Dự toán chi phí đám cưới 300 triệu mà mình vẫn thấy “cưới xin giờ bèo bọt” thế?

Nguyệt Hằng, Theo Trí Thức Trẻ
Chia sẻ

Dự chi phí đám cưới ngót nghét 300 triệu chưa tính tiền dọn khách, tiền cỗ cưới, tiền nhà trai đi lễ cho nhà gái, vậy mà cá nhân mình vẫn thấy sao cưới xin giờ có giá bèo bọt quá.

Mình đi theo người yêu và vô tình lạc vào một buổi nhậu cùng các chiến hữu của anh ấy. Mọi người hôm nay nhân vụ chi phí đám cưới đang lùm xùm trên mạng nên cũng bàn tán nhiều đến chuyện cưới xin và tranh cãi xem thời buổi giá cả thị trường đàn ông phải chi bao nhiêu mới cưới được vợ. Mình và người yêu cũng khá phấn khích vì 2 đứa mình cũng đang lên kế hoạch đám cưới vào cuối thu này.

Có một anh bạn của người yêu trông rắn rỏi đẹp trai mà tính tình thì kẹt xỉn, phát biểu cứ gọi là dốt vô đối không tìm thấy lối về. Anh ta khẳng định chỉ với 50 triệu như anh bạn đã đưa câu chuyện lên diễn đàn ấy là đã có một đám cưới hoành tráng. Mình nghe mà cười khảy trong bụng: “Ừ thì là 50 triệu, nhưng phải với giá cả của 10 năm về trước”. Chừng đó tiền không đủ cho một đám cưới bình dân nữa là đòi phải hoành tráng với chả lộng lẫy. Tư duy và túi tiền như thế thảo nào anh bạn ấy tuy mạnh mồm nhưng đến giờ vẫn mình không chiếc bóng.

Những người bạn khác thì chi tiêu khá hơn một chút, 70 triệu, 100 triệu, 200 triệu, cứ như là ngã giá chợ đò. Điều đó khiến mình khá ngạc nhiên và thất vọng. Không hiểu những người này sống ở thời đại nào, bạn của bạn trai đã bao giờ đi dự đám cưới chưa, hay đang có bao nhiêu tiền trong tài khoản mà nghĩ chi phí cưới xin giờ bèo bọt đến thế.

chi phí đám cưới
Nếu nay mai đám cưới của 2 đứa, chúng mình đã tính sơ sơ những khoản cơ bản cũng đã lên đến 300 triệu đây (Ảnh minh họa)

Trước đó, mình và người yêu cũng từng thảo luận qua chi phí đám cưới này. Nếu nay mai đám cưới của 2 đứa, chúng mình đã tính sơ sơ những khoản cơ bản cũng đã lên đến 300 triệu đây. Mình đây cũng bình dân, không mong chồng sắp cưới sắm sẵn lâu đài hay căn hộ biệt thự nên chỉ kể những chi phí tân trang cho phòng vợ chồng như: 

Giường ngủ gỗ sồi loại bình thường, đầu giường cao nhưng không chạm khắc giá 20 triệu. Giá này mình đã tham khảo ở nhiều nơi và lấy được giá tốt nhất. Nếu mình mạnh tay chọn loại chất lượng nhỉnh hơn một chút thì đến tận 32 triệu đồng. Chưa giàu nên ngủ tạm thế cái đã.

Đệm của một hãng đệm nổi danh trong nước loại 15cm giá 35 triệu đồng. Nghe có vẻ là đắt nhưng xứng đáng vì chiếc giường chính là ngôi nhà thứ hai của vợ chồng.

Bộ chăn ga gối nệm loại thường 3 triệu, nhưng không thể ngủ mãi một bộ nên tệ lắm cũng mất thêm 10 triệu để mua 3 bộ mà thay đổi.

Trong phòng không cần trang hoàng gì nhiều, từ từ sắm thêm cũng được nhưng nhất thiết phải có bàn trang điểm. Mình không cầu kỳ sang chảnh nên lấy loại khoảng tầm 10 triệu là ok.

