Kết thúc đợt nắng nóng diện rộng đầu tiên trong năm, miền Bắc chuẩn bị đón mưa to trở lại trong những ngày tới

Theo thông tin từ TTKTTVQG, Bắc Bộ có khả năng xảy ra một đợt mưa vừa, mưa to trong những ngày tới. Thời gian bắt đầu từ chiều tối và đêm ngày 5/6 đến ngày 10/6.

Miền Bắc đón đợt nắng nóng diện rộng đầu tiên trong năm

Những ngày qua, các tỉnh trung du và đồng bằng Bắc Bộ, khu vực Bắc và Trung Trung Bộ đã xảy ra nắng nóng diện rộng với nhiệt độ lúc 13 giờ phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 36 độ.

Kết thúc đợt nắng nóng diện rộng đầu tiên trong năm, miền Bắc chuẩn bị đón mưa to trở lại trong những ngày tới - Ảnh 1.

Nền nhiệt cáo nhất đo được tại các tỉnh trong những ngày xảy ra nắng nóng. Nguồn: TTKTTVQG.

Khu vực Hà Nội, ngày hôm qua (3/6), cũng đã có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ C, có nơi trên 36 độ C. Độ ẩm tương đối thấp nhất ngày phổ biến 55-65%. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ C từ 13-16h.

Theo Trung tâm khí tượng Thủy văn Quốc gia, đây là đợt nắng nóng diện rộng đầu tiên trong năm ở Bắc Bộ, tuy nhiên cường độ không quá gay gắt vì tối và đêm vẫn có lúc có nơi có mưa. Tuy nắng nóng sẽ gia tăng dần tại khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ trong tháng 06, tuy nhiên số ngày nắng nóng ở mức thấp hơn so với trung bình nhiều năm (TBNN).

Mưa to quay trở lại miền Bắc

Nắng nóng tại các tỉnh miền Bắc được dự báo sẽ kéo dài trong những ngày tới. Tuy nhiên, từ đêm 05/6, mưa to sẽ quay trở lại các tỉnh miền Bắc.

Cụ thể, theo dự báo từ Trung tâm khí tượng thủy văn Quốc gia, từ ngày 05/6 nắng nóng ở Bắc Bộ có xu hướng dịu dần và có khả năng xảy ra một đợt mưa vừa, mưa to với lượng mưa 150-300mm, có nơi trên 350mm/đợt trong những ngày sau đó. Thời gian bắt đầu từ chiều tối và đêm ngày 05/6 đến ngày 10/6.

Kết thúc đợt nắng nóng diện rộng đầu tiên trong năm, miền Bắc chuẩn bị đón mưa to trở lại trong những ngày tới - Ảnh 2.

Dự báo, mưa vừa, mưa to sẽ quay trở lại miền Bắc.

Tuy nhiên, ngày hôm nay (04/6), khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ, các tỉnh Sơn La và Hòa Bình vẫn sẽ tiếp tục có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 36 độ; Các nơi khác ở Bắc Bộ có nắng nóng cục bộ.

Khu vực từ Thanh Hóa đến Phú Yên có nắng nóng, cục bộ có nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 35-37 độ, có nơi trên 38 độ. Độ ẩm tương đối thấp nhất trong ngày từ 50-65%. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ từ 13-17 giờ.

Khu vực Hà Nội: Ngày hôm nay (04/6), có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 36 độ. Độ ẩm tương đối thấp nhất trong ngày phổ biến 55-65%. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ từ 13-16 giờ. Chiều tối nay (04/6) có khả năng xảy ra mưa rào và dông; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Ở khu vực Trung Bộ nắng nóng còn kéo dài trong những ngày tới, riêng khu vực Bắc Trung Bộ từ ngày 06/6 nắng nóng có xu hướng dịu dần.

Nhận định về xu thế thời tiết tháng 06/2022 các khu vực trên cả nước, Trung tâm khí tượng thủy văn cho biết, năm 2022, nắng nóng gay gắt ở khu vực phía Bắc sẽ đến muộn hơn cùng kỳ. Dự báo, từ khoảng cuối tháng 6 trở đi mới bắt đầu xuất hiện đợt nắng nóng đầu tiên và sau đó chủ yếu diễn ra vào tháng 7, tháng 8/2022.

Cũng từ tháng 05/2022, Đông Bắc Bộ và Hà Nội thậm chí chưa ghi nhận ngày nào có mức nhiệt trên 35 độ C kể từ đầu năm. Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng trên là thời tiết trong các tháng đầu mùa hè tại miền Bắc chịu chi phối bởi trạng thái La Nina (nhiệt độ mặt nước biển tại khu vực trung tâm Thái Bình Dương ở pha lạnh) với xác suất 50-60%.

Trong khi đó, nhiệt độ trung bình tháng 6/2022 tại khu vực Bắc Bộ được dự báo phổ biến thấp hơn TBNN từ 0,5-1,00C, khu vực Bắc Trung Bộ thấp hơn khoảng 0,50C.

Cảnh báo tác động của nắng nóng:

Do ảnh hưởng của nắng nóng kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp và gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn thổi mạnh nên có nhiều nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ cao cháy rừng ở khu vực Bắc và Trung Trung Bộ. Ngoài ra, nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột qụy do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao.

https://afamily.vn/ket-thuc-dot-nang-nong-dien-rong-dau-tien-trong-nam-mien-bac-chuan-bi-don-mua-to-tro-lai-trong-nhung-ngay-toi-20220603200110626.chn
Chia sẻ
Đọc thêm