Điểm lại những loại trái cây tiến vua ngon nức tiếng của Việt Nam

Kiu,
Chia sẻ

Vẫn là quả bưởi, quả chuối nhưng những loại trái cây quen thuộc đó khi trồng ở những vùng nhất định sẽ trở thành cực phẩm, rất được lòng người.

Bưởi đỏ Luận Văn

Bưởi Luận Văn là loại quả đặc sản tiến vua nổi tiếng của vùng đất Thọ Xuân, Thanh Hóa. Đúng như cái tên, loại bưởi quý này có vỏ màu đỏ gấc, rất đặc biệt so với hàng chục giống bưởi khắp cả nước.

Điểm lại những loại trái cây tiến vua ngon nức tiếng của Việt Nam - Ảnh 1.

d_vuhai

Ngoài màu đỏ, bưởi Luận Văn còn có mùi thơm đặc trưng, mùi hồng, mọng nước, vị ngọt đậm đà. Vừa ngon vừa đẹp, màu sắc lại tượng trưng cho may mắn nên bưởi đỏ Luận Văn rất có giá. Vào đợt Tết, giống bưởi này rất được săn lùng để bày bàn thờ với mong muốn lấy hên đầu năm cũng như các dịp lễ Tết.

Điểm lại những loại trái cây tiến vua ngon nức tiếng của Việt Nam - Ảnh 2.

Ảnh: Nguyễn Dương

Thường một quả bưởi đỏ lấy tại vườn trong khoảng 80 đến 200 ngàn. Thậm chí cặp quả tròn đẹp có thể lên tới 800 đến hơn 1 triệu/cặp.

Nhãn lồng Hưng Yên

Một loại quả đặc sản tiến vua vô cùng nổi tiếng của miền Bắc chính là nhãn lồng Hưng Yên. Miền Bắc nhiều nơi trồng nhãn, nhưng không quả nhãn nơi đâu qua được giống nhãn lồng. Nhãn lồng Hưng Yên có nhiều điểm độc đáo, cùi nhãn dày và khô, hạt nhỏ. Khi ăn nhãn lồng Hưng Yên cùi giòn, ráo, ăn thấy cái sần sật đặc trưng, vị thơm nhẹ, vô cùng ngon miệng.

Điểm lại những loại trái cây tiến vua ngon nức tiếng của Việt Nam - Ảnh 3.

Hiện tại, Hưng Yên có rất nhiều nhãn, nhưng cây nhãn quý nhất chính là cây nhãn tổ có tuổi đời đến 400 năm trồng ở ngay trong chùa Hiến, Hưng Yên. Đây là cây nhãn quý có lưu truyền lại được, vốn có giá rất cao và không phải ai cũng mua được. Được biết, hầu hết nhãn ở Hưng Yên đều xin giống từ cây nhãn này.

Điểm lại những loại trái cây tiến vua ngon nức tiếng của Việt Nam - Ảnh 4.

Vải thiều Thanh Hà

Cây vải hay còn gọi với tên Lệ chi là loại cây ăn quả quý, trong đó vải thiểu Thanh Hà, Hài Dương là loại quả tiến vua vô cùng nổi tiếng của Việt Nam. Vải thiều quả dáng tròn, to vừa phải, vỏ mỏng, bóc ra múi vải dày, mọng nước và đặc biệt gần như không bị sâu đầu như nhiều dòng vải khác.

Điểm lại những loại trái cây tiến vua ngon nức tiếng của Việt Nam - Ảnh 5.

Hạt quả vải thiều rất bé thêm cùi dày, thơm nên ăn quả vải đúng chuẩn, bạn sẽ cảm nhận được cảm giác thịt quả ngập răng. Quả vải thiều ngọt đậm, mùi thơm nhẹ nên đưa vào miệng, đôi khi thấy tỉnh cả người vì ngon quá.

Chuối ngự

Chuối ngự là sản vật tiến vua của mảnh đất Hà Nam, đặc biệt là vùng Vũ Đại, xã Hòa Hậu, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam. Khác với những loại chuối thường, chuối ngự quả nhỏ, chỉ to bằng hai ngón tay chụm lại, khi chín có màu vàng và vị thơm đặc trưng.

Điểm lại những loại trái cây tiến vua ngon nức tiếng của Việt Nam - Ảnh 6.

Ảnh: diemdentre

Chuối ngự khi chín ngọt đậm nhưng không hề chát hay có vị khé cổ. Món chuối này ngon đến mức, nhiều người có thể ăn cả nải một lúc. Vì sự quý giá và ngon lành nên vào mỗi dịp Tết lễ, chuối ngự luôn là đặc sản được săn lùng.

Cam Xã Đoài

Giống cam Vinh tiến Vua nổi tiếng là cam Xã Đoài, được trồng chủ yếu tại xã Nghi Diên, huyện Nghi Lộc, Nghệ An. Cam Xã Đoài có đặc điểm vỏ cam mịn, mỏng đều và có mùi hương thơm dịu. Ruột cam vàng óng ánh, có vị ngọt, thanh mà không chua, khó thấy ở giống cam khác.  

Điểm lại những loại trái cây tiến vua ngon nức tiếng của Việt Nam - Ảnh 7.

Ảnh: Báo Mới

Khi thưởng thức giống cam này, thấy vị ngọt nhẹ xen dịu mát, tan nhanh trong miệng. Nước cam có độ dính tay, khác hẳn các loại thông thường. Mùa cam Xã Đoài bắt đầu từ cuối tháng 9 đến hết tháng 12 âm lịch. 

Chia sẻ