Rồi trang trí nhà cửa ngày cưới, nguyên gói dịch vụ từ một công ty chuyên nghiệp ngốn mất 10-15 triệu. Nhà mình không rộng rãi lắm nên có lẽ chỉ chọn gói 10 triệu. Nhưng nếu muốn thêm hoa tươi làm phông nền sân khấu thì cũng thành ra 15 triệu.

Bây giờ là đến chuyện bộ đồ cưới. Nhẫn cưới không thể không đẹp, mà muốn đẹp chỉ có giá từ 30 triệu/cặp trở lên. Mình không nỡ lòng tính rẻ hôn nhân nên đã nghía được một cặp tầm 45 triệu. Veston chú rể không thể đi thuê mà phải may, giá 15 triệu một bộ không có gì gọi là đẹp. 

Váy cưới cô dâu gồm 1 áo dài, 2 soire, giá cứng không thể fix thêm được nữa là 23 triệu. Thật ra mình muốn mua hẳn một chiếc 20 triệu đã là giá rẻ nhưng váy cưới cần phải có ít nhất 2 cái để thay đổi nên tạm thế cũng được. 

Cô dâu cần trang điểm 3 lần, một lần hôm đưa dâu, 2 lần lúc tiệc cưới gồm một mặt trang điểm chính và một mặt dặm thêm giá 9 triệu, dùng toàn mỹ phẩm xịn nên giá này phải nói là quá hạt dẻ. Đáng ra là 10 triệu cả hết nhưng mình sẽ làm ở chỗ em họ mình và nó nói sẽ fix cho hẳn 1 triệu. Tạm tổng khoản này là 102 triệu. Ôi còn bó hoa cưới, tính nhẹ 1 củ là 103 triệu.

Chi phí chụp album ảnh cưới. Vì đã có kế hoạch nên mình đã tham khảo sẵn một số album của các bạn đã chụp trước. Nếu chọn chụp ở Bali thì tầm 50-70 triệu, chụp ở Maldives là 100 triệu. Mình đang cân nhắc nên rủ rỉ người yêu cho đi Maldives thì thật sự nó đắt nhưng xắt ra miếng. Vậy là thêm 100 triệu.

Luôn tiện thì tính chuyện đi trăng mật. Tour Hàn Quốc giá 30 triệu nhưng thật sự là chẳng có gì đáng để đi, đi Mỹ khoảng 50 triệu tạm ổn nhưng đấy là chưa kể tiền túi phải mang theo để chi tiêu, mua sắm. Thêm tiền túi mang theo mua sắm tiêu pha cũng cũng ít nhất 30 triệu. Đấy là nói ít nhất chứ mang theo chừng đấy (80 triệu) chỉ đủ mua một cái ví cầm tay.

chi phí đám cưới
Đời người con gái mà chỉ tính như thế vẫn còn rẻ chán chị em nhỉ? (Ảnh minh họa)

Đấy là cơ bản những cái chính, còn những cái phụ nhưng cực kỳ quan trọng không kém là: chăm sóc spa, tập gym cấp tốc, thanh lọc cơ thể trước khi cưới. Ở spa người ta có hẳn gói “tiền hôn nhân” như thế này. Bèo là vài triệu, sang chảnh hơn là 10-15 triệu. Mình đẹp sẵn rồi nên chỉ chọn gói 10 triệu. 

Vậy là ngót nghét 300 triệu mà chưa tính cả tiền dọn khách, tiền cỗ cưới, tiền nhà trai đi lễ cho nhà gái. Rồi tiền thuê dàn phụ dâu phụ rể bê tráp. Đấy là mình tính chặt chẽ chứ nếu nới tay một chút và kể ra chi tiết các khoản thì phải đến 500 triệu.

Tính thì có vẻ nhiều nhưng thật sự là không nhiều, vì toàn là các món bắt buộc phải chi cả. Đời người con gái mà chỉ tính như thế vẫn còn rẻ chán chị em nhỉ. Mà chứng tỏ là để cưới vợ đến 500 triệu cũng không đủ huống hồ cái anh củ chuối kia lại bảo 50 triệu. Hay mình có tính sót khoản nào không nhỉ, mọi người góp ý giúp mình với?

Chia sẻ
Đọc thêm