Dùng thuốc bổ gan theo cách này sẽ 'giết chết' cơ thể

Oải Hương, Theo Tiền Phong

Nhiều người tự 'giết chết' mình khi tự ý mua thuốc hay các loại thực phẩm chức năng bổ gan, giải độc gan về sử dụng không theo chỉ định của bác sĩ.

Gan là bộ phận vô cùng quan trọng trong cơ thể, là cơ quan duy nhất có thể ngăn chặn và chuyển hóa các chất độc từ bên ngoài vào cơ thể như thức ăn, khói, bụi, đồ uống độc hại như bia rượu... 

Thế nhưng khả năng giải độc của gan chỉ ở mức giới hạn. Nếu cơ thể bạn tiếp xúc với quá nhiều những chất độc hại, gan làm việc không xuể, những chất độc đó sẽ tích tụ lại trong cơ thể, đầu tiên là ở gan sau đó sẽ đến một số bộ phận khác...

Giải độc gan hiệu quả là phải sử dụng thuốc giải độc gan đúng cách. Nghĩa là người bệnh nếu nghi ngờ bị nóng gan, suy giảm chức năng gan thì cần phải đi thăm khám và làm các kiểm tra chức năng gan. Sau khi có kết quả và được chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh hiện tại thì người bệnh mới được sử dụng thuốc giải độc gan.

Dùng thuốc bổ gan theo cách này sẽ giết chết cơ thể - Ảnh 1.

hiều người vừa uống thuốc giải độc gan vừa đi nhậu, điều này vô cùng có hại cho cơ thể. Ảnh minh hoạ: Internet

Khi bị các bệnh về gan, phải dùng thuốc đặc trị (viêm gan do virut thì dùng thuốc ức chế virut, viêm gan do rượu thì cai rượu và dùng thuốc điều trị...). Tất cả các thuốc trên chỉ dùng để hỗ trợ gan. 

Các thuốc bổ gan, giải độc gan nếu dùng đúng lúc sẽ hỗ trợ khi gan bị tổn thương hay bị rối loạn chức năng. Khi vào cơ thể, thuốc nào (hóa dược, chất chiết xuất hay dược liệu) cũng buộc gan phải làm việc (chuyển hóa thành chất có lợi, giải hóa thành chất không độc).

Đối với người không có bệnh lý ở gan nhưng chức năng gan yếu, có thể dùng các chế phẩm này để hỗ trợ, bồi dưỡng cho gan nhưng cần có sự tư vấn của thầy thuốc, không tự ý dùng thuốc bổ gan, làm hạ men gan sẽ nguy hại đến sức khỏe.

Thực tế, lạm dụng thuốc giải độc gan là tình trạng khá phổ biến hiện nay. Theo bác sĩ Lê Quang Lộc, nguyên Trưởng Liên khoa: Răng hàm mặt, Tai mũi họng, Mắt, Da liễu, Bệnh viện Xanh Pôn, sở dĩ như vậy là do nhiều người nhầm về công dụng của thuốc cũng như hiểu nhầm về các biểu hiện bệnh.

Chẳng hạn, đa số mọi người đều nghĩ rằng, ngứa ngáy, mụn nhọt, ăn không ngon là gan bị nóng, và để hạ nhiệt gan, người ta sẽ nghĩ ngay đến thuốc giải độc. 

Thế nhưng, sự thực đây còn là biểu hiện của rất nhiều bệnh khác như rối loạn nội tiết, dị ứng, viêm da… Và dùng thuốc giải độc gan trong những trường hợp như thế này là “râu ông nọ, cắm cằm bà kia”, thực sự không hiệu quả, hoặc nếu có chỉ là rất ít.

Dùng thuốc bổ gan theo cách này sẽ giết chết cơ thể - Ảnh 2.

Thực phẩm tốt cho sức khỏe lá gan, trước tiên phải ăn thực phẩm sạch. Tất cả những cái gì không có lợi cho cơ thể đều phải qua nhà máy khử độc là gan. Ảnh minh hoạ: Internet

 Bác sĩ Lê Quang Lộc cho biết thêm, nhiều người tin rằng dùng thuốc giải độc gan sau khi uống bia, uống rượu là cách bảo vệ gan hữu hiệu, tuy nhiên không có loại thuốc nào có thể chống lại tác hại của bia rượu, chất kích thích. 

Muốn thuốc có tác dụng, phải tuân theo chỉ định của bác sĩ, nếu sử dụng tùy tiện sẽ làm tăng gánh nặng cho gan. Thực tế, có nhiều người sau một thời gian uống rượu và uống thuốc giải độc gan liên tục đã bị tổn thương gan, mà nguyên nhân có thể do cồn, cũng có thể do người bệnh đã tự ý uống tăng liều thuốc giải độc gan để hiệu quả gấp đôi, gấp ba…

Thực phẩm tốt cho sức khỏe lá gan, trước tiên phải ăn thực phẩm sạch. Tất cả những cái gì không có lợi cho cơ thể đều phải qua nhà máy khử độc là gan. Và gan sẽ giữ lại, nhà máy đó càng chứa nhiều chất độc thì thời hạn sử dụng nhà máy đó càng ngắn lại.

Thứ hai, không lạm dụng rượu bia.

Thứ ba, nên ăn thực phẩm giàu chất chống oxy hóa mang tính kiềm từ rau xanh quả chín, chứa nhiều chất chống oxy hóa chia sẻ nhiệm vụ khử độc của lá gan, giúp sức khỏe lá gan tốt hơn. Nên uống nước trắng giúp cho thải độc tốt hơn.

Tiếp đó là nước chè, đặc biệt là trà xanh chứa catechin, các loại nước quả như nước bưởi, nước cam (chứa nhiều vitamin C), nước cà rốt, nước cà chua (chứa beta-caroten) giúp thải độc, khử độc tốt, hỗ trợ cho vai trò của gan.

Chia sẻ
Đọc thêm