3 tiệm bánh Trung thu truyền thống nổi tiếng, cứ mùa trăng lại đông khách tấp nập

Mùa Trung thu phải ăn bánh Trung thu. Và để tìm đúng hương vị xưa, không ít người, giữa hàng trăm ngàn thương hiệu bánh vẫn chỉ chọn những cửa hàng bánh truyền thống, đôi khi phải xếp hàng đợi dài mới được mua.

Bánh Trung thu Bảo Phương, Hà Nội

Hà Nội có nhiều thương hiệu bánh Trung thu lắm. Cứ đến mùa trăng là các hãng bánh, các khách sạn ra bánh Trung thu đều thi nhau mở các quầy hàng lưu động ở mọi tuyến đường. Thế nhưng vẫn có rất nhiều người vì lưu luyến vị cổ truyền mà tìm đến những cửa hàng bánh Trung thu truyền thống

3 tiệm bánh Trung thu truyền thống nổi tiếng, cứ mùa trăng lại đông khách tấp nập - Ảnh 1.

Hà Nội có đến vài cái tên bánh Trung thu có tiếng, nhưng được biết đến nhiều nhất có lẽ là Bảo Phương trên phố Thụy Khuê với tuổi nghề vừa tròn 70. Bánh Trung thu ở đây đúng kiểu bánh truyền thống với 2 dòng bánh thập cẩm và bánh đậu xanh hoặc đậu xanh hạt dưa. Có "cải cách" thì cũng là bánh nướng sẽ có thêm nhân đậu xanh hoặc hạt sen trứng muối.

3 tiệm bánh Trung thu truyền thống nổi tiếng, cứ mùa trăng lại đông khách tấp nập - Ảnh 2.

Giống như rất nhiều dòng bánh truyền thống, bánh nướng của Bảo Phương có lớp vỏ cứng, bóng, tuy nhiên phần nhân bánh thực sự thuyết phục. Lớp vỏ giòn kết hợp với cái bùi của hạt sen, cái mặn của lạp xưởng, cái thơm của lá chanh, hạt dưa, vừng vô cùng thi vị. Đặc biệt khi uống cùng trà nóng.

3 tiệm bánh Trung thu truyền thống nổi tiếng, cứ mùa trăng lại đông khách tấp nập - Ảnh 3.

3 tiệm bánh Trung thu truyền thống nổi tiếng, cứ mùa trăng lại đông khách tấp nập - Ảnh 4.

tuanh.honey.bee

Bánh ở đây bán theo cặp hai hoặc hộp 4, nhưng có lúc nếu đã sát ngày, khách chẳng có lựa chọn nào khác ngoài mua hộp 4 với 2 bánh nướng, 2 bánh dẻo thập cẩm. Phần hộp lại càng đơn giản với kiểu hộp vuông bìa mềm. Mãi thời gian gần đây, tiệm này mới có thêm hộp bìa cứng để mang đi biếu. Giá bánh Trung thu Bảo Phương trung bình từ 40 đến 70 ngàn/chiếc, các loại bánh nhân đều rất ngọt để bảo quản bánh được lâu.

3 tiệm bánh Trung thu truyền thống nổi tiếng, cứ mùa trăng lại đông khách tấp nập - Ảnh 5.

tuanh.honey.bee

Bánh Trung thu Đông Phương, Hải Phòng

Nếu Hà Nội có Bảo Phương thì bánh Trung thu Hải Phòng sẽ phải nhắc đến Đông Phương. Không đến nỗi xếp hàng như Bảo Phương, nhưng vào mùa bánh, lượng khách ghé đến Đông Phương cũng vô cùng tấp nập và việc chờ đợi để được mua bánh không còn xa lạ gì với người Hải Phòng.

3 tiệm bánh Trung thu truyền thống nổi tiếng, cứ mùa trăng lại đông khách tấp nập - Ảnh 6.

banhtrungthu.dongphuong


3 tiệm bánh Trung thu truyền thống nổi tiếng, cứ mùa trăng lại đông khách tấp nập - Ảnh 7.

banhtrungthu.dongphuong

Ngoài dịp Trung thu, người Hải Phòng còn hay đặt bánh nướng cho nhiều dịp lễ lạt hay dùng nhiều trong đám hỏi, bởi thế hiệu bánh này vô cùng thân quen với người dân đất cảng. Bánh Trung thu ở đây là bánh truyền thống, ngoài nhân thập cẩm được ưa chuộng, hạt sen hay đậu xanh thì gần đây còn có thêm nhân lá dứa, sầu riêng để bắt trend.

3 tiệm bánh Trung thu truyền thống nổi tiếng, cứ mùa trăng lại đông khách tấp nập - Ảnh 8.

Bánh Trung thu ở đây giá lẻ trung bình khoảng 40 ngàn đến 70 ngàn. Những loại nhân đặc biệt như có vi cá, yến sào có thể lên đến 200 ngàn/chiếc. Gần đây, do độ hot mà bánh Đông Phương đã có mặt nhiều ở tỉnh thành, do người dân Hải Phòng tự mua lẻ và bán lại.

3 tiệm bánh Trung thu truyền thống nổi tiếng, cứ mùa trăng lại đông khách tấp nập - Ảnh 9.

banhtrungthu.dongphuong

3 tiệm bánh Trung thu truyền thống nổi tiếng, cứ mùa trăng lại đông khách tấp nập - Ảnh 10.

banhtrungthu.dongphuongtay

Bánh Trung thu Đông Hưng Viên, Sài Gòn

Đông Hưng Viên là thương hiệu bánh Trung thu quá đỗi quen thuộc với người Sài Gòn khi đã gắn bó với thành phố này hơn 60 năm. Điều khác biệt ở chỗ khi rất nhiều thương hiệu bánh Trung thu xưa của Sài Gòn như Tân Tân, Long Xương, Vĩnh Hưng Tường... đã chỉ còn là dĩ vãng thì Đông Hưng Viên vẫn gắn bó và phục vụ thực khách nhiều loại bánh truyền thống.

3 tiệm bánh Trung thu truyền thống nổi tiếng, cứ mùa trăng lại đông khách tấp nập - Ảnh 11.

Các nguyên liệu để sản xuất bánh Trung thu ở tiệm này đều được lựa chọn cẩn thận, dựa vào kinh nghiệm làm bánh Trung thu lâu đời. Về cơ bản, bánh Đông Hưng Viên vẫn giữ nét truyền thống từ nguyên liệu, cách làm, mẫu mã khuôn nhưng đã kết hợp công nghệ hiện đại như nướng bằng lò điện, dập bánh bằng máy.

3 tiệm bánh Trung thu truyền thống nổi tiếng, cứ mùa trăng lại đông khách tấp nập - Ảnh 12.

kevinlai2016

3 tiệm bánh Trung thu truyền thống nổi tiếng, cứ mùa trăng lại đông khách tấp nập - Ảnh 13.

kevinlai2016

Ngoài những loại bánh mang tính truyền thống, lò bánh Trung thu này cũng cho ra đời nhiều loại nhân bánh mới như đậu đen, khoai môn, dừa, sầu riêng, bên cạnh đó là các loại nhân cao cấp hơn như vi cá, gà quay. Giá bánh Trung thu Đông Hưng Viên trung bình từ hơn 50 ngàn đến khoảng gần 90 ngàn, những loại cao cấp hơn đều có thể lên tới 140, 170 ngàn/bánh.

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm