Đổi món cuối tuần với xôi ngô dẻo ngon thơm nức, món ngon giản dị mà cả nhà ai cũng xuýt xoa mãi không thôi!

Rose Truong,
Đánh giá:
Chế biến 60 phút
Độ phức tạp Trung bình
Chi phí 25000 đồng
Khẩu phần 04 người

Xôi ngô là món ăn dân dã nhưng lại cực kì đi vào lòng người đấy!

Chuẩn bị nguyên liệu
  • 1. Gạo nếp1/2kg
  • 2. Ngô2 bắp
  • 3. Lá dứa (lá nếp)5 cái
  • 4. Bột cốt dừa100g
  • 5. Dầu ăn2 muỗng
  • 6. Muối1 nhúm
  • 7. Muối mè đậu phộng ăn kèm:70g đậu phộng rang, 20g mè trắng rang vàng, 2g muối, 25g đường (tuỳ thích)
  • 8. Dừa khô1/2 trái
  • 9. Đậu xanh100g
Đổi món cuối tuần với xôi ngô dẻo ngon thơm nức, món ngon giản dị mà cả nhà ai cũng xuýt xoa mãi không thôi! - Ảnh 1.

Cách đồ xôi ngô dẻo thơm đơn giản nhất

1

Sơ chế

Chuẩn bị các nguyên liệu sẵn sàng sạch sẽ.

Ngô khi mua chọn bắp vừa không quá già. Ngô vàng giòn ngọt và ngô tím trắng dẻo mềm. Cắt lấy hạt.

Trộn đều gạo nếp với ngô, muối, đường, bột cốt dừa và dầu ăn.

Đổi món cuối tuần với xôi ngô dẻo ngon thơm nức, món ngon giản dị mà cả nhà ai cũng xuýt xoa mãi không thôi! - Ảnh 3.

2

Đồ xôi

Lấy xửng lót một lớp vải mỏng để gạo không rơi xuống. Cho lá dứa và nếp vào, hấp chín tầm 45 phút. Trong quá trình hấp, được khoảng 20 phút thì gạt lớp nếp phía trên qua và rưới thêm nước cốt dừa để xôi nhanh chín đều hơn.

Đổi món cuối tuần với xôi ngô dẻo ngon thơm nức, món ngon giản dị mà cả nhà ai cũng xuýt xoa mãi không thôi! - Ảnh 5.

Hấp thêm 20 phút nữa là xôi chín. Trong lúc chờ hấp xôi, bạn đi làm muối mè nhé!

3

Làm muối mè

Trong khi chờ đợi xôi chín thì vo mè sạch bụi, rang cho vàng thơm nhé! Đậu phộng rang vàng thơm.  

Đổi món cuối tuần với xôi ngô dẻo ngon thơm nức, món ngon giản dị mà cả nhà ai cũng xuýt xoa mãi không thôi! - Ảnh 7.

Cho nguyên liệu làm muối mè vào máy xay 5 giây. Đừng xay lâu, nhuyễn quá cũng không ngon. 

4

Hấp đậu xanh và bào sợi dừa

Lót lá dứa ở đáy xửng hấp, cho đậu xanh đã ngâm qua đêm vào hấp nhỏ lửa khoảng 15 phút là chín.

Đổi món cuối tuần với xôi ngô dẻo ngon thơm nức, món ngon giản dị mà cả nhà ai cũng xuýt xoa mãi không thôi! - Ảnh 9.

Dừa khô bào sợi, để riêng.

Thành phẩm

Khi xôi chín bạn lấy xôi ra đĩa (có thể lót lá chuối bên dưới nếu có - cho thơm), sau đó rắc đậu xanh, dừa nạo lên trên. Ăn kèm muối mè rang mặn ngọt thì cực ngon.

Đổi món cuối tuần với xôi ngô dẻo ngon thơm nức, món ngon giản dị mà cả nhà ai cũng xuýt xoa mãi không thôi! - Ảnh 9.

 Xôi ngô nóng hổi dẻo thơm, ăn bao nhiêu cũng không chán. Món này bạn có thể làm nhiều vào dịp cuối tuần rồi chia phần, cất trong tủ lạnh. Những ngày trong tuần bạn chỉ cần lấy xôi ra, hấp lại hoặc bắn trong lò vi sóng 1-2 phút là cả nhà có bữa sáng lành mạnh lại ấm bụng.

Chúc bạn thành công với cách đồ xôi ngô dẻo thơm này nhé!

Chia sẻ