Người phụ nữ suýt chết vì viêm ruột thừa kèm thai ngoài tử cung vỡ: Thai phụ thấy tình trạng này nên đi viện ngay

Người phụ nữ nhập viện trong tình trạng đau bụng dữ dội vùng hông phải, chóng mặt. Thời điểm này chị có thai đã được 16 tuần tuổi và đây là lần thứ 3 mang thai.

Đó là trường hợp của chị T.N. (32 tuổi, quê tại huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre).

Chị N. được người nhà đưa đi ca trong tình trạng đau bụng dữ dội vùng hông phải, chóng mặt, không có dấu hiệu sốt. Tại thời điểm nhập viện, chị có thai đã được 16 tuần tuổi và đây là lần thứ 3 mang thai.

Tại bệnh viện, các bác sĩ sau khi thực hiện cận lâm sàng đã xác định chị N. bị viêm ruột thừa sắp vỡ. Ekip của hai chuyên khoa Ngoại tổng quát và Sản phụ khoa đã tiến hành phẫu thuật nội soi cắt bỏ chỗ viêm ruột thừa.

Trong lúc phẫu thuật, các bác sĩ cẩn thận thám sát ổ bụng thấy tai vòi bên phải đoạn bóng có túi thai tương đương thai 6 -7 tuần đang chảy máu ra loa nên nhanh chóng tai vòi phải chứa túi thai vỡ. Đồng thời cắt mạc treo ruột thừa tận gốc, cột cắt lấy ruột thừa và túi thai qua ngã rốn.

thaiphu

Sản phụ (bìa trái) sau khi được phẫu thuật cứu sống. (Ảnh: BVCC)

Ca phẫu thuật đã diễn ra thuận lợi, cả thai phụ và thai nhi đều an toàn. Sau 1 tuần theo dõi và điều trị, sức khỏe của thai phụ hiện đã ổn định, tim thai khỏe.

Qua trường hợp này, các bác sĩ khuyến cáo viêm ruột thừa có kèm thai ngoài tử cung ở thai phụ thường có chuyển biến rất nhanh và nguy hiểm, dễ gây sẩy thai, sinh non. Nguy hiểm hơn có thể dẫn đến vỡ ruột thừa và thai ngoài tử cung, nguy cơ đe dọa tính mạng thai phụ rất lớn.

"Phụ nữ trong giai đoạn mang thai khi có trường hợp đau bụng tương tự cần mau chóng đến các bệnh viện lớn có đầy đủ chuyên khoa để được chẩn đoán và điều trị kịp thời, nhằm tránh các biến chứng khó lường cho mẹ và thai nhi" - bác sĩ chia sẻ.

Chia sẻ
Đọc thêm