Dòng sông không có 1 giọt nước nhưng đẹp lung linh vì điều bất ngờ này

Nhìn xa, trông nó giống như một con sông trắng xóa dưới ánh nắng mặt trời lấp lánh, nhưng lại gần mới thấy được điều bất ngờ.

Bất cứ ai đến khu vực miền nam Ural, trên lãnh thổ Chelyabinsk Oblast, Nga sẽ không khỏi ngạc nhiên với "dòng sông đá" vô cùng đặc biệt "chảy" xuống sườn núi Taganay.

Sở dĩ đây được gọi là "dòng sông đá" vì nó tập hợp những tảng đá to, dải đều dọc sường núi Taganay tạo nên một cảnh tượng kỳ thú. 

dong-song-da
Những tảng đá to từ trên đỉnh núi trôi xuống tạo thành "dòng sông đá" ấn tượng.

Dòng sông đặc biệt này dài khoảng 6 km, rộng 200m, có những đoạn rộng đến 700m. Có một vụ lở đá khổng lồ được cho là xảy ra khoảng 10.000 năm trước đây. 

Vào thời điểm đó, băng tuyết bao phủ lên đến tận đỉnh dãy núi Taganay cao 4.800m. Trọng lượng của khối băng khổng lồ làm đỉnh ngọn núi bị vỡ vụn thành hàng triệu tảng đá lớn. Khi băng tan chảy, những tảng đá trượt xuống, dải đều từ đỉnh xuống chân núi tạo thành "dòng sông đá" như ngày nay. Thực chất những tảng đá nằm yên bất động từ hàng ngàn năm nay chứ không dịch chuyển. 

dong-song-da
"Dòng sông đá" này chạy dọc theo sườn núi Taganay.

Hầu hết chúng đều là loại đá đá thạch anh, trong đó có đá Aventurine (loại đá thuộc họ chalcedony thạch anh, đặc trưng phân biệt chúng là sự mờ đục và các thể vùi lấp lánh như kim loại), mỗi hòn có khối lượng đến từng 9-10 tấn.

Các lớp đá này dày đến 6 mét. Điều đặc biệt là khi đến gần dòng sông đá, người ta có thể nghe thấy tiếng nước chảy rất rõ. Âm thanh này phát ra do những dòng nước nhỏ chảy qua các khe đá.

Tuy nhiên, đây không phải là dòng sông đá duy nhất trên thế giới. Người ta cũng tìm thấy những dòng sông đá tương tự ở vùng núi Ural và vùng núi Vitosha, Bulgaria. Một trong những dòng sông đá dài nhất là khoảng 2 km, nằm ở cao nguyên Subalpine, Zlatnite Mostove, thượng nguồn sông Vladayska, Bulgaria.

dong-song-da

dong-song-da
Chúng đã nằm yên bất động từ hàng ngàn năm nay.

dong-song-da

dong-song-da
Ở Bulgaria
 cũng còn có một "dòng sông đá" đặc biệt như vậy, nó chạy dọc theo sườn núi Vitosha.

dong-song-da
Dòng sông đá trên núi Vitosha, 
Bulgaria.

dong-song-da
Khi băng tuyết bao phủ.

(Nguồn: Amusingplanet)
Chia sẻ
Đọc thêm