh bị chảy máu cam và chóng mặt.

Sự việc xảy ra vào ngày 23/10, sau khi các em học sinh có triệu chứng chóng mặt và chảy máu cam do ngửi thấy mùi khó chịu từ đường chạy thể dục làm bằng cao su. Ngôi trường tiểu học diễn ra sự việc này ở quận Phúc Điền đã bị đình chỉ hoạt động trong một tuần. 

Các kết quả xét nghiệm đầu tiên về đường chạy thể dục này được công bố vào ngày thứ 3 cho thấy, mặt đường sân chạy thể dục có chứa hóa chất độc hại toluene và xylol với hàm lượng vượt gấp 20 lần so với mức an toàn. 

thể-dục
Sân chạy thể dục của một trường tiểu học khiến các em học sinh bị chóng mặt và chảy máu cam.

đường-chạy-1
Theo kết quả kiểm tra, mặt đường sân chạy thể dục có chứa hóa chất độc hại toluene và xylol với hàm lượng vượt gấp 20 lần so với mức an toàn. 

thể-dục-6
Nhiều trường tiểu học ở Trung Quốc cũng xảy ra vấn đề tương tự với mặt đường sân chạy tập thể dục làm bằng cao su.

Một cuộc xét nghiệm thứ hai sẽ được diễn ra vào ngày thứ hai, 9/11 tới đây. Sau khi được hỏi là vì sao trường tiểu học này đã loại bỏ hoàn toàn mặt đường chạy thể dục bằng cao su trước khi việc xét nghiệm thứ hai diễn ra, chính quyền địa phương trả lời rằng do nhà trường lo lắng các chất độc hại có thể gây tổn hại thêm cho sức khỏe của các em học sinh. Nhà trường này cho biết họ vẫn giữ một số mẫu của đường chạy để phục vụ việc kiểm tra.

Trong khi đó, trường tiểu học Nam Sơn, thuộc thành phố Thâm Quyến cũng đã phát hiện ra vấn đề tương tự. Theo Tân Hoa xã, hai trường tiểu học này đã bổ sung thêm vào danh sách những trường có vấn đề về đường chạy thể dục tại Trung Quốc trong những tháng vừa qua.

Một giáo sư hóa học tại trường Đại học Lâm nghiệp Nam Kinh nói với Tân Hoa Xã rằng hầu hết các chất độc hại không phải do cao su mà ra, mà nó có thể xuất phát từ các chất xúc tác và chất làm dẻo được sử dụng trong quá trình xây dựng.

Theo giáo sư này, chất dẻo và chất xúc tác được sử dụng để làm cho cao su ít dính hơn, dễ dàng áp dụng hơn trên mặt đất và rút ngắn thời gian xây dựng.

Ông Shen, Phó Giám đốc Thanh tra chất lượng, Cục giám sát Thượng Hải cho biết tại Trung Quốc có tiêu chuẩn quốc gia về chất lượng của cao su được sử dụng trong xây dựng nhưng không có tiêu chuẩn nào cho chất kết dính và phụ gia được sử trong quá trình xây dựng.

Vào ngày thứ 5 vừa qua, các nhà điều tra ở Thâm Quyến đã kiểm tra nhà cung cấp nguyên liệu cho các sân chạy thể dục ở quận Phúc Điền. Theo trang tin tức Nanfang Metropolis Daily, nhà máy này không có bất kỳ giấy phép hoạt động kinh doanh nào. 

thể-dục-7
Một cơ sở chuyên cung cấp nguyên liệu làm đường chạy thể dục bị kiểm tra đột xuất. Cơ sở này hoàn toàn không có giấy phép hoạt động kinh doanh.

thể dục 8
Hiện chính quyền Trung Quốc mở rộng điều tra sự việc và sẽ áp dụng hình phạt nặng đối với những người có liên quan. 

Một quan chức chính phủ cho biết, chính quyền quận Phúc Điền đã mở rộng cuộc điều tra toàn diện  quá trình đấu thầu và thi công toàn bộ đường chạy thể dục tại quận này và sẽ áp dụng hình phạt nặng đối với những người có liên quan. 

Nguồn: CCTV

Chia sẻ
Đọc thêm