Đừng chủ quan với kinh nguyệt không đều bởi nó đang tố cáo "cô bé" mắc những chứng bệnh khó nói

Nhiều chị em nghĩ rằng, kinh nguyệt đột nhiên biến mất thì đó mới là điều bất thường. Do đó, nếu kinh nguyệt vẫn có mà không đều thì nó vẫn là điều bình thường không đáng lo ngại.

Kinh nguyệt không đều và bất thường có thể gây ra sự khó chịu cho nhiều phụ nữ. Sự khó chịu này không chỉ về mặt tâm lý mà nó còn về những gì đang xảy ra bất thường trong cơ thể.

Theo trang QQ, một số phòng khám phụ khoa ở Trung Quốc thường nhận được rất nhiều câu hỏi liên quan đến chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ. Hầu hết mọi người đều thắc mắc nếu kỳ kinh đến sớm hơn vài ngày hay chậm hơn nửa tháng, liệu điều này có ảnh hưởng đến cơ thể không?

Một cô gái có tên là Đông Đông thời gian gần đây đã gặp không ít rắc rối vì chu kỳ kinh nguyệt bất thường của mình. Vì thế, cô quyết định đến gặp bác sĩ để tìm hiểu nguyên nhân thực sự là gì.

Kinh nguyệt không đều cứ mặc kệ, chị em hốt hoảng khi biết 3 căn bệnh nguy hiểm "ghé thăm" lúc nào không hay biết - Ảnh 1.

Kinh nguyệt không đều và bất thường có thể gây ra sự khó chịu cho chị em. Sự khó chịu này không chỉ về mặt tâm lý mà nó còn về những gì đang xảy ra bất thường trong cơ thể.

Đông Đông nói rằng trước đây kinh nguyệt của mình rất đều, bình thường, nhưng gần đây thì có nhiều sự thay đổi. Cô cảm thấy lo lắng không biết có chuyện gì xảy ra với cơ thể của mình hay không. Trong quá trình kiểm tra, bác sĩ thấy có một chỗ bất thường trong tử cung của cô. Sau khi nội soi tử cung, bác sĩ đã tìm ra nguyên nhân gây ra chứng rối loạn kinh nguyệt của cô, đó là bệnh nội mạc tử cung. Khi phát hiện ra sự bất thường này, bác sĩ đã cho tiến hành kiểm tra chính xác, sau đó cô được cho thuốc uống và chu kỳ kinh nguyệt đã bình thường trở lại.

Trong thực tế, rất nhiều phụ nữ đã gặp không ít bất thường trong chu kỳ kinh nguyệt của mình, nhưng hầu hết trong số đó đều không chú ý rồi bỏ qua. Được biết, một chu kỳ kinh nguyệt bình thường sẽ dao động từ 21 - 35 ngày, kỳ kinh kéo dài từ 2 - 7 ngày và thể tích máu chảy ra khoảng từ 5 - 80ml. 

Tuy nhiên, nếu chu kỳ kinh nguyệt đến sớm hoặc kéo dài trong vài tuần, lượng máu đột nhiên tăng cao hay quá ít, kỳ kinh kéo dài... Những khác biệt rõ ràng so với trước đây là dấu hiệu cơ thể đang có những bất thường. Khi có sự rối loạn kinh nguyệt này, chị em có thể nghĩ ngay đến 3 căn bệnh có những triệu chứng tương tự như vậy.

1. Tăng sản nội mạc tử cung

Nhiều người có thể nghĩ rằng sự dày lên của nội mạc tử cung chỉ là một vấn đề nhỏ. Nhưng khi tăng sản nội mạc tử cung kéo dài trong thời gian quá lâu, đó là tiền thân của ung thư nội mạc tử cung.

Triệu chứng đầu tiên của "vấn đề nhỏ" này thường biểu hiện như kinh nguyệt không đều (chu kỳ, lượng máu, thời gian). Nếu nhận ra kỳ kinh tháng này của mình khác với trước đây và kéo dài liên tục trong vài tháng, chị em cần phải nghĩ đến căn bệnh này trước tiên.

2. Mang thai ngoài tử cung

Kinh nguyệt không đều cứ mặc kệ, chị em hốt hoảng khi biết 3 căn bệnh nguy hiểm "ghé thăm" lúc nào không hay biết - Ảnh 2.

Mang thai ngoài tử cung là điều mà không người phụ nữ nào muốn rơi vào.

Phụ nữ đã từng quan hệ tình dục và trong quá khứ có chu kỳ kinh nguyệt không đều cũng là một trong nhóm những người có nguy cơ mang thai ngoài tử cung. Sau khi quan hệ tình dục, đến kỳ kinh nếu chị em thấy đau vùng bụng dưới, chảy máu âm đạo không ngừng, tốt nhất nên tìm kiếm sự chăm sóc y tế càng sớm càng tốt. Những triệu chứng này có khả năng vỡ thai ngoài tử cung dẫn tới xuất huyết ồ ạt, nếu chậm trễ có thể nguy hiểm tới tính mạng.

3. Hội chứng buồng trứng đa nang

Rối loạn kinh nguyệt rất phổ biến ở những phụ nữ mắc hội chứng buồng trứng đa nang, biểu hiện thường thấy của căn bệnh này liên quan đến kinh nguyệt, chủ yếu như kinh nguyệt ít, vô kinh, thường xuyên chảy máu âm đạo. Một số ít bệnh nhân cũng có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn, nhưng kỳ kinh này không đi kèm với rụng trứng.

Kinh nguyệt không đều cứ mặc kệ, chị em hốt hoảng khi biết 3 căn bệnh nguy hiểm "ghé thăm" lúc nào không hay biết - Ảnh 3.

Không chỉ có kinh nguyệt không đều, bệnh nhân mắc hội chứng buồng trứng đa nang cũng thường có những triệu chứng khác như: mụn trứng cá, rụng tóc, tăng cân và các vấn đề khác. Trong trường hợp nghiêm trọng, hội chứng này có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và bệnh tim mạch. Đây là căn bệnh phổ biến nhất khi bắt đầu dậy thì, tác hại của nó ảnh hưởng kéo dài suốt cuộc đời người phụ nữ.

Cuối cùng, có một thực tế phải nhắc rằng, tỷ lệ ung thư nội mạc tử cung đang gia tăng trong những năm gần đây. Năm 2014, bệnh nhân ung thư nội mạc tử cung ở Thượng Hải đã vượt qua ung thư cổ tử cung và trở thành khối u ác tính phụ khoa phổ biến nhất. Nếu có kinh nguyệt bất thường, chị em không nên bỏ qua, cần đi khám để bác sĩ phát hiện kịp thời và điều trị sớm.

Theo QQ

Chia sẻ
Đọc thêm