Mổ ruột thừa thành công cho người phụ nữ bị đảo ngược phủ tạng hoàn toàn: Tim, dạ dày ở bên phải, gan, ruột thừa ở bên trái

Đây là một dạng dị tật có tính di truyền gen lặn tương đối hiếm gặp, với tỷ lệ khoảng 1/10.000 dân.

Đó là trường hợp bệnh nhân nữ Nguyễn Thị H (sinh năm 1979, Phù Ninh, Phú Thọ), nhập viện trong tình trạng đau bụng hố chậu trái kèm theo sốt. Sau khi thăm khám tại Bệnh viện đa khoa Phú Thọ và làm các chỉ định cận lâm sàng cần thiết để xác định nguyên nhân gây đau như: siêu âm ổ bụng, chụp Xquang, xét nghiệm máu... người bệnh được chẩn đoán: viêm ruột thừa cấp/người bệnh đảo ngược phủ tạng thông liên nhĩ.

Sau khi hội chẩn, các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật nội soi cắt ruột thừa. Khi vào ổ bụng phát hiện ruột thừa quặt sau manh tràng nên phải tiến hành cắt ruột thừa ngược dòng. Ca phẫu thuật gây khó khăn hơn cho các bác sĩ bởi người bệnh bị mắc bệnh tim bẩm sinh với lỗ thông liên nhĩ lớn.

Bệnh nhân H cho biết: "Bản thân biết mình có phủ tạng ngược với người bình thường qua những lần đi khám sức khỏe. Chính vì vậy, khi chị đau bụng âm ỉ, đã nghĩ ngay đến việc cần phải đến bệnh viện để thăm khám ngay bởi cơ thể mình khi có bệnh thì sẽ không dễ dàng nhận biết được như người khác".

Người phụ nữ bị đảo ngược phủ tạng hoàn toàn: Tim, dạ dày ở bên phải, gan, ruột thừa ở bên trái - Ảnh 1.

Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân H.

ThS.BS Vũ Văn Hải, khoa Ngoại tổng hợp - Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ cho biết: "Trường hợp người bệnh H là một trường hợp hi hữu hiếm gặp, người bệnh bị đảo ngược phủ tạng hoàn toàn có nghĩa là trái tim cùng với các phủ tạng khác trong lồng ngực và bụng của người bệnh ở vị trí "soi gương" so với bình thường. Tức là, trái tim và dạ dày ở bên phải, còn gan, lách và ruột thừa thì ở bên trái".

Theo ThS.BS Vũ Văn Hải như bình thường người đau ruột thừa sẽ đau ở hố chậu phải vì vị trí manh tràng nằm bên phải, nhưng người bệnh này lại không đau ở bên phải mà đau ở bên trái.

Theo ThS.BS Vũ Văn Hải người có nội tạng đảo ngược như bệnh nhân H vô cùng hiếm gặp. Đảo ngược phủ tạng là tình trạng bẩm sinh trong đó các cơ quan nội tạng trong ngực, bụng đảo ngược phản chiếu theo mặt phẳng đứng dọc so với vị trí bình thường. Tình trạng đảo ngược phủ tạng có thể hoàn toàn hoặc chỉ một vài cơ quan đơn thuần. Đây là một dạng dị tật có tính di truyền gen lặn tương đối hiếm gặp, với tỷ lệ khoảng 1/10.000 dân, trong đó có khoảng 5-10% có dị tật tim bẩm sinh, còn lại có cuộc sống hoàn toàn bình thường, không ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh.

Phẫu thuật trên những bệnh nhân có biến loạn hoàn toàn về giải phẫu sẽ có nhiều nguy cơ, do vậy các bác sĩ phải khám và đánh giá trước mổ, trong mổ, sau mổ đòi hỏi phải có chuyên môn sâu và nhiều kinh nghiệm mới có thể đảm bảo an toàn cho người bệnh.

Tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ, chị đã được cấp cứu kịp thời, sau mổ 7 ngày, người bệnh đã ổn định và được chuyển lên Đơn vị Can thiệp Tim mạch để theo dõi tình trạng tim bẩm sinh.

Chia sẻ
Đọc thêm