Đi mua cơm cho cả nhà mà bị mẹ mắng xối xả, bé trai ngơ ngác không hiểu còn dân mạng bức xúc vì 1 lẽ

Bọ Cạp, Theo Helino
Chia sẻ

Tự ý mua 3 suất cơm hết cả số tiền bố mẹ đưa, cậu bé bị trách mắng mà vẫn không hiểu vì sao.

Đi trên tàu hỏa hoặc máy bay, mọi người sợ nhất là cảnh gặp phải những đứa trẻ nghịch ngợm. Các bé sẽ chạy nhảy ồn ào, rượt đuổi đánh nhau ảnh hưởng đến mọi người xung quanh. Tuy nhiên, câu chuyện trên một chuyến tàu sau đây, không phải đứa trẻ mà chính là bố mẹ mới khiến mọi người phải quan tâm.

Đưa con tiền đi mua một suất cơm, con  - Ảnh 1.

Bé trai đã dùng hết số tiền mẹ đưa để mua 3 suất cơm trên tàu (Ảnh minh họa).

Có 2 vợ chồng trẻ dắt theo con trai nhỏ lên tàu. Vào giờ ăn trưa, người mẹ đưa cho con 100 nhân dân tệ (khoảng hơn 300.000 đồng) để đi mua cơm. Tuy nhiên, khi đứa con quay trở lại, người mẹ sửng sốt khi thấy trên tay con có tới 3 hộp cơm. 

Bà mẹ lớn tiếng quát: "Người ta bảo con mua 3 suất con cũng bỏ hết 100 tệ để mua à? Con đã tiêu hết mất tiền rồi đấy".

Đưa con tiền đi mua một suất cơm, con  - Ảnh 3.

Bố mẹ cậu bé đã vô cùng tức giận vì con không biết tiết kiệm (Ảnh minh họa).

Tưởng rằng người cha sẽ bênh con nhưng ông cũng hùa theo vợ và quát con trai.

Sau đó, người mẹ xếp 2 hộp cơm đẩy ra xa. Đứa trẻ đã rơi nước mắt và cảm thấy mình vừa làm một việc có lỗi rất lớn.

Đưa con tiền đi mua một suất cơm, con  - Ảnh 4.

Cậu bé khóc nức nở mà không hiểu vì sao (Ảnh minh họa).

Thực tế, ai cũng hiểu đứa trẻ này vô cùng tốt bụng, biết suy nghĩ. Cậu bé nghĩ bố mẹ lúc này đang rất đói nên lập tức mua 3 suất ăn cho 3 người trong nhà. Thế nhưng, bố mẹ đã bất ngờ phản ứng gay gắt với lòng hiếu thảo của con và khiến con trở nên xấu hổ trước mặt mọi người.

Một số người biết câu chuyện đã nghĩ rằng: "Tôi có thể hiểu được cách làm của cha mẹ. Họ rất muốn chăm lo cho con cái một cuộc sống tốt. Bằng chứng là người mẹ đã đưa tiền cho con mua đồ ăn trưa. Thế nhưng tình hình kinh tế không cho phép nên họ chỉ muốn dạy cho con cách tiết kiệm".

Tuy nhiên, người khác lại chỉ trích: "Đứa trẻ tốt bụng nhưng lại bị cha mẹ xúc phạm. Sau này, họ đừng đổ lỗi cho con bất hiếu".

Bé trai bỗng dưng bị mắng xối xả sau khi cầm tiền mẹ đưa đi mua cơm cho cả nhà, lý do khiến nhiều người bức xúc - Ảnh 5.

Vậy cha mẹ nên giáo dục con cái thế nào về sự tiết kiệm và lòng hiếu thảo? Đó là đừng làm ầm ĩ nơi công cộng, hãy giữ lòng tự trọng của con. Dạy con kiếm tiền không phải dễ và đừng lạnh nhạt với lòng hiếu thảo của con.

Trên thực tế, cha mẹ cũng biết được rằng con trai đang nghĩ cho họ. Nếu bớt đi 2 suất ăn, cha mẹ sẽ có 70 nhân dân tệ nhưng số tiền đó cũng không khiến cho cha mẹ giàu hơn. Tốt nhất là chấp nhận lòng tốt của con và nhẹ nhàng dạy con rằng: "Cảm ơn con. Mẹ thực sự rất đói nhưng đồ ăn mua trên tàu rất đắt". Điều này không chỉ giữ lòng tự trọng của con mà còn giúp con hiểu được khó khăn của cha mẹ.

Nhiều chuyên gia giáo dục không ủng hộ cha mẹ nói rằng "Nhà mình nghèo", "Không có tiền" mà hãy nói con rằng "Tiền rất khó kiếm". 

Khi cha mẹ đi làm về, có thể bày tỏ sự mệt mỏi của mình: "Mẹ mệt quá. Con có thể cho mẹ nước được không?".

Cha mẹ thường hay bỏ qua lòng hiếu thảo của con ngay từ khi con còn nhỏ và hay nói con đừng quan tâm đến cảm xúc của cha mẹ. Ví dụ như con đút cho mẹ ăn một thứ gì đó. Cha mẹ không nên nói "Mẹ không ăn". Khi đó, cha mẹ hãy giả vờ ăn và thể hiện vui mừng trước sự hiếu thảo đó của con.

Bé trai bỗng dưng bị mắng xối xả sau khi cầm tiền mẹ đưa đi mua cơm cho cả nhà, lý do khiến nhiều người bức xúc - Ảnh 6.

Chia sẻ
Đọc thêm