Đột quỵ thầm lặng nguy hiểm như thế nào và làm sao để biết mình đang bị đột quỵ thầm lặng?

HN,
Chia sẻ

Mặc dù có tên là "thầm lặng" nhưng không có nghĩa là tình trạng đột quỵ này không nguy hiểm. Chúng thậm chí cũng có thể khiến một người tử vong dù các triệu chứng không rõ ràng.

Khi nhắc đến đột quỵ, người ta có thể nhớ ngay đến các triệu chứng điển hình của nó như liệt hoặc mất vận động một số bộ phận cơ thể, khó nói hay ăn uống, rối loạn nhận thức... Tuy nhiên, có một loại đột quỵ không biểu hiện bất kỳ một triệu chứng nào trong số trên, đó gọi là đột quỵ thầm lặng.

Theo Viện Tim mạch Cardiovasscular Institute of the South (Mỹ), những tổn thương mà đột quỵ thầm lặng gây ra cho não có thể dẫn đến suy giảm nhận thức đáng kể hoặc thậm chí tử vong. Nó cũng có thể dẫn đến sa sút trí tuệ mạch máu. Những tổn thương này xảy ra là vĩnh viễn, nhưng thông qua liệu pháp và thói quen lành mạnh, những người sống sót sau đột quỵ thầm lặng cũng có thể giảm tác động và ngăn ngừa đột quỵ trong tương lai.

Đột quỵ thầm lặng không có nhiều triệu chứng nhưng cũng có thể gây tử vong: Làm sao để biết mình đang gặp phải? - Ảnh 1.

Còn theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, đột quỵ thầm lặng phổ biến hơn nhiều so với đột quỵ có các triệu chứng kinh điển hình như sụp mặt, yếu cánh tay và khó nói...

Dưới đây, tiến sĩ, bác sĩ Jacob Hascalovici, một nhà thần kinh học ở New York có bằng y khoa của Khoa Y khoa Công nghệ Technion-Israel và đã hành nghề từ 11-20 năm, sẽ chia sẻ những điều cần biết về đột quỵ thầm lặng: Ai có nguy cơ bị đột quỵ thầm lặng và làm sao để ngăn ngừa đột quỵ thầm lặng...

Những điều cần biết về đột quỵ thầm lặng

Chia sẻ trên trang Eatthis, tiến sĩ Hascalovici cho biết, mọi người nên biết rằng thiệt hại từ những cơn đột quỵ thầm lặng có thể kéo dài, thậm chí là vĩnh viễn.

Đột quỵ thầm lặng xảy ra thường xuyên hơn nhiều người nghĩ và có thể dẫn đến tình trạng vụng về, khó điều phối các cử động của bạn hoặc các vấn đề về nhận thức. Phòng ngừa là điều tốt nhất bạn có thể làm để tránh một cơn đột quỵ thầm lặng. Tập thể dục thường xuyên, một cách ăn uống cân bằng, ít chất béo như chế độ ăn Địa Trung Hải và giữ cho căng thẳng ở mức thấp đều rất quan trọng để phòng ngừa những cơn đột quỵ này".

Đột quỵ thầm lặng không có nhiều triệu chứng nhưng cũng có thể gây tử vong: Làm sao để biết mình đang gặp phải? - Ảnh 2.

Nguyên nhân của một cơn đột quỵ thầm lặng

Theo Tiến sĩ Hascalovici, một cơn đột quỵ thầm lặng xảy ra khi cục máu đông ngăn chặn dòng chảy của máu trong mạch máu trong não. Các vùng não không nhận được lưu lượng máu thường xuyên có thể chết nhanh chóng, điều này có thể gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng và đôi khi vĩnh viễn đến sức khỏe.

Tương tự đột quỵ do thiếu máu cục bộ, đột quỵ thầm lặng xảy ra khi lượng máu cung cấp cho não bị gián đoạn khiến các tế bào não thiếu oxy và chết. Nhưng đột quỵ thầm lặng khác biệt ở chỗ, các vùng não bị thiếu máu không đảm nhận các chức năng của cơ thể như vận động, tư duy... Vì thế, rất khó để nhận ra các tổn thương não tại các vùng này nếu không tiến hành chụp cắt lớp vi tính.

Đột quỵ thầm lặng không có nhiều triệu chứng nhưng cũng có thể gây tử vong: Làm sao để biết mình đang gặp phải? - Ảnh 3.

Các yếu tố nguy cơ của đột quỵ thầm lặng

Tiến sĩ Hascalovici nói, một cơn đột quỵ thầm lặng không có các triệu chứng đáng chú ý, nhưng nó vẫn có thể khá nguy hiểm. Huyết áp cao, tiểu đường, bệnh tim và thói quen hút thuốc đều có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ thầm lặng.

Theo Viện Quốc gia về Rối loạn Thần kinh và Đột quỵ Mỹ, dù tiền sử gia đình đột quỵ đóng vai trò làm tăng nguy cơ nhưng có nhiều yếu tố có thể phòng ngừa. Người bị tăng huyết áp, tiểu đường nên kiểm soát các tình trạng này.

Làm thế nào để biết nếu bạn đã bị đột quỵ thầm lặng

Đột quỵ thầm lặng không có nhiều triệu chứng nhưng cũng có thể gây tử vong: Làm sao để biết mình đang gặp phải? - Ảnh 4.

"Điều nguy hiểm của một cơn đột quỵ thầm lặng thường là thiếu manh mối rõ ràng, chỉ khi nó đã xảy ra mọi người mới biết", tiến sĩ Hascalovici nhấn mạnh.

"Tuy nhiên, các triệu chứng đôi khi cũng có thể xuất hiện sớm như là mất thăng bằng, ngất xỉu, mất nhận thức và trí nhớ, mất kiểm soát cơ bắp hoặc gặp rắc rối với thị lực hay là lời nói của bạn... Nhiều người tin rằng đây chỉ là những dấu hiệu của sự lão hóa, nhưng có thể không phải vậy. Sự vụng về bất thường hoặc khó đi lại cũng là những chỉ số tiềm năng cảnh báo một cơn đột quỵ thầm lặng. Nếu bạn nhận thấy bất kỳ biểu hiện nào trong số này, hãy lên lịch đi khám để tránh nguy hiểm có thể đã xảy ra".

Làm thế nào để giúp ngăn ngừa đột quỵ thầm lặng

Tiến sĩ Hascalovici giải thích: "Duy trì huyết áp bình thường có thể giúp ngăn ngừa đột quỵ, bao gồm cả đột quỵ thầm lặng. Bằng cách ăn một chế độ ăn uống lành mạnh, ít viêm và giữ cân nặng phù hợp, bạn có thể duy trì được huyết áp bình thường. Điều quan trọng là phải tập thể dục ít nhất 5 lần/tuần, kiểm tra huyết áp thường xuyên và tránh hoặc cắt giảm hút thuốc, uống rượu".

Theo Eathis, Cardio, Health.usnews