Đi xin việc mà trả lời như "mẹ thiên hạ", ứng viên bị nhà tuyển dụng đáp 1 câu thâm thuý tỉnh cả người

Minh Bùi ,
Chia sẻ

Câu chuyện này cũng là hồi chuông báo động cảnh tỉnh thái độ xin việc thiếu chuyên nghiệp của một bộ phận giới trẻ.

Chắc hẳn chị em chẳng còn lạ lẫm với những màn xin việc, tuyển dụng bất hủ được lan truyền rộng rãi trên khắp các trang mạng xã hội. Khi thì là ứng viên hạch sách, bắt bẻ, tỏ thái độ khinh thường, lúc lại biện cớ hàng ngàn lý do để "bùng kèo". Tất nhiên, những trường hợp hành xử thiếu chuyên nghiệp này không chỉ là câu chuyện phiếm mà qua đó, chính chúng ta còn cần rút ra bài học kinh nghiệm. Thái độ là một yếu tố quan trọng, có thể năng lực chưa đạt chuẩn mực song lối hành xử phải thật đàng hoàng, lịch sự. 

Mới đây, cư dân mạng lại được thêm một phen lắc đầu ngán ngẩm vì câu chuyện giữa ứng viên - nhà tuyển dụng. Anh Nam là founder của một loạt các quán cafe nổi tiếng tại Hà Nội đã đăng tải trên trang facebook cá nhân về bạn ứng viên "bất hảo". 

Cụ thể, ban đầu anh Nam đã nhắn tin cho bạn này trước với nội dung mời đến quán phỏng vấn bằng giọng văn lịch sự: "Chào X, anh là Nam từ B. Coffee. Nếu em còn nhu cầu ứng tuyển, sáng ngày mai em có thể qua Y để mình nói chuyện một chút chứ? Bọn anh sẽ gặp nhiều bạn trong cùng một ngày, mỗi bạn 15 phút. Hiện tại các khoảng thời gian còn trống là 9h - 9h15, 10h15 - 10h45, 11h - 11h15 và 11h30. Em hãy chọn một và nhắn lại nhé!"

Đi xin việc mà trả lời như "má thiên hạ", ứng viên bị nhà tuyển dụng đáp 1 câu thâm thuý và hết sức sâu cay - Ảnh 1.

Tuy nhiên, đáp trả lại lời mời phỏng vấn lịch sự của anh Nam là dòng tin cụt ngủn "10h15 đến 10h45". Quả thực, chính hồi đáp vô lễ này là điều mà anh Nam chẳng ngờ tới. Cuối cùng, chủ quán cafe nhắn tin dạy dỗ lại thái độ của người kia, vẫn bằng giọn văn đầy lịch sự: "Xin lỗi X, anh không có thiện cảm với những tin nhắn cụt lủn như vậy. Cảm ơn em và chúc em may mắn ở những thương hiệu khác nhé!"

Đoạn cap màn hình dòng tin nhắn đối đáp này nhanh chóng thu hút sự chú ý của đông đảo cư dân mạng. Tất cả bình luận đều cho rằng cách trả lời của anh Nam là hoàn toàn thâm sâu và chí lý. 

Nói về các câu chuyện tuyển dụng "bất hủ", anh Nam chia sẻ: "Có nhiều bạn như thế này lắm mà anh lại xoá hết ảnh rồi. Nói chung anh không hiểu được mindset (tư duy) của các bạn trẻ thời bây giờ lắm. 

Còn nhiều trường hợp khác cũng "giời ơi đất hỡi" không kém. Ví dụ có một buổi sáng anh hẹn bảy bạn tới phỏng vấn. Nhưng sáng hôm đó trời hơi mưa một tí, mưa nhỏ thôi. Xong không một ai đến và không một ai nhắn một lời nào. Quả là bất hủ đúng không? Chắc mỗi người đều nghĩ hôm đó anh chỉ hẹn một mình người đó.

Đi xin việc mà trả lời như "má thiên hạ", ứng viên bị nhà tuyển dụng đáp 1 câu thâm thuý và hết sức sâu cay - Ảnh 2.

Ảnh minh hoạ.

Anh cũng có vài suy nghĩ sau vài năm làm HR cho các quán cafe của mình. Anh chỉ mong các bạn suy nghĩ kỹ trước khi ứng tuyển một công việc nào, dù nó chỉ là việc phục vụ bán thời gian. Anh nghĩ nền tảng của mọi mối quan hệ là tôn trọng lẫn nhau, có tôn trọng thì mới có thể có tình cảm, có tình cảm mới có thể làm việc hiệu quả và lâu dài được. Thật sự để mà nói thì những chi tiết nhỏ luôn mang một ý nghĩa nhất định."

Được biết thêm, dù chỉ là tuyển phục vụ, barista tại các quán cafe song anh Nam rất cẩn trọng, tỉ mỉ khi chọn người. Nhiều chị em nghĩ những vị trí trên chỉ cần nhanh nhẹn tháo vát là đủ. Nhưng với anh Nam, còn nhiều yếu tố để đánh giá một ứng viên hơn. Bằng chứng là trong các yêu cầu tuyển dụng, ứng viên còn cần viết về sở thích bản thân, về gu âm nhạc, gu sách đọc... Thông qua đây, chính anh Nam cũng sẽ hiểu thêm về tâm tư và tính cách của từng người, từ đó lựa chọn nhân viên phù hợp.

Hi vọng câu chuyện trên sẽ là bài học sâu sắc đối với các bạn trẻ khi đi xin việc thời nay. Muốn đạt được nhiều thành tựu, trước hết phải bắt đầu chỉn chu từ những hành động nhỏ.

Đi xin việc mà trả lời như "má thiên hạ", ứng viên bị nhà tuyển dụng đáp 1 câu thâm thuý và hết sức sâu cay - Ảnh 3.

Chia sẻ