Đợt cao điểm mưa to diện rộng ở miền Bắc kéo dài đến bao giờ?

Đợt mưa diện rộng đang diễn ra tại Bắc Bộ dự báo kéo dài đến hết tuần này (12/6), trong đó từ 9/6-11/6 sẽ là đỉnh điểm với cường độ mưa vừa, mưa to đến rất to.

Những ngày vừa qua, các tỉnh miền Bắc đang trải qua một đợt mưa to diện rộng mới.

Đêm hôm qua (6/6) và sáng nay (7/6), ở khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to (lượng mưa tính từ 19h ngày 6/6 đến 8h ngày 7/6) như: Sơn La 196.8mm, Tân Lạc (Hòa Bình) 138.6mm, Mai Châu (Hòa Bình) 126mm, Kim Bảng (Hà Nam) 125.4mm, Quan Hóa (Thanh Hóa) 167mm,…

Bao giờ miền Bắc bước vào cao điểm đợt mưa to diện rộng và kéo dài đến bao giờ? - Ảnh 1.

Mưa lớn gây nguy cơ lũ quét, sạt lở đất ở nhiều tỉnh vùng núi phía Bắc. Ảnh min hoạ.

Dự báo: Trong ngày hôm nay (7/6), khu vực Điện Biên, Lai Châu, Sơn La, Hòa Bình, Nam đồng bằng Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa vừa, mưa to và dông, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 20-50mm, có nơi trên 70mm; các khu vực khác của Bắc Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to.

Ngoài ra, từ đêm 08 đến ngày 9/6, rãnh áp thấp có trục đi qua khu vực Bắc Bộ có xu hướng nâng trục lên phía Bắc. Từ ngày 10-11/6, rãnh áp thấp này có khả năng bị nén và dịch dần xuống khu vực Bắc Bộ. Hội tụ gió lên đến 5000m duy trì trên khu vực Bắc Bộ và hoạt động mạnh hơn trong thời kỳ ngày 10-11/6, do đó sẽ gây mưa to đến rất to nhiều khu vực Bắc Bộ trong những ngày này. Sau đó từ ngày 12/6, rãnh áp thấp này lại có xu hướng nâng trục dần lên phía Bắc và hoạt động yếu dần.

Từ đêm nay (7/6) đến sáng 09/6, ở vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to và dông, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 50-100mm, có nơi trên 120mm; khu vực đồng bằng Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to (thời gian xảy ra mưa dông tập trung từ chiều tối đến đêm).

Bao giờ miền Bắc bước vào cao điểm đợt mưa to diện rộng và kéo dài đến bao giờ? - Ảnh 2.

Mưa to tại các tỉnh miền Bắc gây nguy cơ ngập úng tại vùng trũng thấp. Ảnh minh hoạ.

Cảnh báo: Đợt mưa diện rộng này có khả năng kéo dài đến khoảng ngày 11-12/6, mưa lớn tập trung ở vùng núi và trung du Bắc Bộ.

Trong đó, ngày 9/6 và ngày 12/6, có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa to, riêng vùng núi và trung du có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông.

Ngày 10-11/6 có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông.

Từ ngày 13/6, đồng bằng Bắc Bộ giảm mưa, riêng vùng núi và trung du Bắc Bộ tiếp tục mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to.

Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nguy cơ cao đến rất cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh vùng núi Bắc Bộ và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp.

Khu vực Hà Nội: Từ nay (7/6) đến ngày 11/6 có lúc có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Mưa lớn gây nguy cơ cao đến rất cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh vùng núi Bắc Bộ.

Bao giờ miền Bắc bước vào cao điểm đợt mưa to diện rộng và kéo dài đến bao giờ? - Ảnh 3.

Mức độ nguy cơ lũ quét sạt lở đất tại các tỉnh miền núi phía Bắc do mưa lớn trong ngày. Nguồn: TTKTTVQG.

Cụ thể, trong 6 giờ qua (từ 01h/07/6 – 07h/07/06), các tỉnh Lai Châu, Điện Biên, Sơn La, Hòa Bình, Quảng Ninh và các tỉnh khu vực Đồng Bằng Bắc bộ đã có mưa to đến rất to; một số điểm mưa rất to như: Chiềng Lề (Sơn La) 169mm; Kim Tiến (Hòa Bình) 90mm; Đông Lai (Hòa Bình) 85mm; Đồng Bảng (Hòa Bình) 88mm; Yên Hưng (Quảng Ninh) 121mm; Đảo Cái Chiên (Quảng Ninh) 103mm…

Dự báo trong 6 giờ tới, một số tỉnh trung du và miền núi phía Bắc như Lai Châu, Điện Biên, Sơn La, Hòa Bình, Quảng Ninh và một số tỉnh thuộc khu vực Đồng Bằng Bắc bộ tiếp tục có mưa vừa đến mưa to với lượng mưa tích lũy phổ biến từ 20-50mm, có nơi trên 80mm.

Cảnh báo: Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ tại các tỉnh miền núi như Lai Châu, Điện Biên, Sơn La, Hòa Bình, Lạng Sơn, Bắc Giang và Quảng Ninh.

Trong khi đó, ở các tỉnh Trung Bộ nắng nóng diện rộng đang tiếp tục diễn ra.

Ngày hôm qua (06/6), nắng nóng đã xảy ra ở khu vực từ Nghệ An đến Phú Yên với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ, có nơi trên 37 độ.

Dự báo: Ngày hôm nay (07/6), khu vực từ Quảng Bình đến Phú Yên tiếp tục có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ, có nơi trên 37 độ. Độ ẩm tương đối thấp nhất trong ngày từ 45-65%. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ từ 13-17 giờ.

Ngày (08/6), nắng nóng ở khu vực Trung Bộ có khả năng dịu dần.

Cảnh báo tác động của nắng nóng:

Do ảnh hưởng của nắng nóng kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp và gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn thổi mạnh nên có nhiều nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ cao cháy rừng ở khu vực Trung Trung Bộ. Ngoài ra, nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột qụy do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao.

https://afamily.vn/dot-cao-diem-mua-to-dien-rong-o-mien-bac-keo-dai-den-bao-gio-20220607132505722.chn
Chia sẻ
Đọc thêm