Điều chỉnh chi tiêu và tiết kiệm tốt hơn bằng cách chọn sử dụng tiền mặt

Hồng Nhung,
Chia sẻ

Sử dụng tiền mặt là một cách làm khá cũ. Nhưng xu hướng gần đây đang được áp dụng trở lại nhiều hơn vì có thể biết rằng đồng tiền đã tiêu vào đâu.

Giá xăng, gas tăng liên tục khiến Yasmine Camilla chứng kiến hóa đơn của mình cũng tăng lên gấp đôi. Yasmine Camilla nói rằng việc đổ đầy bình xăng giờ đây đắt hơn từ 30% đến 40%. Những chi phí sinh hoạt tăng chóng mặt là điều mà 8 tháng trước cô không nghĩ tới.

Người phụ nữ 36 tuổi sống tại London, Anh này cho biết: "Tôi luôn đổ đầy bình xăng khi hết bởi việc thanh toán được thực hiện bằng thẻ tín dụng. Tôi có tiền lương trong ngân hàng nên không lo điều đó. Nhưng điều bất lợi hiện nay phải đối mặt là chi phí tăng lên, mà tiền lương thì vẫn chỉ giậm chân tại chỗ", cô nói với CNBC.

Đỉnh điểm nhất là khoảng thời gian Yasmine Camilla có tổng cộng 10 thẻ tín dụng, nợ tới 50.000 đô (1,2 tỷ). Yasmine bắt đầu thay đổi cách tiêu tiền bằng thẻ tín dụng sang tiền mặt vào tháng 9. Cô cho biết nó đã giúp bản thân chú ý đến mọi khoản chi tiêu và cần hạn chế điều gì. Cách làm này còn có thể giúp xóa nợ trong 5 tháng và tích lũy tiền tiết kiệm, điều mà Yasmine chưa bao giờ làm được trước đó.

Cách chi tiêu bằng tiền mặt

Điều chỉnh chi tiêu và tiết kiệm tốt hơn trong thời điểm bão giá: Nhiều người chọn sử dụng tiền mặt, tránh xa thẻ tín dụng là mấu chốt - Ảnh 2.

Khái niệm này không mới. Việc chi tiêu bằng tiền mặt tương tự như phương pháp phong bì của người Nhật. Tania Brown, một nhà lập kế hoạch và huấn luyện viên tài chính được chứng nhận tại SaverLife giải thích rõ hơn: "Trước khi có ngân hàng và máy ATM, mọi người thanh toán mọi thứ bằng tiền mặt. Họ dùng phong bì, dán nhãn cho từng chiếc. Đâu là tiền trả nợ, tiền sinh hoạt phí, tiền chi tiêu cho giải trí, tiền tiết kiệm. Đây là một cách quản lý khá cũ, nhưng vừa mới được hồi sinh vì mọi người thấy nó phù hợp trong giai đoạn lạm phát tăng cao này".

Brown cho biết với những rủi ro suy thoái và lạm phát gia tăng, không có gì ngạc nhiên khi mọi người phải kiểm soát chi tiêu nhiều hơn. "Trước đây, bạn có thể tiêu vượt quá ngân sách của mình một chút. Nhưng với tình hình hiện tại, khi mọi thứ đang tăng giá thì tầm quan trọng của việc tuân thủ ngân sách chặt chẽ trở nên cần thiết hơn bao giờ hết".

Đây là lúc mà cách sử dụng tiền mặt có hiệu quả. Đặc biệt là đối với những ai đã có thói quen đánh giá ngân sách hàng tháng. TikToker Shelise rất biết ơn vì mình nhận ra điều này sớm. Cô bắt đầu áp dụng việc sử dụng tiền mặt thay vì thẻ ngân hàng hoặc thẻ tín dụng từ 7 năm trước.

