Đột nhiên xuất hiện triệu chứng đau lâm râm vùng bụng lẫn buồn nôn: Đừng chủ quan vì có thể bạn đã mắc căn bệnh cần chẩn đoán sớm và xử lý kịp nếu không dễ đe dọa đến tính mạng

Khi cơn đau bụng xuất hiện ở vùng bụng, nó báo hiệu một số căn bệnh đã và đang phát triển. Trong đó, viêm ruột thừa là một trong những căn bệnh phổ biến nhất hiện nay.

Ruột thừa là một phần ruột có hình con giun dài từ 3-13cm, được gắn vào manh tràng. Nó có nhiều mô bạch huyết hơn ruột bình thường nên khi xảy ra tăng sản hạch bạch huyết, gây tắc nghẽn dẫn tới manh tràng bị thoái hóa gây viêm ruột thừa. Mặc dù ruột thừa là cơ quan thừa ở cơ thể, nhưng đây là cơ quan được phẫu thuật nhiều nhất ở khoang bụng và có thể dẫn tới tử vong.

Viêm ruột thừa là căn bệnh phổ biến và có thể gây tử vong

Bác sĩ Hà Tùng Anh, khoa Y học gia đình, bệnh viện Đài Bắc cho biết khoảng 8,6% nam giới có thể bị viêm ruột thừa trong đời và nữ giới chiếm thấp hơn là 6,7%. Độ tuổi mắc bệnh nhiều nhất trong khoảng 10-30 tuổi, hầu hết thường xảy ra từ 10-19 tuổi.

Đột nhiên xuất hiện triệu chứng đau lâm râm vùng bụng lẫn buồn nôn, cẩn thận mắc căn bệnh hàng triệu người đang đau đớn mỗi ngày - Ảnh 1.

Mặc dù ruột thừa là cơ quan thừa ở cơ thể, nhưng đây là cơ quan được phẫu thuật nhiều nhất ở khoang bụng và có thể dẫn tới tử vong.

Bác sĩ Hà cũng kể lại có một ngôi sao Hong Kong tên Ngô Ngạn Tổ từng viết một bài đăng trên MXH. Anh nói rằng mình từng không quan tâm đến những cơn đau bụng đột ngột và nghĩ rằng chắc bản thân ăn phải thứ gì đó khó tiêu mà thôi. Tuy nhiên, 3 ngày sau, anh buộc phải nhập viện cấp cứu và được chẩn đoán bị viêm ruột thừa cấp tính.

Các triệu chứng của viêm ruột thừa rất khó để phân biệt

Bác sĩ Hà nói rằng viêm ruột thừa cũng là một bệnh rất khó chẩn đoán chính xác. Đau bụng là triệu chứng thường thấy nhất nhưng không có nghĩa cứ đau bụng là bị viêm ruột thừa. Tại khoang bụng có rất nhiều cơ quan và tùy vào tình trạng khác nhau mà có thể gây ra đau bụng.

Các bác sĩ thường trì hoãn chẩn đoán và rất khó nhận biết nếu chỉ thông qua các triệu chứng thông thường. Một số căn bệnh như viêm túi thừa, viêm ruột cấp tính, bệnh Crohn, viêm khoang chậu, tắt vòi trứng, xoắn tinh hoàn, viêm tinh hoàn… vẫn gây ra tình trạng đau bụng. Tuy nhiên, nếu là viêm ruột thừa thì vị trí đau ở phía bên phải vùng bụng.

Đột nhiên xuất hiện triệu chứng đau lâm râm vùng bụng lẫn buồn nôn, cẩn thận mắc căn bệnh hàng triệu người đang đau đớn mỗi ngày - Ảnh 3.

Khi tình trạng viêm ruột thừa trở nên nghiêm trọng, nó có thể dẫn tới tử vong. Bác sĩ Hà nói rằng nếu cơ thể quá đau đớn và khó chịu, cần điều trị y tế ngay lập tức.

Một số triệu chứng điển hình của viêm ruột thừa dễ nhận biết nhất là đau bụng dưới, chán ăn, buồn nôn, sốt… Ngoài ra, một số triệu chứng khác có thể xảy ra như khó tiêu, đầy hơi, tiêu chảy, mệt mỏi, tần suất đại tiện thay đổi.

Làm thế nào để phòng ngừa viêm ruột thừa?

Mặc dù viêm ruột thừa là một căn bệnh phổ biến, có thể gây tử vong nhưng nó gần như không thể bị ngăn chặn trước được. Bác sĩ Hà nói rằng sự tắc nghẽn trong đường ruột là nguyên nhân quan trọng nhất gây viêm ruột thừa. Sự tắc nghẽn này có thể được gây ra bởi phân, sỏi, bạch huyết, nhiễm trùng, khối u lành tính hoặc ác tính, ký sinh trùng...

Việc điều trị bằng thuốc có thể làm thuyên giảm các triệu chứng của viêm ruột thừa. Nếu trường hợp nghiêm trọng thì cần phải phẫu thuật cắt bỏ. Bản thân ruột thừa là một cơ quan rất nhỏ và không phát triển lại sau khi cắt. Do đó nếu phẫu thuật cắt bỏ ruột thừa thì khả năng tái phát lần sau là không thể.

Theo Ettoday

Chia sẻ
Đọc thêm