Đổi vị, tìm bánh canh cá lóc Huế
Nằm cuối con hẻm lớn, quán bánh canh cá lóc Huế được nhiều thực khách sành ăn ưa thích bởi mến mộ vị ngon, ngọt, mềm của thịt cá, bánh canh.
Quán tọa lạc gần cuối đường Dân Chủ yên bình với nhiều tán cây xanh tỏa bóng mát. Nếu di chuyển từ hướng đường Kha Vạn Cân đi lên, thực khách chú ý tìm đường Dân Chủ nằm phía tay phải, rẽ vào và đi thẳng đến cuối hẻm sẽ thấy quán. Nếu di chuyển từ hướng Xa lộ Hà Nội thì đến ngã 4 Thủ Đức rẽ trái, đi chừng 2km sẽ thấy đường Dân Chủ nằm phía tay trái, đi thẳng vào sẽ thấy điểm cần tìm.
Bánh canh cá lóc là món ăn đặc sản của vùng đất cố Đô. Sông Hương yên bình, duyên dáng nổi tiếng với nhiều món ăn ngon, sang, nhưng cũng không kém phần dân dã, bình dị. Bánh canh cá lóc là món ăn như thế.
Bánh canh cá lóc Huế sợi vuông
Bánh canh ở đây được làm khá kỳ công. Bột năng, bột gạo và muối được trộn chung, chế nước sôi từ từ rồi dùng đũa dài quậy nhanh tay. Sau đó, bột này được người bán dùng tay nhồi cho dẻo, vo bột thành viên tròn, tiếp đó thì cho lên thớt, cán mỏng chừng 5mm và dùng dao sắt thành từng sợi bề ngang 5mm. Chính vì vậy sợi bánh canh Huế là sợi vuông, không phải sợi tròn như bánh canh miền Nam thường thấy.
Cá lóc - phần hồn tinh túy trong món bánh canh - cũng được chế biến khá cầu kỳ. Người làm phải lựa cá ngon, thịt chắc sau đó đem luộc rồi tỉ mẩn gỡ xương, thêm gia vị tẩm ướp kỹ càng và xào săn cho cá chín dậy mùi thơm.
Nước luộc cá được nêm nếm vừa miệng làm nước lèo ngọt dịu. Có khách, chủ quán mới cán bột, rây bánh rồi đem trụng để giữ nguyên độ mềm và bánh không bị dính.
Bánh canh cá lóc ăn kèm chả Huế
Điểm đặc biệt là bánh canh cá lóc thường được ăn kèm với chả Huế thơm ngon. Tô bánh canh đặc biệt của quán có cá lóc xắt hình vuông đầy đặn, chả cá, chả cua đỏ au, thêm hành ngò, tiêu đen thơm nồng hút khách. Giá một tô bánh canh cá lóc bình thường là 25.000 đồng, tô đặc biệt có giá bán 30.000 đồng.
Quán có không gian thoáng
Điểm cộng của quán là không gian thoáng, phục vụ khá nhanh, nhân viên thân thiện, từ người nấu bếp đến nhân viên đa phần là người Huế nên giọng nói khá ngọt, dễ chịu.
Quán bán thêm bánh bột lọc, bánh nậm…khá ngon
Ngoài ra, quán còn bán thêm nhiều món đặc trưng rất Huế như: bánh nậm, ram ít, bánh khoái, bánh bột lọc, nem Huế… giá phải chăng, từ 3.000 – 25.000đồng/cái rất đáng thưởng thức. Quán có phục vụ nước giải khát như sữa bò tươi, nước ngọt, chanh dây... đáp ứng nhu cầu ăn, uống của nhiều thực khách.
Tuy thế, quán vẫn chưa đạt điểm 10 chất lượng vì không có khăn giấy, khách ăn phải dùng khăn ướt để vệ sinh đũa, chén. Chả Huế ăn kèm thường được hấp trong ngày nhưng không được bảo quản tốt vì thời tiết Sài Gòn khá nóng nên khi bóc ra ăn có mùi hơi khó chịu. Thêm vào đó, địa điểm quán hơi xa, nằm ở cuối hẻm khuất tầm nhìn nên khá khó kiếm, nhất là với những người lần đầu tới ăn.