"Tôi thấy rõ trong thời điểm này, mọi khoản chi tiêu của gia đình đều tăng chóng mặt. Lạm phát thực sự đang tấn công từ mọi góc độ. Hạn chế chi tiêu hàng ngày, chỉ sử dụng tiền mặt là cách tôi có thể chạm được vào đồng tiền, nhìn thấy nó tiêu ở đâu. Điều này giúp tôi kiểm soát nó tốt hơn".

Shelise từ bỏ các kỳ nghỉ, quần áo đẹp. Tất cả những thứ cô chi tiêu là thực phẩm, chi phí sinh hoạt của gia đình, tiền thuê nhà,… Bởi những khoản đó bắt buộc phải chi trả, không có quyền lựa chọn nào khác.

Diahann Lassus, một nhà lập kế hoạch tài chính chia sẻ: "Khi chi phí tăng lên, cách sử dụng tiền mặt hoặc quản lý chi tiêu bằng phong bì sẽ làm rõ ràng mọi thứ hơn. Lạm phát tăng nhanh đòi hỏi bạn phải dành thời gian để hiểu tiền của mình đang đi đâu".

Lên kế hoạch tiêu tiền kỹ càng hơn

Điều chỉnh chi tiêu và tiết kiệm tốt hơn trong thời điểm bão giá: Nhiều người chọn sử dụng tiền mặt, tránh xa thẻ tín dụng là mấu chốt - Ảnh 4.

Theo Tania Brown với tình hình lạm phát tăng lên thì ngân sách cần được quản lý 1 cách chặt chẽ hơn.

Việc tiết kiệm sẽ giúp mọi người có sự chuẩn bị kĩ càng hơn khi tới khoảng thời gian gặp khó khăn. Đối với Shelise, cô dự tính các khoản chi phí cần tiêu trong 1 tháng. Số tiền còn thừa lại, cô cất vào phong bì một cách an toàn.

Shelise nhấn mạnh rằng không quá muộn để ai đó bắt đầu thực hành cách chi tiêu bằng tiền mặt. Nếu bạn đang có kế hoạch bắt tay vào sự thay đổi trong chi tiêu, từ thẻ sang tiền mặt thì đây là một số điều cần lưu ý trước khi thực hiện:

- Bắt đầu từ những điều nhỏ nhất

Khi nói đến vấn đề thay đổi trong tài chính thì một khởi đầu nhỏ và nhẹ nhàng sẽ tốt hơn. Theo thời gian bạn sẽ từ từ nâng sự thay đổi đó để hoàn thành mục tiêu lớn mà mình mong muốn. Đặc biệt, phương pháp sử dụng tiền mặt thay thế thẻ tín dụng không thể áp dụng ngày 1 hay ngày 2 mà hiệu quả. Nó là cả 1 quá trình dài để kiểm soát được chi tiêu.

- Đề cao sự an toàn

Có thể việc cất giữ tiền mặt trong người hoặc trong nhà làm bạn hạnh phúc vì thấy và sờ được tận tay. Nhưng một lượng lớn tiền mang theo hay tích trữ lại tiềm ẩn rủi ro mất an toàn. Nên phân bổ số tiền giữ trong người, tiền gửi vào ngân hàng cho tiết kiệm để tránh tình trạng mất cắp, đánh rơi... Chưa kể, nếu gửi tiền tiết kiệm vào ngân hàng bạn sẽ còn nhận được lãi suất.

- Nên xác định là sẽ tốn thời gian hơn

Việc rút tiền từ cây ATM, mang về nhà rồi tính toán để phân bổ vào từng phong bì tốn nhiều thời gian hơn so với quẹt thẻ. Trải nghiệm ban đầu cho những ai thích nhanh gọn sẽ không dễ dàng. Bạn có thời gian để làm việc này không?

Cảnh báo thêm là khi cầm tiền mặt, có thể dễ dàng chi tiêu quá mức. Nên bạn cần có một số quy tắc nghiêm ngặt để quản lý bản thân.

Theo cnbc

Chia sẻ