Điều quan trọng nhất cần làm nếu muốn tăng khả năng thụ thai

Tần suất "quan hệ vợ chồng" không quan trọng bằng bằng thời điểm "quan hệ". Nếu quan hệ càng sát ngày rụng trứng thì khả năng thụ thai càng cao.

Bác sĩ cho em hỏi, sau khi hết kinh, vợ chồng em "sinh hoạt" đều đặn hàng ngày thì có thể nhanh có thai hay không? Như vậy em sợ cả 2 vợ chồng sẽ mệt. Nếu em giãn thời gian ra 2 ngày/lần thì khả năng thụ thai có bị giảm đi không? Mong bác sĩ tư vấn giúp em vì chúng em đang rất mong có em bé. Em xin cảm ơn bác sĩ! (L. Thu)

Trả lời:

Chào em,

Trước khi trả lời câu hỏi của em, tôi muốn em nắm được cơ chế thụ thai diễn ra như sau: Thụ thai chỉ thành công khi tinh trùng vào được tử cung hoặc vòi trứng và kết hợp được với trứng, tạo thành hợp tử. Điều này đòi hỏi, việc "gặp gỡ" và thụ tinh diễn ra tại thời điểm trứng rụng và "còn sống". Hợp tử sau khi hình thành sẽ di chuyển về tử cung và làm tổ tại đó, phát triển thành thai nhi.

điều cần làm để tăng khả năng thụ thai
Nếu quan hệ càng sát ngày rụng trứng thì khả năng thụ thai càng cao. Ảnh minh họa

Vì vậy, tần suất "quan hệ vợ chồng" không quan trọng bằng bằng thời điểm "quan hệ". Nếu quan hệ càng sát ngày rụng trứng thì khả năng thụ thai càng cao. Tuy nhiên, thời điểm rụng trứng của mỗi người phụ nữ lại không giống nhau. Mặc dù, về lý thuyết, thời kì rụng trứng diễn ra ở giữa chu kì và hầu hết phụ nữ cũng tuân theo quy luật đó nhưng với một số người, thời điểm rụng trứng có thể rơi vào đầu hoặc cuối chu kì kinh nguyệt. Sự rụng trứng chịu ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố, ví dụ như nội tiết, tâm trạng, ăn uống, tình trạng sức khỏe, bệnh tật... Do đó, bạn không thể cứ nghĩ rằng "quan hệ" liên tục sau những ngày hết kinh nguyệt thì sẽ có nhiều cơ hội thụ thai thành công.

Trong trường hợp của bạn, nếu "quan hệ" 2 ngày/lần và duy trì đều đặn đến cuối chu kì kinh nguyệt thì có thể có thai vì tinh trùng thường tồn tại trong tử cung hoặc vòi trứng từ 2-5 ngày. Trong khoảng thời gian này, nếu gặp trứng rụng thì sự thụ tinh sẽ diễn ra. 

Còn nếu muốn chắc chắn hơn, vợ chồng bạn nên "quan hệ" vào sát ngày rụng trứng. Để xác định thời điểm rụng trứng, bạn có thể dựa vào những dấu hiệu (dịch âm đạo ra nhiều, thân nhiệt tăng một chút...), dùng que thử rụng trứng hoặc tới các cơ sở y tế tiến hành soi trứng... Bạn cũng nên ăn uống đầy đủ, bổ sung dinh dưỡng và duy trì một tâm lý thoải mái để sớm có "tin vui" nhé.

Chúc vợ chồng bạn sớm có tin vui!

Nếu có thắc mắc muốn được giải đáp liên quan đến các vấn đề sức khỏe sinh sản, sức khỏe giới tính, tình dục... bạn có thể gửi câu hỏi về cho chúng tôi tại email:suckhoe@afamily.vn.

Chia sẻ
Đọc thêm