Đột ngột vào phòng con trai, tôi chết sững khi thấy ánh mắt con mơ màng còn bàn tay đặt bên dưới thì không hề yên phận

Hướng Dương, Theo Helino

Tôi đem ly sữa vào phòng con mà không gõ cửa để rồi chết sững khi thấy cảnh tượng ấy.

Dốc hết trái tim - Tổng đài "lắng nghe và giải đáp" tất tần tật về phụ nữ trên Afamily. Ở đây, phụ nữ có một nơi để trút bỏ không chỉ những tâm sự về tình yêu - hôn nhân, mà còn có thể nói về những ước mơ, hoài bão; bày tỏ quan điểm, thắc mắc muôn mặt về đời sống - xã hội; thậm chí kể câu chuyện đời mình... Với hình thức chia sẻ hai chiều, bạn gửi tâm sự về cho Tổng đài - Tổng đài gửi lại bạn hình ảnh minh họa tâm sự đó, hy vọng rằng đây sẽ là nơi gửi gắm tin tưởng của chị em. Ngay bây giờ, hãy dốc hết trái tim qua hòm mail: tamsu@afamily.vn

Xin chào Hướng Dương.

Vợ chồng tôi sống với nhau 7 năm nay, đã có một con trai và một con gái. Con trai tôi 6 tuổi, chuẩn bị vào lớp một, còn con gái mới hơn 5 tháng tuổi. Tôi rất hãnh diện về con trai mình. Dù còn nhỏ nhưng cháu đã biết phụ mẹ chăm em, tự giác làm việc nhà. Cháu học hành cũng tốt dù tôi ít có thời gian nhắc nhở, kiểm tra.

Trước khi sinh em, vợ chồng tôi đã chuẩn bị phòng riêng và tập cho con ngủ riêng. Thằng bé hứng thú lắm. Mấy hôm đầu vợ chồng tôi ngủ cùng, đợi con ngủ say thì qua phòng mình. Nhưng sau đó, cháu quen dần và vợ chồng tôi không vào phòng ngủ cùng cháu nữa. Nhờ thế, khi có em, con vẫn có thể ngủ ngon giấc dù em có khóc suốt đêm.

b9-15459772379552004248326

Ảnh minh họa

Thế nhưng mới hôm qua, tôi đã đánh con một trận. Bởi tôi không sao hiểu được, càng không thể chấp nhận được hành động của con.

Tối, tôi đem sữa vào phòng con đột ngột mà không gõ cửa như mọi khi. Vừa mở cửa ra, tôi đã chết sững tại chỗ khi thấy con đang nghịch "của quý". Đã thế, ánh mắt con mơ màng khó hiểu. Thấy tôi, con mới chịu thôi hành động đó.

Quá giận dữ, tôi đã đánh con một trận. Thằng bé khóc nức nở bảo đã làm như thế nhiều lần vì thích. Hướng Dương ơi, tôi thật sự rối bời. Con tôi mới 6 tuổi thôi mà, sao lại có hành động như thế? Liệu cháu có bị phát triển quá sớm hay lệch lạc giới tính và tình dục gì không? Tôi phải làm sao để giáo dục con đi đúng hướng đây? (Ngọc Thảo)

hd-15318002329831754028357

Hướng Dương tư vấn

Hướng Dương chào bạn,

Trước hết, Hướng Dương thấy bạn đã quá nóng nảy và mất bình tĩnh khi dùng bạo lực với con. Trường hợp như con bạn không phải hiếm mà thực sự còn là chuyện bình thường. Ở lứa tuổi 5-6 tuổi, các cháu đang tìm tòi, khám phá cơ thể. Khi thấy hứng thú, các cháu sẽ lặp lại hành động đó nhiều lần và tạo thành thói quen.

Lẽ ra bạn nên từ tốn, bình tĩnh, nhẹ nhàng giải thích cho con rằng hành vi ấy không nên. Nhưng bạn lại đánh con, vô tình khiến con cảm thấy hành động đó là xấu xa, ghê gớm và nảy sinh tâm lý sợ hãi, ức chế. Nếu tâm lý này kéo dài dễ ảnh hưởng đến chức năng sinh lý của cháu sau này.

Bạn hãy nói với chồng để anh ấy giáo dục giới tính cho con. Những lúc tắm cho con, chơi cùng con, vợ chồng bạn có thể nhẹ nhàng giải thích sự khác nhau về giới tính và dạy con cách bảo vệ bản thân. Đừng dùng roi vọt, không tốt đâu bạn à. 

Muốn cháu quên đi hành vi ấy, gia đình phải giữ cho tinh thần cháu luôn thoải mái, vui vẻ và sảng khoái. Càng ức chế, sợ hãi, cháu càng tìm đến nó như một cách giải tỏa tâm lý. Và dĩ nhiên, cháu sẽ bí mật hơn, khi đó vợ chồng bạn càng khó dạy bảo, kiểm tra con mình.

Trong tương lai, Hướng Dương khuyên bạn nên chuẩn bị phòng riêng cho cả hai anh em. Đặc biệt là con gái bạn. Đó là cách bảo vệ hai con bạn tốt nhất trước những tò mò giới tính ở tuổi dậy thì.

Thân gửi bạn. Chúc gia đình bạn sức khỏe, yên vui. Hướng Dương.

Chia sẻ
Đọc thêm