Đưa bạn đang thất nghiệp vào làm cùng "cho vui", nàng công sở nhận cái kết đắng sau một năm đồng hành

Louis,
Chia sẻ

Sau một năm giúp đỡ và chỉ bảo tận tình, nàng công sở ngậm ngùi nhìn bạn được thăng chức, còn trực tiếp quản lý lại mình.

"Có hay không một tình bạn chân thành thật sự tồn tại nơi công sở?" là câu hỏi nan giải khiến không ít chị em làm trong môi trường văn phòng đau đầu. Bởi lẽ, đồng nghiệp và bạn bè về bản chất đã là hai phạm trù hoàn toàn khác nhau nên một khi hai mối quan hệ này nhập nhằng, người trong cuộc khó tránh khỏi nhận lấy cái kết không mong muốn. Câu chuyện sắp được kể bên dưới đây chính là minh chứng vô cùng rõ ràng cho việc đã là bạn bè thì đừng nên là đồng nghiệp và ngược lại.

Chơi với bạn hết mình, bạn chơi lại hết hồn!

H là một nữ nhân viên văn phòng làm việc chăm chỉ và phấn đấu vươn lên nhờ thực lực của chính bản thân mình. Ở thời điểm hiện tại, do đang trong giai đoạn sung sức tập trung xây dựng sự nghiệp, H là một trong những nhân sự được sếp tin tưởng và giao cho những dự án quan trọng, mang về nguồn thu lớn cho công ty. Sếp trọng dụng lại làm được việc, con đường thăng tiến của H lên nhanh như diều gặp gió.

Đưa bạn đang thất nghiệp vào làm cùng "cho vui", nàng công sở nhận cái kết đắng sau một năm đồng hành - Ảnh 1.

Dự án ngày càng nhiều, quy mô lại lớn khiến team H cần thêm nhân sự để có thể san sẻ bớt công việc. May thay, H có cô bạn thân tên U đã thất nghiệp gần tròn năm. Thấy tiện, H rủ U về công ty mình làm luôn để có chị có em. Hơn nữa, dù sao cũng là bạn bè thân thiết, phần nào hiểu được rõ tính nết đối phương, sau này dễ dàng hướng dẫn, đào tạo và giúp đỡ bạn hòa nhập với công việc hơn.

Thật vậy, do tư chất cũng thông minh, sáng sủa cộng với kinh nghiệm làm việc ở công ty cũ nên U nắm bắt mọi thứ mà bạn mình hướng dẫn một rất nhanh chóng khiến H "mở cờ trong bụng". Cô chắc rằng, sắp tới, team mình sẽ như "hổ mọc thêm cánh", vốn đã mạnh nay còn mạnh hơn. Sau vài tháng gia nhập công ty, U quen dần với văn hóa và được sếp trọng dụng hơn. Ở nhiều thời điểm, H nhận thấy cái cách sếp đối xử với U không khác gì đối với H ngày trước. Còn về bản thân mình, H cảm giác cô đang có dấu hiệu thụt lùi. Sếp thay đổi thái độ với cô đồng thời cân nhắc rất kỹ mỗi khi giao thêm việc cho H.

Một ngày đẹp trời, sau một năm gia nhập công ty, sếp gọi U và H vào phòng họp để thông báo; kể từ nay, H sẽ dưới quyền và chịu sự quản lý trực tiếp từ U. Bất ngờ và sốc, H đã không kìm chế được cảm xúc mà ngay lập tức chạy ra khỏi phòng họp để tránh có những hành động nông nổi. Vài ngày sau, vô tình H nghe được hội chị em công sở kể lại, U thật ra là một đứa xấu chơi và ưu nịnh hót lại hay thích cướp công. Trước mặt H, U tỏ ra thân thiết nhưng sau lưng thường hay nói xấu cô với đồng nghiệp và sếp. Không dừng lại ở đó, những lỗi lầm mà H mắc phải cũng có một phần tay U nhúng vào.

Đưa bạn đang thất nghiệp vào làm cùng "cho vui", nàng công sở nhận cái kết đắng sau một năm đồng hành - Ảnh 2.

Giữa hai nữ nhân, chỉ nên làm bạn hoặc làm đồng nghiệp

Trường hợp của H và U vốn không phải là thứ gì đó quá lạ lẫm nơi công sở nếu không muốn nói là "chuyện bình thường ở huyện". Có không ít những trường hợp, vì muốn giúp đỡ bạn bè cũng như có thêm "đồng minh" mà nhiều chị em công sở đã không ngần ngại "xin" cho bạn bè thân thiết vào làm cùng.

Tuy nhiên, thực tế chứng minh, đó không hẳn là một quyết định thông minh và đúng đắn. Bởi lẽ, đối với những người đồng nghiệp bình thường, góp ý thẳng thắn thậm chí tranh cãi nảy lửa vốn là việc diễn ra đều đặn hàng ngày. Nhưng đối với đồng nghiệp kiêm bạn thân thì khác, những mâu thuẫn sẽ ảnh hưởng đến tình cảm mà hai bên đã vun đắp trước đó, nhẹ thì rạn nứt, nặng thì từ mặt nhau không nhìn. Bên cạnh đó, mối quan hệ bạn bè và mối quan hệ đồng nghiệp là hai phạm trù khác biệt nhau. Con người ta có thể thể hiện mình rất tốt ở vai trò này nhưng chưa chắc cũng như thế ở vai trò kia. Đến lúc đó, chị em mới thấy quyết định ngày ấy của mình chưa bao giờ sai lầm đến thế.

Đưa bạn đang thất nghiệp vào làm cùng "cho vui", nàng công sở nhận cái kết đắng sau một năm đồng hành - Ảnh 3.

Không dừng lại ở khía cạnh công việc, mà câu chuyện ăn ở cũng vậy. Dù có thân đến mức nào, chị em cũng cần cân nhắc kỹ lưỡng khi được bạn mình rủ về ở cùng. Bởi lẽ, trong lúc chơi với nhau, có nhiều tật xấu chúng ta khó có thể nhìn ra; nhưng khi ở chung, toàn bộ những thứ "chướng tai gai mắt" sẽ được lộ rõ mồn một. Do đó, để tránh đánh mất người bạn thân, chị em tuyệt đối không ở chung nhà và cũng đừng làm chung công ty nếu có thể (còn yêu chung người thì tuyệt đối không được).

Chia sẻ