Dùng mỹ phẩm làm trắng da trôi nổi cô gái trẻ bị phù nề toàn bộ da mặt, nhiễm trùng toàn thân

Qua đây các bác sĩ bệnh viện khuyến cáo người dân cần hết sức cẩn trọng trong việc lựa chọn hóa mỹ phẩm, đặc biệt là các sản phẩm làm đẹp.

Thông tin từ Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí tiếp nhận trường hợp người bệnh T.T.P. có biểu hiện nhiễm trùng toàn thân do dị ứng mỹ phẩm. Mỹ phẩm này được giới thiệu mang lại hiệu quả da trắng mịn, đẹp hơn cho người sử dụng. Qua đây các bác sĩ bệnh viện khuyến cáo người dân cần hết sức cẩn trọng trong việc lựa chọn hóa mỹ phẩm, đặc biệt là các sản phẩm làm đẹp.

dung-my-pham-trang-da-1

Bệnh nhân P. bị dị ứng mỹ phẩm. Ảnh BVCC

Bệnh nhân P sinh năm 1992, (Đông Triều, Quảng Ninh). Theo chia sẻ bệnh nhân nghe nói nhiều người đã dùng mỹ phẩm làm trắng da này thấy da đẹp hơn trông thấy nên chị P. đã đặt mua từ người quen. Ngày 18/6 chị bắt đầu sử dụng sản phẩm, 1 ngày sau da có biểu hiện sưng tấy nhẹ, sau đó bong 1 lớp da mỏng. Thấy da trắng hơn, chị P tiếp tục sử dụng. Khoảng 10 ngày sau da lại xuất hiện tấy đỏ, sau đó chị P bị sốt, phát ban ửng đỏ khắp mặt.

IMG_4809editresize

Bệnh nhân dị ứng toàn thân. Ảnh BVCC

Theo bác sĩ Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí, bệnh nhân đến khoa Cấp cứu trong tình trạng phù nề toàn bộ da mặt, toàn thân da có ban hồng và được chuyển khoa Bệnh Nhiệt đới điều trị. Bệnh nhân được điều trị corticoid kháng histamin chống dị ứng, giảm phản ứng dị ứng, chống viêm, giảm phù nề.

Sau 4 ngày điều trị da bệnh nhân bắt đầu hết sưng. Và sau khoảng 8 ngày điều trị, bệnh nhân đủ điều kiện xuất viện, được hướng dẫn tiếp tục sử dụng thuốc để tăng cường miễn dịch, hướng dẫn cách chăm sóc da tại nhà, đặc biệt tránh sử dụng mỹ phẩm không rõ nguồn gốc.

dung-my-pham-trang-da-3

Sản phẩm mà bệnh nhân P. đã dùng

Theo các bác sĩ, đây là một trường hợp dị ứng nặng nếu không điều trị sẽ có nguy cơ loét trợt da và niêm mạc, bong vảy da toàn thân, tăng nguy cơ nhiễm trùng toàn thân thể nặng.

Các bác sĩ Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí khuyến cáo người dân cần hết sức cẩn trọng trong việc lựa chọn hóa mỹ phẩm, đặc biệt là các sản phẩm làm đẹp, tuyệt đối không sử dụng sản phẩm chưa được kiểm định, không có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng.

Tránh lạm dụng mỹ phẩm vì trên thực tế không có loại mỹ phẩm nào là bổ dưỡng cho da cả. Đối với người đã từng dị ứng loại mỹ phẩm nào đó thì suốt đời không nên sử dụng lại. Đối với người có cơ địa dị ứng như: nổi mề đay, hen (suyễn) thì phải thật thận trọng khi dùng mỹ phẩm. Cần thử phản ứng trước khi sử dụng mỹ phẩm, nhất là những mỹ phẩm mới sử dụng lần đầu tiên. Khi có dấu hiệu bất thường đến ngay cơ sở y tế chuyên môn.

Chia sẻ
Đọc thêm