Điều đơn giản thực hiện trước bữa ăn sẽ không lo đường huyết tăng

TL,
Chia sẻ

Chỉ cần tập thể dục với "liều lượng nhỏ" trước bữa ăn là bạn có thể cải thiện kiểm soát lượng đường trong máu.

Có hai loại bệnh tiểu đường - loại 1 và 2. Cả hai đều dẫn đến mức độ đường, hoặc glucose, trong máu của bạn trở nên quá cao. Đối với bệnh nhân tiểu đường loại 1, điều này xảy ra khi cơ thể bạn không thể sản xuất đủ một loại hormone gọi là insulin, kiểm soát đường huyết. Bệnh tiểu đường loại 2 phổ biến hơn nhiều. Đối với bệnh nhân mắc tiểu đường loại 2, lượng đường trong máu tăng lên thường là do thừa cân hoặc không tập thể dục đủ.

Mặc dù vậy, bệnh nhân mắc tiểu đường loại nào cũng cần phải cẩn thận trong việc kiểm soát lượng đường trong máu.

Để kiểm soát lượng đường trong máu, tất cả chúng ta đều thừa nhận rằng, chế độ ăn uống đóng một vai trò rất quan trọng. Nhưng một nghiên cứu mới đây đã kết luận việc tập thể dục cũng quan trọng không kém ăn uống đối với những bệnh nhân tiểu đường cần kiểm soát đường huyết.

Làm điều đơn giản này trước bữa ăn bạn sẽ không lo đường huyết tăng - Ảnh 1.

Chuyên gia Rory Batt, nhà dinh dưỡng người Anh, chủ công ty cung cấp thực phẩm Marvin's Den, cho biết: Đây là một trong những cách hiệu quả nhất để kiểm soát lượng đường trong máu, bởi vì nó không tốn kém lại có thể tập theo nhiều cách ở mọi mức độ, liều lượng.

Tập thể dục khiến nhiều đường được sử dụng làm năng lượng hơn và làm cho các tế bào hấp thụ đường từ máu hiệu quả hơn. Những tác dụng này phụ thuộc vào liều lượng, và tăng lên với cường độ và thời gian tập thể dục lớn hơn.

Ông đã rút ra điều này từ kết quả của một nghiên cứu, được công bố trên tạp chí y khoa của Hiệp hội Nghiên cứu Bệnh tiểu đường châu Âu Diabetologia - đã khám phá tác dụng của "tập thể dục vặt" (tập thể dục cường độ cao trong thời gian ngắn).

Làm điều đơn giản này trước bữa ăn bạn sẽ không lo đường huyết tăng - Ảnh 2.

Mục đích của nghiên cứu này là để điều tra xem ở những người bị kháng insulin, liệu một liều lượng nhỏ tập thể dục cường độ cao trước mỗi bữa ăn chính (tập thể dục vặt) có thể kiểm soát đường huyết tốt hơn so với tập thể dục kéo dài, liên tục hay không.

Trong nghiên cứu, những người tham gia thực hiện 3 kiểu bài tập khác nhau trong 3 ngày.

Ngày 1: Tập thể dục truyền thống: 30 phút đi bộ lên dốc cường độ vừa phải trước bữa tối.

Ngày 2: "Tập thể dục vặt": 6 lần, mỗi lần đi bộ lên dốc cường độ cao trong 1 phút, khoảng 30 phút trước mỗi bữa ăn.

Ngày 3: Tập kết hợp: Bao gồm 6 lần - mỗi lần 1 phút, tập xen kẽ giữa đi bộ và bài tập sức đề kháng, vào 30 phút trước bữa ăn.

Nghiên cứu cho thấy: "Tập thể dục vặt" sau bữa ăn sáng có tác dụng giảm mức đường huyết sau ăn trong 3 giờ sau ăn sáng và hiệu quả hơn so với tập thể dục liên tục truyền thống sau bữa tối. 'Tập thể dục vặt' cũng làm giảm nồng độ glucose trung bình trong 24 giờ xuống 0,7 ± 0,6 millimoles mỗi lít (mmol/l) và mức giảm này vẫn tồn tại trong 24 giờ tiếp theo".

Nghiên cứu kết luận: Tập thói quen chỉ vài phút "tập thể dục vặt" cường độ cao trước bữa ăn là cách hiệu quả và tiết kiệm thời gian để cải thiện việc kiểm soát đường huyết ở những người bị kháng insulin.

Làm điều đơn giản này trước bữa ăn bạn sẽ không lo đường huyết tăng - Ảnh 3.

Có nhiều yếu tố có thể làm tăng nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường loại 2, bao gồm:

- Trên 40 tuổi

- Có người thân mắc bệnh tiểu đường (chẳng hạn như cha mẹ, anh chị em)

- Thừa cân hoặc béo phì

Các triệu chứng của bệnh tiểu đường có thể bao gồm:

- Đi tiểu nhiều hơn bình thường, đặc biệt là vào ban đêm

- Cảm thấy khát mọi lúc

- Cảm thấy rất mệt mỏi

- Giảm cân mất kiểm soát

- Ngứa xung quanh bộ phận sinh dục, hoặc liên tục bị tưa miệng

- Vết thương lâu lành

- Mờ mắt.

Theo Express.co.uk, Diabetes.co.uk

Chia sẻ