Dùng chỉ nha khoa thế nào cho hiệu quả và lời khuyên từ chuyên gia

Nhung Mai,
Chia sẻ

Theo khảo sát của Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ (ADA), chỉ có 16% người trưởng thành dùng chỉ nha khoa mỗi ngày một lần.

Sử dụng chỉ nha khoa để chăm sóc răng miệng là thói quen của không ít người hiện nay. Tuy nhiên, luồn một đoạn chỉ qua kẽ răng không phải là điều dễ dàng như mọi người vẫn nghĩ. Thực hiện sai cách có thể gây ảnh hưởng xấu tới răng và nướu.

Hầu hết mọi người có thói quen xỉa răng theo hướng lên và xuống bằng chỉ nha khoa. Mặc dù đây là cách dễ nhất để loại bỏ thức ăn còn sót lại trong kẽ răng, phương pháp này lại chưa đủ. Zahra Omar, bác sĩ phẫu thuật răng tại New York cho biết, kéo chỉ nha khoa lên và xuống không thể loại bỏ mảng bám ẩn dưới viền nướu.

Nếu bạn đang mắc phải sai lầm tương tự như vậy, hãy tham khảo những thông tin dưới đây để dùng chỉ nha khoa hiệu quả nhất:

Cách làm sạch răng hiệu quả

Sai lầm không ít người mắc phải khi dùng chỉ nha khoa và lời khuyên đến từ chuyên gia - Ảnh 1.

Dùng chỉ nha khoa là việc cần thiết để làm sạch kẽ răng, nơi bàn chải không thể chạm tới.

Ngay cả khi dùng chỉ nha khoa hàng ngày, bạn vẫn có thể bỏ qua một số khu vực nhất định. Theo bác sĩ Zahra, các mặt bên của răng và viền nướu, nơi tích tụ nhiều mảng bám có thể không được làm sạch.

Nướu ôm sát vào răng nên khi dùng chỉ nha khoa, bạn cần đi theo đường viền của răng để loại bỏ mảng bám. Cách hiệu quả nhất để làm sạch vị trí khó có thể tiếp cận là uốn chỉ thành hình chữ C. Việc làm này cho phép bạn có thể làm sạch các mặt răng và khu vực gần viền nướu.

Các bước làm sạch răng với chỉ nha khoa

Sai lầm không ít người mắc phải khi dùng chỉ nha khoa và lời khuyên đến từ chuyên gia - Ảnh 2.

Theo thống kê của Tạp chí Periodontology vào năm 2018, 32% người Mỹ không bao giờ dùng chỉ nha khoa.

Bác sĩ Zahra khuyên, hãy dùng chỉ nha khoa trước khi chải răng. Việc làm này sẽ đánh bật mảng thức ăn bám giữa các kẽ răng, từ đó hỗ trợ quá trình làm sạch răng bằng bàn chải. Ngoài ra, florua trong kem đánh răng cũng tạo điều kiện giúp bạn dễ tiếp cận khu vực giữa các răng khi chải răng. Để làm sạch răng một cách hiệu quả nhất, bạn hãy tham khảo những bước dưới đây:

- Ngắt một đoạn chỉ nha khoa dài khoảng 45cm, quấn gần hết sợi chỉ quanh một trong các ngón tay giữa. Phần chỉ còn lại quấn xung quanh một ngón của bàn tay bên kia.

- Giữ chặt chỉ nha khoa, sau đó luồn chỉ vào các kẽ răng, chà xát nhẹ nhàng.

- Khi chỉ chạm đến viền nướu, hãy uốn cong thành hình chữ C theo hình của răng. Sau đó, nhẹ nhàng để chỉ đi vào khoảng trống giữa nướu và răng.

- Giữ chặt chỉ nha khoa khi chạm đến kẽ răng, nhẹ nhàng chà xát mặt bên của răng.

- Đưa chỉ nha khoa ra khỏi nướu bằng cách chuyển động lên và xuống. Lặp lại phương pháp này với những răng khác.

Tác hại khi dùng chỉ nha khoa không đúng cách

Sai lầm không ít người mắc phải khi dùng chỉ nha khoa và lời khuyên đến từ chuyên gia - Ảnh 4.

Các dấu hiệu ban đầu của viêm nướu bao gồm sưng nướu, chảy máu khi chải răng hoặc dùng chỉ nha khoa và hơi thở có mùi hôi dai dẳng.

Nếu bỏ qua vệ sinh một số bề mặt răng, bạn có nguy cơ gặp phải các vấn đề về răng miệng. Do đó, dùng chỉ nha khoa đúng cách là việc làm rất quan trọng.

Bác sĩ Zahra cho biết, các mảng bám tích tụ trong thời gian dài sẽ gây nên tình trạng viêm nướu. Dần dần, hiện tượng này có thể dẫn tới các bệnh ở nướu răng, khiến cơ thể thường xuyên phải chiến đấu chống lại mảng bám và vi khuẩn ở viền nướu.

Hơn nữa, mảng bám còn gây vôi hóa, tạo ra vôi răng hay còn gọi là cao răng. Tình trạng này sẽ thúc đẩy các phản ứng viêm trong cơ thể, từ đó có thể ảnh hưởng đến răng và dẫn tới bệnh nha chu.

Ngoài ra, nếu không dùng chỉ nha khoa đúng cách, bạn cũng có nguy cơ cao phải đối mặt với sâu răng. Sau khi ăn các mảng bám, vi khuẩn sẽ tạo ra một loại axit làm mòn cấu trúc răng.

(Nguồn: Livestrong)

Chia sẻ