Đồng Nai: Khẩn trương điều tra nguyên nhân hàng trăm người nhập viện sau ăn bánh mì
Số lượng bệnh nhân nhập viện do ngộ độc thực phẩm sau khi ăn bánh mì tại Đồng Nai tiếp tục tăng. Bộ Y tế đã cử đoàn công tác vào Đồng Nai kiểm tra và chỉ đạo tập trung công tác chữa trị.
Ngày 3/5, đoàn công tác của Bộ Y tế do ông Nguyễn Hùng Long, Phó cục trưởng Cục An toàn thực phẩm làm trưởng đoàn đã làm việc với Sở Y tế Đồng Nai về vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra tại TP Long Khánh.
Báo cáo với đoàn công tác, Phó giám đốc Sở Y tế Đồng Nai Võ Thị Ngọc Lắm cho biết, từ ngày 1/5 Bệnh viện Đa khoa Long Khánh bắt đầu ghi nhận 70 ca nghi ngộ độc thực phẩm nhập viện. Đến 9h ngày 3/5 số bệnh nhân nhập viện đã lên đến 481 ca. Trong đó, Bệnh viện Nhi Đồng Đồng Nai tiếp nhận 8 bệnh nhi chuyển viện từ Bệnh viện Đa khoa Long Khánh và tiếp nhận 3 bệnh nhi do gia đình tự chuyển đến. Tất cả bệnh nhân nhập viện đều đã ăn bánh mì mua tại tiệm bánh mì Băng tại phường Xuân Bình, TP Long Khánh.
Cơ quan chức năng của thành phố sau đó đã kiểm tra cơ sở bánh mì Băng - nơi các bệnh nhân đã mua bánh mì ăn trước đó để điều tra.
Tại thời điểm điều tra, tiệm bánh mì Băng không có giấy phép kinh doanh tại địa chỉ khu phố 2, phường Xuân Bình, thành phố Long Khánh.
Tuy nhiên, bà Nguyễn Thị Khánh Băng sử dụng giấy phép kinh doanh cấp ngày 27/9/2021 do Phòng Tài chính - kế hoạch (UBND thành phố Long Khánh) cấp cho bà Nguyễn Thị Ngọc Phương làm chủ hộ kinh doanh. Bà Phương là con ruột của bà Nguyễn Thị Khánh Băng, đã đi nước ngoài từ tháng 2/2023. Quá trình kinh doanh bà Nguyễn Thị Khánh Băng vẫn đóng thuế hàng tháng đầy đủ.
Theo ông Nguyễn Đình Minh, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Đồng Nai, qua điều tra cho thấy, thời gian ủ bệnh trung bình của các bệnh nhân từ 4-8 giờ. Triệu chứng chủ yếu là tiêu chảy, nôn ói. "Tiệm bánh mì không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm. Tổng số lao động làm việc trực tiếp là 4 người; không có giấy xác nhận tập huấn kiến thức về an toàn thực phẩm; không có giấy khám sức khoẻ"- ông Minh thông tin.
Tiệm bánh mì Băng tự làm pate (gan heo, thịt mỡ), mua chả lụa, thịt nguội, thịt heo, của nhiều nơi, dưa muối chua tự làm (cà rốt, củ cải trắng), nước sốt tự làm gồm: nước hầm thịt heo, hạt nêm, bột ngọt, nước tương phục vụ khoảng 1 ngàn ổ bánh mì thịt/ngày vào buổi sáng từ lúc 6-9 giờ và buổi chiều vào lúc 15-19 giờ. Ngày 30/4, tiệm phục vụ khoảng 1.000 ổ bánh mì thịt, sáng ngày 1/5, tiệm bán khoảng 500 ổ bánh mì thịt.
Sau khi kiểm tra, đoàn kiểm tra và cơ quan chức năng TP Long Khánh đã tạm đình chỉ hoạt động tiệm bánh từ trưa ngày 1/5 và lấy mẫu gửi đi kiểm nghiệm. Đồng thời thực hiện phết mẫu dịch tỵ hầu của 4 người chế biến thực phẩm. Đoàn đã đề nghị Phòng Y tế thành phố Long Khánh chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan tiếp tục xác minh, xử lý các vi phạm, kiểm tra, truy xuất nguồn gốc đối với các cơ sở cung cấp thực phẩm cho tiệm bánh mì Băng.
Tại buổi làm việc, Ông Nguyễn Hùng Long đề nghị Sở Y tế Đồng Nai tập trung mọi nguồn lực để cứu chữa cho các bệnh nhân , nhất là bệnh nhân nặng. Ngoài ra, bổ sung thuốc, vật tư y tế cho Bệnh viện Đa khoa Long Khánh đảm bảo chữa bệnh cho bệnh nhân. “Nếu còn ca ngộ độc nhập viện thì phải tuyên truyền khuyến cáo người dân chủ động đến cơ sở y tế kiểm tra, tránh tình trạng bị ngộ độc nặng. Qua vụ việc này, các ngành chức năng của Đồng Nai cần chú ý hơn đến việc kiểm soát các cơ sở buôn bán thực phẩm nhỏ lẻ, thức ăn đường phố, tránh xảy ra vi phạm về an toàn thực phẩm" - ông Long nhấn mạnh.
Đoàn công tác cũng đã đến thăm hỏi, động viên bệnh nhân, người nhà bệnh nhân đang điều trị, cấp cứu tại các bệnh viện.