Đi làm ruộng nuôi cha mẹ già, nam thanh niên biến thành ngọn đuốc sống vì bình thuốc trừ sâu bốc cháy trên lưng

Lửa từ điếu thuốc lá bất ngờ phựt lên bình xăng máy phun thuốc trừ sâu đeo trên lưng khiến nam thanh niên bỏng nặng khắp người. Nạn nhân sau đó nhảy xuống kênh nước dập lửa nhưng tình trạng thương tật rất lớn.

Đó là hoàn cảnh thương tâm của anh Nguyễn Duy Phương (33 tuổi, quê Tân Trụ, Long An). Hơn 1 tuần qua, nạn nhân đang điều trị tại khoa Phỏng và Phẫu thuật tạo hình, bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) trong tình trạng rất nặng.

Chị Thúy (40 tuổi), chị gái ruột và là người trực tiếp chăm sóc bệnh nhân tại viện kể, tai nạn xảy ra vào ngày 2/4.

Đi làm ruộng nuôi cha mẹ già, nam thanh niên biến thành ngọn đuốc sống vì bình thuốc trừ sâu bốc cháy trên lưng - Ảnh 1.

Anh Nguyễn Duy Phương.

Thời điểm này, anh Phương đang tiến hành phun thuốc trừ sâu cho mấy công ruộng trong nhà. Máy phun thuốc trừ sâu đeo trên lưng và có bình xăng. Đang xịt thuốc thì anh Phương có dùng quẹt châm lửa hút thuốc.

Bất ngờ, lửa từ điều thuốc bén vào bình xăng của máy phun thuốc phựt lên, biến nạn nhân thành "ngọn đuốc sống" khi lưng cháy rất lớn rồi lan sang vùng mặt và khắp người. 

Đi làm ruộng nuôi cha mẹ già, nam thanh niên biến thành ngọn đuốc sống vì bình thuốc trừ sâu bốc cháy trên lưng - Ảnh 2.

Bình xăng phựt cháy trên lưng rồi lan sang mặt nạn nhân.

Những người làm ruộng xung quanh thấy vậy hô hoán cầu cứu trong khi anh Phương cũng nhảy xuống một con kênh gần đó để dập lửa nhưng mọi thứ đã muộn.

Nạn nhân được đưa đến bệnh viện đa khoa tỉnh Long An cấp cứu nhưng được chuyển ngay lên tuyến trên vì tình trạng quá nặng.

Đi làm ruộng nuôi cha mẹ già, nam thanh niên biến thành ngọn đuốc sống vì bình thuốc trừ sâu bốc cháy trên lưng - Ảnh 3.

Bệnh nhân được đưa vào khoa Phỏng, BV Chợ Rẫy.

Đi làm ruộng nuôi cha mẹ già, nam thanh niên biến thành ngọn đuốc sống vì bình thuốc trừ sâu bốc cháy trên lưng - Ảnh 4.

Người nhà chăm sóc cho anh Phương.

Tại Bệnh viện Chợ Rẫy, các bác sĩ xác định anh Phương bỏng nặng diện tích 34% độ II vùng mặt, cổ và hai tay. Sau nhiều ngày điều trị tích cực, bù dịch và kháng sinh, bệnh nhân đang được theo dõi tại khoa vì sức khỏe còn rất yếu.

Theo chị Thúy, bác sĩ thông báo tình trạng em chị cần điều trị rất lâu dài. Đến nay chi phí tạm ứng đã hơn 30 triệu đồng. Bệnh nhân không có bảo hiểm y tế, là con trai út trong gia đình có 5 người. 

Theo người chị, anh Phương vẫn chưa lập gia đình và đang là người gánh vác việc nuôi cha mẹ già. Các anh chị em khác đều làm công nhân nên không hỗ trợ được nhiều cho anh.

Đi làm ruộng nuôi cha mẹ già, nam thanh niên biến thành ngọn đuốc sống vì bình thuốc trừ sâu bốc cháy trên lưng - Ảnh 5.

Anh Phương bỏng nặng và hoàn cảnh rất khó khăn.

Đi làm ruộng nuôi cha mẹ già, nam thanh niên biến thành ngọn đuốc sống vì bình thuốc trừ sâu bốc cháy trên lưng - Ảnh 6.

Rất mong nhận được sự hỗ trợ, giúp đỡ để anh Phương có cơ hội chữa bệnh.

Theo các bác sĩ, bỏng lửa xăng là tình trạng khá phổ biến. 

Khi bị bỏng lửa, điều đầu tiên là phải cách ly nạn nhân khỏi đám cháy và nguồn bỏng. Xé bỏ quần áo cháy trên người rồi nhanh chóng ngâm vùng bỏng vào chậu nước nguội hoặc rửa bằng nước sạch nhẹ nhàng trong khoảng 15-30 phút.

Sau đó dùng gạc vô khuẩn hoặc vải sạch băng vùng bị bỏng rồi đưa ngay đến cơ sở y tế gần nhất để bác sĩ can thiệp.

Tuyệt đối không được ngâm vùng bị bỏng vào nước đá vì tình trạng lạnh đột ngột có thể khiến nạn nhân bị co mạch, có thể bị bỏng lạnh. 

Không được bôi kem đánh răng hoặc nước mắm khi bị bỏng, sẽ làm vết thương nhiễm trùng nặng nề.

Độc giả muốn giúp đỡ trường hợp của anh Nguyễn Duy Phương (33 tuổi, quê Tân Trụ, Long An) vui lòng liên hệ người chị tên Thúy qua số điện thoại: 0334526136.

Xin chân thành cảm ơn!

Chia sẻ
Đọc thêm