Đi một vòng châu Á ngó xem bánh Trung thu các nước khác nhau thế nào

Tết Trung thu là dịp lễ quan trọng với nhiều nước ở châu Á. Trong dịp này nhiều nước đều ăn bánh Trung thu, nhưng loại bánh ấy ở mỗi quốc gia khác nhau thế nào?

Việt Nam

Bánh Trung thu của người Việt gồm có 2 loại là bánh nướng và bánh dẻo với tạo hình dạng hình vuông và hình tròn, tượng trưng cho sự hòa hợp của âm dương. Bánh Trung thu truyền thống của Việt Nam sẽ có với phần nhân truyền thống là thập cẩm gồm các thành phần chính gồm lạp xưởng, mứt bí, hạt dưa, mỡ phần, lá chanh... 

Đi một vòng châu Á ngó xem bánh Trung thu các nước khác nhau thế nào - Ảnh 1.

Ngày nay, bánh nướng và bánh dẻo đã có nhiểu cải tiến mới về cả hình thức lẫn hương vị, bên cạnh nhân truyền thống, các loại nhân hạt nhuyễn, trứng muối cũng rất được ưa chuộng.

Đi một vòng châu Á ngó xem bánh Trung thu các nước khác nhau thế nào - Ảnh 2.

Trung Quốc

Bánh Trung thu xuất hiện ở Trung Quốc từ nhiều thế kì về trước, nhưng theo các nhà nghiên cứu, phải đến thế kỷ 13 - 14. người ta mới có truyền thống ăn bánh Trung thu trong dịp lễ hội Trung thu. 

Đi một vòng châu Á ngó xem bánh Trung thu các nước khác nhau thế nào - Ảnh 3.

Bánh Trung thu truyền thống của Trung Quốc hình tròn, nhân thường là đậu đỏ, hạt sen với trứng muối. Trên mặt bánh thường in những chữ mang thông điệp tốt lành với họa tiết hoa lá để trang trí. Bên cạnh đó, trên mặt bánh cũng có tên của cơ sở sản xuất. 

Đi một vòng châu Á ngó xem bánh Trung thu các nước khác nhau thế nào - Ảnh 4.

Là quốc gia đông dân số nhất thế giới, mỗi vùng lại có những đặc trưng văn hóa riêng nên bánh Trung thu ở Trung Quốc rất đa dạng. Chưa kể đến sự biến tấu mới mẻ giao thoa với hiện đại, càng khiến cho thị trường bánh Trung thu ở đất nước này thêm màu sắc. Trên thực tế, các loại bánh Trung thu vỏ ngàn lớp hay bánh Trung thu kim sa đều có nguồn gốc từ đất nước này.

Đi một vòng châu Á ngó xem bánh Trung thu các nước khác nhau thế nào - Ảnh 5.

 Hàn Quốc 

Tết Trung thu là một trong những dịp lễ lớn nhất của xứ củ sâm. Vào dịp này người Hàn Quốc có rất nhiều hoạt động chào mừng và tất nhiên sẽ có những món ăn truyền thống. Vào dịp Trung thu, người Hàn sẽ ăn một loại bánh đặc biệt tên là Songpyeon.

Đi một vòng châu Á ngó xem bánh Trung thu các nước khác nhau thế nào - Ảnh 6.

Bánh Songyeon làm bằng bột gạo và được nặn hình trăng khuyết. Theo quan niệm của người Hàn, hình ảnh trăng khuyết rồi sẽ tròn tượng trưng cho sự sinh sôi, nảy nở, hạnh phúc viên mãn. Bánh Songyeon có nhiều màu sắc từ trắng đến hồng, xanh, đồng thời món này cũng có nhiều vịnhư đậu đỏ, lá thống, mật ong, mè đen.

Nhật Bản

Nếu bánh Trung thu của người Nhật có hình trăng khuyết thì món bánh Trung thu của người Nhật phần nhiều được nặn hình tròn. Đó chính là món bánh Tsukimi Dango được làm từ bột gạo nếp. 

Đi một vòng châu Á ngó xem bánh Trung thu các nước khác nhau thế nào - Ảnh 7.

Cách làm bánh Tsukimi Dango khá giống cách làm bánh trôi nước ở Việt Nam. Có điều sau khi cúng xong, bánh sẽ đươc nướng sơ cho cứng vỏ rồi phết mật. Ngoài ra, người Nhật cũng pha bột để tạo nên những chiéc màu màu sắc đẹp mắt. Ăn bánh Dango, nhâm nhi ly trà là một nét văn hóa truyền thống của người Nhật vào dịp Trung thu.

Singapore

Singapore là đất nước pha trộn hài hòa giữa văn hóa Á - Âu, ẩm thực vì thế cũng có nét đặc trưng riêng. Singapore có đón Trung thu và cũng có bánh Trung thu. Ngoài phiên bản bánh nhân ngọt truyền thống và các phiên bản nâng cấp như nhân sầu riêng, kem, tổ yến...  một loại bánh Trung thu rất thú vị ở đây phải kể đến chính là bánh Trung thu lạnh.

Đi một vòng châu Á ngó xem bánh Trung thu các nước khác nhau thế nào - Ảnh 8.

Loại bán Trung thu này còn gọi là bánh dẻo tuyết với lớp vỏ được làm bằng bánh dẻo, cùng phần nhân là đậu nhuyễn hoặc trái cây đa dạng. Đặc điểm nổi bật nhất của bánh này là phải giữ lại nên khi ăn có vị mát mẻ đặc trưng. Tuy nhiên cũng vì thế mà món bánh này không bảo quản lâu được.

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm