Dưa lê thần tài chơi Tết, người bán nói ăn được, người mua phân vân
Loại dưa lê thần tài có hình dáng bắt mắt đã trở thành mặt hàng hút khách trong dịp Tết. Nhưng liệu có thể ăn được loại quả này hay không?
Xuất hiện tại TP. Hồ Chí Minh cách đây không lâu, dịp Tết năm nay, dưa lê thần tài, di lặc đã xuất hiện tại Hà Nội. Tuy người bán luôn khẳng định với khách là dưa sản xuất trong nước và ăn được nhưng người mua lại rất phân vân, nghi ngờ.
Để 2-3 tháng không hỏng?
Ghi nhận tại một số tiệm bán online tại Hà Nội cho thấy loại dưa lê thần tài này đang được chào bán khá rầm rộ. Theo nhiều người thì mặt hàng này năm nay mới xuất hiện và khá đắt hàng.
Về giá cả, loại dưa lê này được chào bán với giá từ 60 đến 80 ngàn đồng/ quả. Có mặt tại một shop bán mặt hàng này thuộc quận Cầu Giấy, chủ cửa hàng giới thiệu đây là mặt hàng mới xuất hiện trong năm nay và được nhập từ Sài Gòn?!
Nói về điều này, người bán hàng tên Thanh cho hay: “Gia đình chỉ nhập từ người thân trong miền Nam cách đây khoảng 1 tuần nên đảm bảo lắm, dưa không chỉ chưng dịp Tết với mong muốn mang tiền tài, lộc lá về với gia chủ trong năm mới mà sau khi chơi xong còn có thể ăn được”.
Quan sát kỹ loại trái dưa lê thần tài này thì chỉ nặng khoảng 150 gram, to bằng nắm tay, bao quanh thân trái dưa lê là một vỏ bọc bằng nhựa cứng để nhằm tạo dáng di lặc, thần tài cho trái dưa.
Tuy nhiên, khi chúng tôi hỏi về việc loại dưa này để được bao lâu thì người bán hàng cho hay, dưa có thể để được khoảng trên 2 tháng thoải mái. Tiếp tục thắc mắc vì sao một loại trái cây bình thường nếu không có sự tác động của chất kích thích thì làm sao có thể để được tận 2 tháng thì người bán hàng ấp úng cho biết "trái dưa tạo dáng thần tài nên để được lâu"?!
Trong khi đó, cũng tại một cửa hàng khác tại quận Tây Hồ cho biết: “Dưa lê thần tài mang ý nghĩa mang tài lộc, tiền tài và may mắn về với gia chủ trong dịp năm mới. Nếu mua khoảng 3 quả chưng lên mâm ngũ quả ngày Tết thì tuyệt đẹp, giá cả cũng phải chăng mà cúng Tết xong có thể hạ lộc xuống ăn bình thường”.
“Mới kinh doanh mặt hàng này khoảng gần 1 tháng nhưng hiện đã có hơn 100 quả được bán cho khách rồi, những ngày cận Tết chắc chắn cửa hàng chúng tôi sẽ bán được số lượng nhiều hơn”, chủ cửa hàng nói.
“Chỉ mua chơi chứ ăn thì sợ lắm”
Nhiều tiểu thương quảng cáo loại dưa lê thần tài này có thể ăn được sau khi chơi Tết xong. Trong khi đó thời gian để trái dưa không bị hỏng là từ 2-3 tháng khiến nhiều người lo sợ bởi những trái dưa lê bình thường, không có sự can thiệp của hóa chất thì chỉ để được trên 1 tuần.
Tại một điểm bán thuộc quận Cầu Giấy, trong khi người buôn dưa luôn thao thao bất tuyệt giới thiệu về loại dưa thần tài thì một số người tỏ ra hào hứng, số khác lại tỏ ra hoài nghi.
Trao đổi với chúng tôi, chị Hà Phương (ngụ quận Cầu Giấy- Hà Nội) cho hay: “Nhìn thấy loại dưa lê này hay quá, quả lại được uốn nắn theo hình thần tài, phật di lặc nên cũng ưng mắt, tôi mua 3 quả với giá 200 ngàn đồng về chơi Tết cho vui”.
Tuy nhiên, khi chúng tôi đặt câu hỏi rằng liệu chơi Tết xong gia đình có dám ăn không thì chị Phương cho biết: “Người bán quảng cáo thế thôi chứ gia đình chẳng dám ăn đâu bởi tôi hiểu để uốn nắn, tạo ra những quả dưa này đòi hỏi phải trải qua quá trình nuôi dưỡng khó khăn cũng như phải có sự tác động của những hóa chất”.
“Năm ngoái gia đình tôi mua một quả bưởi hồ lô nhưng ra giêng bất chợt quên béng đi, mãi đến tháng 4 mới nhớ ra thì không ngờ quả bưởi vẫn còn gần như nguyên vẹn nên đối với loại dưa này chẳng bao giờ giám ăn cả mà chỉ mua về chơi thôi”, bác Nguyễn Thị Phúc (Xuân Thủy – Cầu Giấy – Hà Nội) nói.
Nhiều gia đình có nhu cầu nhiều mua vài từ 10 đến vài chục quả trở lên để trưng ngày Tết. Những người này đều khẳng định rằng, chỉ mua chơi chứ không bao giờ giám thưởng thức cả.
Trao đổi với chúng tôi, anh Mai Văn Thuận – kỹ sư nông nghiệp đang công tác tại một công ty cung cấp giống cây trồng tại Hà Nội cho biết loại dưa lê thần tài chủ yếu có xuất xứ từ Trung Quốc vì ở Việt Nam chưa nơi nào trồng được. Hầu hết dưa có hình dáng đẹp, sản phẩm dưa lê này của Trung Quốc đang cạnh tranh trực tiếp với trái cây tạo hình trong nước. Giá rẻ, hình thức đẹp được cho là lợi thế của mặt hàng này, dù chất lượng chưa được kiếm chứng. Nhưng nếu để được thời gian lâu mà không hỏng thì chắc chắn có hóa chất bảo quản.
“Tôi đã được cầm tận tay quả dưa lê thần tài này và cũng thử nghiên cứu nhưng thực tế được biết việc đưa trái dưa lê vào khuôn ép để tạo hình thần tài, di lặc rất khó và cần có sự tác động của chất kích thích, tăng trưởng để trái dưa phát triển theo ý muốn. Không chỉ thế dưa lê bình thường hái khỏi cây chỉ để được một thời gian ngắn từ 7-10 ngày chứ không bao giờ để được vài ba tháng cả", anh Thuận cho biết.