Dòng sông "mất tích" sau một đêm khiến hàng nghìn người dân bàng hoàng

Một con sông đã “biến mất” một cách khó tin chỉ sau một đêm chỉ để lại một khe nứt dài 30 m khiến cho 10,000 người dân không khỏi bàng hoàng.

Tờ Daily Mail ngày 6/3 đưa tin con sông Atoyac đã “biến mất” một cách bí ẩn chỉ sau một đêm khiến hàng ngàn dân người địa phương hết sức ngỡ ngàng và hiện đang bị thiếu hụt nước nghiêm trọng.

Hàng nghìn người Mexico đã hết sức sửng sốt khi phát hiện dòng sông Atoyac rộng mênh mông nay bỗng “mất tích” chỉ trong một đêm.
 
Sông Atoyac nằm ở bang Veracruz, phía đông Mexico, chảy qua 8 thị trấn ở miền núi Mexico và là nguồn nước duy nhất cho 10.000 hộ dân bang Veracruz. Theo nguồn tin từ các nhà chức trách, dòng sông đột nhiên biến mất là do một khe nứt hình thành sau cơn địa chấn xảy ra trong đêm. Hiện chưa rõ cụ thể tác động của các khe nứt tới dòng sông.
 
Sông Atoyac chảy qua 8 thị trấn ở miền núi Mexico.

Khe nứt dài tới 30 m đã rút khô một khúc sông chỉ sau một đêm.
 
Người dân ở San Fermin (Mexico), nơi xuất hiện các vết nứt gãy sau cơn địa chấn, cho biết họ đã nghe thấy một tiếng động lớn và cảm thấy mặt đất rung chuyển trong đêm hôm đó. Bà Juana Sanchez, một cư dân địa phương chia sẻ: “Lúc đầu, chúng tôi thấy nước ở các vòi không chảy nữa nên thử đi kiểm tra và phát hiện một vết nứt dài ngay dưới lòng sông và nước sông đã cạn kiệt”. 

Lực lượng bảo vệ dân sự đã được huy động đến hiện trường và xác nhận một khe nứt. Giám đốc của cơ quan ứng cứu khẩn cấp, ông Ricardo Maza Limon, cho biết vết nứt hình thành là do hiện tượng  “đứt gãy địa chất”. Theo thông tin từ các quan chức địa phương, hiện miệng các vết mở khá rộng, tuy nhiên nó sẽ còn tiếp tục mở rộng thêm và tạo nên nhiều vết nứt mới.

Một đoạn sông cạn khô do bị vết nứt hút hết nước.

Vết nứt dài gần 3 km giữa dòng sông được xác định là nguyên nhân sự biến mất của dòng sông này.
 
Vết nứt kéo dài khoảng gần 3 km. Sự biến mất của con sông ảnh hưởng đến nguồn cấp nước cho hàng ngàn hộ dân cũng như nguồn nước tưới tiêu cho các trang trại mía, nguồn thu nhập chính của họ. 

Sông Atoyac cũng là nguồn cung cấp nước cho sông Cotaxtla. Do đó, dòng sông cũng được các nhà chức trách xác nhận là bị hạ xuống thấp hơn mực nước thông thường. Ông Limon thông báo với người dân rằng họ đang làm việc với Uỷ ban tài nguyên nước quốc gia để tiến hành một cuộc  điều tra khoa học. Các kế hoạch khẩn cấp cũng sẽ được thực hiện sớm để tìm ra giải pháp cho tình trạng thiếu hụt nước.

(Nguồn: Daily Mail)
Chia sẻ
Đọc thêm