MC Phan Đăng "Ai là Triệu Phú": “Người ta thường đòi hỏi con cái phải biết ơn bố mẹ, nhưng chính tôi phải biết ơn con của mình”

“Nếu không có con thì đời tôi trở nên vô hướng, không biết bản thân mình muốn đi đâu về đâu” – Nam MC của “Ai là triệu phú” chia sẻ.

"Chính tôi cũng phải biết ơn con của mình"

Những chia sẻ sâu lắng của Nhà báo/MC Phan Đăng trong cuộc sống của mình từ khi thơ bé cho tới lúc trưởng thành đã để lại nhiều cảm xúc đối với các bậc phụ huynh tham dự hội thảo "Huấn luyện cảm xúc để đồng hành cùng con".

Rất đông cha mẹ đặt câu hỏi làm thế nào để khống chế được cơn giận dữ của mình trước sự mè nheo, đòi hỏi của một đứa trẻ bởi đôi khi việc khống chế hoàn toàn những cảm xúc tiêu cực là không thể. Nhiều bậc phụ huynh vẫn bộc phát những cảm xúc tiêu cực thành hành động như mắng con, đánh con và sau tất cả lại cảm thấy có lỗi với con vô cùng.

pđ1

Nhà báo/MC Phan Đăng.

Chia sẻ về vấn đề này, MC Phan Đăng đưa ra 3 phương án để kìm chế bản thân và đây cũng là những cách để rèn luyện cảm xúc của những người làm cha mẹ.

"Có những khi vợ tôi nổi giận với con, mặc dù cô ấy là một người rất dịu dàng, nhưng cô ấy cũng đã đánh con. Sau khi cơn giận qua đi, chúng tôi ngồi lại cùng nhau và thấy cách hành xử như vậy là không đúng, chúng tôi cùng đi mua một quyển sách về Thiền của thầy Thích Nhất Hạnh. Chúng tôi mua quyển sách đó không có gì ngoài mục đích tự thiền trước con mình.

Và tôi ghi nhớ sâu sắc một câu nói ở trong đó: "Khi cơn nổi giận bùng lên, ta tự tách mình khỏi cơn nổi giận đó, ta tách ta khỏi ta để quan sát cơn nổi giận của chính mình đó chính là cách để bản thân mình lắng lại", MC Phan Anh cho biết.

Theo Nhà báo Phan Đăng, khi đã hiểu được điều này, cha mẹ sẽ có suy nghĩ trước khi nổi giận với con cái. Từ đó sẽ tạo nên một ý thức kìm chế lại được những lời quát mắng, những trận đòn roi khi cơn tức giận của cha mẹ dâng lên.

Phương pháp thứ 2 mà MC Phan Đăng đưa ra là mỗi bậc phụ huynh cũng cần phải biết ơn con của mình: "Người ta cứ luôn đòi hỏi con cái phải biết ơn cha mẹ, nhưng chính tôi cũng phải biết ơn con của mình. Bởi nếu không có con thì đời tôi trở nên vô hướng, không biết bản thân mình muốn đi đâu về đâu. Khi có con rồi, tôi có một nơi để trở về, có một nơi để phấn đấu bản thân. Và con cái cũng là cầu nối giúp cha mẹ sống có trách nhiệm và gắn kết với nhau hơn".

Đối với Phan Đăng, khi ta luôn mang trong mình suy nghĩ sự biết ơn đối với con, bản thân ta sẽ ngự trị được cảm xúc của mình trước khi nổi giận với trẻ.

Cuối cùng, theo ông bố Phan Đăng, con còn là một tri kỉ. Đối với anh, người lớn đôi khi bó mình lại, bị tù ngục trong những quy chuẩn, những suy nghĩ của mình. Chỉ khi coi con cái là một người tri kỉ, cùng con khám phá và gợi mở cùng trí tưởng tượng phong phú, chấp nhận những điều con trẻ tưởng tượng qua lăng kính của trẻ thơ, ta sẽ tìm được cách thỏa hiệp cảm xúc với người bạn tri kỷ này.

Bố tôi nói rằng, mắc lỗi là xấu nhưng nhận lỗi lại là một điều rất vĩ đại, điều đó ngang với việc chế tạo một chiếc máy bay.

MC, nhà báo Phan Đăng

Để trả lời câu hỏi của một phụ huynh có mặt tại hội thảo về việc tại sao con trai lại luôn quấn quýt không rời với mẹ mà không thân thiết nhiều với bố, MC Phan Đăng đã có những chia sẻ, trải lòng rất chân thực về tuổi thơ của mình.

Anh nhìn thấy được bản thân của mình thời thơ ấu trong câu chuyện của cậu bé đó, khi anh luôn muốn mẹ là người đưa đón đi chơi, đi học và thường khóc lóc khi không đúng ý mình: "Khi đó bố tôi đã có một cuộc nói chuyện với tôi như hai người đàn ông, bố tôi nói với tôi rằng bởi tôi là đàn ông, trong cuộc đời này sẽ có những khi người đàn ông phải làm những điều mà mình không muốn. Vì điều kiện, hoàn cảnh của gia đình tôi lúc đó, mẹ tôi không thể đưa tôi đi học, đi chơi được. Và bởi tôi là đàn ông nên tôi phải mạnh mẽ và chấp nhận điều này".

Phan Đăng còn khẳng định thêm tầm quan trọng của những ông bố đối với cậu con trai của mình: "Vai trò của người bố đối với những cậu con trai là vô cùng quan trọng, đôi khi còn hơn cả một người mẹ. Khi tôi 5 tuổi, bố tôi từng nói rằng: "Mắc lỗi là xấu nhưng nhận lỗi lại là một điều rất vĩ đại, điều đó ngang với việc chế tạo một chiếc máy bay".

Chính bởi câu nói này nên dù ở vị trí là một Nhà báo hay một MC truyền hình, Phan Đăng cũng không bao giờ ngại nhận lỗi khi bản thân mắc phải những sai lầm.

Những chia sẻ chân thành của MC "Ai là triệu phú" đã giúp cho các bậc cha mẹ tìm được "kim chỉ nam" trong việc huấn luyện cảm xúc của chính mình. Bởi không chỉ là một nhà báo, một MC, Phan Đăng còn là một người cha cũng đang từng bước trưởng thành cùng con mình.

Phan Đăng sinh năm 1984, đã kết hôn với vợ tên là Mỹ Linh, có một cậu con trai lớn tên Xeko và mới đây vừa chào đón thành viên thứ hai.

photo-1-15572821178311851552023

Gia đình MC Phan Đăng chào đón thành viên mới cách đây không lâu.

photo-6-1557282117840289821098

photo-9-1557282117846305111633

"Nếu không có con thì đời tôi trở nên vô hướng, không biết bản thân mình muốn đi đâu về đâu" – Nam MC của "Ai là triệu phú" chia sẻ.

Chia sẻ
Đọc thêm