Điểm giống và khác nhau giữa polype tử cung và nhân xơ tử cung

Theo Alobacsi,

Polye lòng tử cung có khác với nhân xơ tử cung dưới niêm không và khác như thế nào? Phẫu thuật có ảnh hưởng đến khả năng sinh con của em không ạ?

Thưa bác sĩ,

Em đi khám phụ khoa và BS chẩn đoán là polype lòng tử cung (19mm-23mm) và chỉ định phẫu thuật cắt đốt polype. Em đến BV Từ Dũ để phẫu thuật. Khi siêu âm lại, kết quả vẫn là polype lòng tử cung. Tuy nhiên, sau khi phẫu thuật, BS lại chẩn đoán trên giấy xuất viện là cắt đốt nhân xơ tử cung dưới niêm. Xin BS cho em biết:

- Polye lòng tử cung có khác với nhân xơ tử cung dưới niêm không và khác như thế nào?

- Phẫu thuật có ảnh hưởng đến khả năng sinh con của em không ạ?

- Sau khi mổ, em phải nghỉ dưỡng bao lâu thì đi làm lại và phải kiêng khem trong ăn uống không?

- Bao lâu thì em có thể quan hệ lại và bao lâu thì có thể mang thai ạ? Em phải chờ trong bao lâu để lớp niêm mạc lành trở lại?

- Cuối cùng, em cắt đốt như vậy thì nhân xơ có mọc lại không? Hiện tại em mới xuất viện về nhà nhưng không được BS hay y tá dặn dò gì nên em rất hoang mang.

Xin cảm ơn BS!

(Nguyễn Hà, 28 tuổi - TPHCM)


Điểm giống và khác nhau giữa polype tử cung và nhân xơ tử cung  1
Ảnh minh họa

Trả lời:

Chào em,

Nhân xơ tử cung và polyp tử cung là những u lành tính nằm trong tử cung, nhưng chúng hoàn toàn khác nhau, cả hai đều có thể tái phát sau khi mổ.

Nhân xơ tử cung là một khối u lành tính, hoạt động do nội tiết tố nữ, nên thường gặp ở phụ nữ trong lứa tuổi sinh đẻ và teo nhỏ lại khi mãn kinh. Còn polyp tử cung được hình thành từ sự phát triển quá mức của các tế bào lát mặt trong tử cung, dính vào thành trong của tử cung và buồng tử cung.

Trường hợp của em, tuy không biết chẩn đoán chính xác là nhân xơ tử cung hay polyp tử cung, nhưng việc phẫu thuật trên hoàn toàn không ảnh hưởng đến chức năng sinh sản của em, mà ngược lại còn tốt cho sức khỏe và khả năng sinh sản của em được thuận lợi hơn.

Chúng tôi không biết em mổ nội soi hay mổ hở, nếu mổ nội soi thì sau 1 tuần em có thể hoạt động lại bình thường, còn mổ hở sẽ tùy thuộc vào sức khỏe, nguyên nhân mổ và diễn biến cuộc mổ của em, BS điều trị sẽ có lời khuyên thích hợp. Về chế độ ăn uống em không cần phải kiêng khem gì cả.Kinh nguyệt kéo dài hoàn toàn có thể là dấu hiệu của polyp tử cung
Điểm giống và khác nhau giữa polype tử cung và nhân xơ tử cung  2
Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm