Bác sĩ da liễu chỉ ra cách phát hiện mỹ phẩm giả chuẩn không cần chỉnh

Tiểu Nguyễn, Theo Helino

Một số thông tin quan trọng được BS chuyên khoa da liễu Vũ Thị Thơm "bật mí" dưới đây sẽ giúp bạn có cái nhìn tỉnh táo hơn trong việc lựa chọn mỹ phẩm, tránh mua phải hàng giả, hàng nhái...

Ngày nay, cùng với sự phát triển của xã hội, nhu cầu làm đẹp của chúng ta cũng tăng. Nhu cầu làm đẹp là chính đáng, tuy nhiên rất nhiều người sử dụng mỹ phẩm lại làm da tóc bị hư hại với những dấu hiệu như nổi mụn, thâm sạm, lão hóa nhanh, thậm chí còn bị dị ứng, viêm da hay ung thư. Lý do chính ở đây là mọi người mua và sử dụng phải mỹ phẩm hàng giả, hàng nhái, hàng chất lượng kém.

Làm thế nào để phát hiện mỹ phẩm giả?

Theo ThS.BS da liễu Vũ Thị Thơm (giảng viên Bệnh viện Y dược học cổ truyền Việt Nam, mỹ phẩm giả có thể rơi vào những trường hợp sau:

Bác sĩ da liễu chỉ ra cách phát hiện mỹ phẩm giả chuẩn không cần chỉnh - Ảnh 1.

ThS.BS da liễu Vũ Thị Thơm tư vấn cách phát hiện mỹ phẩm giả, nhái, kém chất lượng.

- Mỹ phẩm giả, nhái là sản phẩm được sản xuất và đóng gói trên bao bì nhái giống 90% nên người tiêu dùng nếu không để ý kỹ sẽ dễ nhầm. 

- Mỹ phẩm không chính hãng thường được sang chiết vào những bao bì mỹ phẩm chính hãng đã hết.

- Mỹ phẩm nhái có thể ở dạng xách tay vì ngay cả xách tay từ nước ngoài thì ở các nước đó cũng là mỹ phẩm không đảm bảo chất lượng.

Từ những cách làm giả tinh vi như vây, BS Thơm lưu ý, bất cứ ai đi mua sản phẩm mỹ phẩm cũng cần hết sức tỉnh táo, trở thành người tiêu dùng thông minh, tránh tiến mất tật mang. Dưới đây là những cách nhận biết, phát hiện mỹ phẩm giả quan trọng nhất mà bất cứ chị em nào khi đi mua cũng cần nhanh nhạy nhận ra được chuyên gia da liễu chỉ rõ:

Bác sĩ da liễu chỉ ra cách phát hiện mỹ phẩm giả chuẩn không cần chỉnh - Ảnh 2.

Bất cứ ai đi mua sản phẩm mỹ phẩm cũng cần hết sức tỉnh táo, trở thành người tiêu dùng thông minh, tránh tiến mất tật mang.

- Chất lượng sản phẩm: Màu sắc, mùi, dạng sản phẩm… lạ hơn hoặc không giống mùi sản phẩm chính hãng.

- Bao bì: Thiết kế bao bì không rõ nét, nhạt nhòe, hạn sử dụng không rõ. Thông thường, mác nhãn sản phẩm, màu sắc, chữ viết sẽ không rõ, không đậm nét.

- Check mã vạch, nguồn gốc, xuất xứ không có, địa chỉ công ty sản xuất không rõ ràng, cơ quan nhập khẩu không có. Không có tem chống hàng giả của bộ công an.

Nếu muốn chăm sóc, làm đẹp da đúng cách, bước đầu bạn phải lựa chọn đúng mỹ phẩm chính hãng

Mỹ phẩm được ưa chuộng là lựa chọn làm đẹp vì tính tiện lợi và hiệu quả làm sạch, bảo vệ, che phủ khuyết điểm, tạo nét tạo khối và có một loại đặc biệt hơn là dược mỹ phẩm với sự kết hợp giữa mỹ phẩm và dược phẩm nên ngoài tác dụng làm đẹp nó còn đem lại tác dụng trị liệu, phục hồi, nuôi dưỡng chuyên sâu cho da, tóc một cách an toàn và hiệu quả.

Bác sĩ da liễu chỉ ra cách phát hiện mỹ phẩm giả chuẩn không cần chỉnh - Ảnh 3.

Việc lựa chọn và sử dụng mỹ phẩm chính hãng rất quan trọng.

Theo ThS.BS da liễu Vũ Thị Thơm, mỹ phẩm chính hãng uy tín muốn ra thị trường thì đều được kiểm soát theo một quy trình nghiêm ngặt từ khâu nghiên cứu công thức, lựa chọn nguyên liệu, sản suất, thử nghiệm lâm sàng, bảo quản và vận chuyển. Chính vì vậy, nó đảm bảo được chất lượng và đem lại hiệu quả cao một cách rất an toàn. 

"Mỹ phẩm giả, nhái, không đảm bảo được yêu cầu kiểm soát nghiêm ngặt như vậy ở tất cả các khâu nên thường là nguyên liệu bẩn, nhiều tạp chất, hoạt chất ít, công thức không phù hợp, nhiều chất bảo quản, hương liệu, tạo màu độc hại, quy trình sản xuất không đảm bảo vệ sinh, quá trình bảo quản kém... dẫn đến nhiều hậu quả tại chỗ và toàn thân cho người sử dụng. 

Bởi lẽ, một loại mỹ phẩm rửa, bôi đã được nghiên cứu, ngoài tác dụng còn ảnh hưởng đến pH của da, quá trình biến đổi tế bào. Đặc biệt, chúng còn có tác dụng toàn thân, gây nên biến đổi sinh học nhất định do thuốc ngấm vào máu tới cơ quan tim,gan, thận, thần kinh…", BS Thơm chia sẻ.

Do đó, việc lựa chọn và sử dụng mỹ phẩm chính hãng rất quan trọng. Những tiêu chí phân biệt hàng giả - hàng thật nghe có vẻ bình thường nhưng bạn cần đủ tinh tế, nhanh nhạy để nhận ra sự khác biệt. Đừng để tiền mất tật mang, ham rẻ, ham đẹp trước mắt để giữ gìn nhan sắc lâu dài nhất có thể nhé!

Chia sẻ
Đọc thêm