Mẹ vui mừng khi con trai bị vỡ nát đại tràng được bác sĩ cứu sống thần kì, dù liên tục đòi chuyển viện

Trước tai nạn kinh hoàng của con, người mẹ cùng gia đình liên tục xin chuyển viện. Nhưng đoán được 95% chàng trai sẽ mất trên đường đi, các bác sĩ tại Bệnh viện Quận 2 (TP.HCM) đã kiên trì thuyết phục người nhà ở lại để cứu mạng bệnh nhân.

Bác sĩ Trần Văn Khanh, Giám đốc Bệnh viện Quận 2 (TP.HCM) cho biết thông tin này trong ngày 26/3, khi nơi đây cùng với ekip bác sĩ của Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình TP.HCM đã phối hợp liên viện để cứu sống một trường hợp bị tai nạn vô cùng nguy kịch.

Mẹ vui mừng khi con trai bị vỡ nát đại tràng được bác sĩ cứu sống thần kì, dù liên tục đòi chuyển viện - Ảnh 1.

Anh Trương Ngọc Hiếu.

Bệnh nhân là anh Trương Ngọc Hiếu (25 tuổi), nhập viện vào trưa ngày 7/2 (mùng 3 Tết) trong tình trạng vỡ nát đại tràng chậu hông, gãy xương chậu phức tạp.

Mẹ vui mừng khi con trai bị vỡ nát đại tràng được bác sĩ cứu sống thần kì, dù liên tục đòi chuyển viện - Ảnh 2.

Tai nạn nặng khiến bệnh nhân bị vết thương ghê rợn ở bụng.

Theo lời kể người nhà, thời điểm xảy ra sự việc H. người cậu đang dùng xe lam đi lấy rác.

Khi xe đến khu vực thuộc phường An Phú (quận 2), một chiếc ô tô 4 chỗ bất ngờ lùi từ hẻm khuất tầm nhìn ra ngoài. Người cậu vì né chiếc xe này đã bẻ lái khiến Hiếu té văng vào tường. Chưa dừng lại, chiếc xe do mất thắng đã ép bệnh nhân vào tường với tốc độ rất nhanh, gây nên vết thương rợn người ở vùng bụng.

Chiếc ô tô 4 chỗ sau đó bỏ nạn nhân ở lại và chạy mất. Khoảng 30 phút sau, Hiếu mới được đưa đến bệnh viện cấp cứu. Tại bệnh viện, bệnh nhân khó thở, bụng chướng, biến dạng khung chậu và chân trái.

Nhận định bệnh nhân đang trong tình trạng nguy kịch có nguy cơ tử vong cao nếu không được can thiệp cấp cứu kịp thời, các khoa Cấp cứu, Chẩn đoán hình ảnh, Xét nghiệm, Gây mê hồi sức, khoa Ngoại tổng hợp phối hợp vừa hồi sức chống sốc mất máu vừa đưa lên phòng mổ để can thiệp phẫu thuật. 

Mẹ vui mừng khi con trai bị vỡ nát đại tràng được bác sĩ cứu sống thần kì, dù liên tục đòi chuyển viện - Ảnh 3.

Mẹ vui mừng khi con trai bị vỡ nát đại tràng được bác sĩ cứu sống thần kì, dù liên tục đòi chuyển viện - Ảnh 4.

Khi đến viện chàng trai đã khó thở, sốc mất máu.

Tiến hành chụp X-quang và MRI, các bác sĩ xác định bệnh nhân gãy xương chậu, chấn thương ổ bụng, vỡ tạng rỗng rất nặng. Bệnh nhân đã rơi vào tình trạng sốc, huyết áp rất thấp. Mẹ bệnh nhân và người nhà lúc này mong muốn được chuyển Hiếu lên tuyến trên.

Theo bác sĩ Khanh, xác định nguy cơ rất lớn bệnh nhân sẽ chết trên đường chuyển viện (trên 95%), ekip đã thuyết phục gấp gia đình để bệnh nhân lại và kích hoạt báo động đỏ liên viện, mời ekip Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình TP.HCM phối hợp cấp cứu. 

Mẹ vui mừng khi con trai bị vỡ nát đại tràng được bác sĩ cứu sống thần kì, dù liên tục đòi chuyển viện - Ảnh 5.

Mẹ bệnh nhân ban đầu liên tục yêu cầu chuyển viện.

Lúc này, nhiều bác sĩ đang ở nhà riêng lẫn đang đi công tác ở huyện Củ Chi (TP.HCM) nhận được tín hiệu hỗ trợ đã tìm cách di chuyển đến Bệnh viện Quận 2 nhanh nhất có thể.

Ngay khi ekip phẫu thuật Nội Tổng quát cắt 1 khúc đại tràng, mở hậu môn tạm xong, ekip chỉnh hình tiến hành xử lý vùng khung chậu. Quá trình phẫu thuật, bệnh nhân phải truyền 12 đơn vị máu, loại 350ml.

Mẹ vui mừng khi con trai bị vỡ nát đại tràng được bác sĩ cứu sống thần kì, dù liên tục đòi chuyển viện - Ảnh 6.

Tuy nhiên sau đó, các bác sĩ đã thuyết phục bà để con ở lại.

Sau 3 tiếng đồng hồ căng thẳng, bệnh nhân qua cơn nguy kịch. Đến nay, tình trạng anh Hiếu đã ổn định và được xuất viện. Tuy nhiên theo các bác sĩ, khung chậu mới được cố định tạm thời nên chưa đi lại được.

Để bệnh nhân có thể trở lại bình thường cần có thời gian dài cũng như tập vật lý trị liệu.

Phó Giáo sư Tăng Chí Thượng, Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM biểu dương tinh thần hết mình vì bệnh nhân của các thành viên kíp mổ. Đồng thời, ông cũng khẳng định thành công này là minh chứng cho sự hiệu quả, cần thiết của quy trình báo động đỏ nội viện, liên viện.

Mẹ vui mừng khi con trai bị vỡ nát đại tràng được bác sĩ cứu sống thần kì, dù liên tục đòi chuyển viện - Ảnh 7.

Sở Y tế TP.HCM khen thưởng các thành viên kíp mổ đã cứu sống bệnh nhân.

"Cái hay của quy trình báo động đỏ chính là sự phối hợp khẩn trương nhưng rất nhịp nhàng của nhiều bộ phận khoa, phòng của Bệnh viện Quận 2 và giữa các ê-kíp bác sĩ chuyên khoa của Bệnh viện Quận 2 và Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình trong can thiệp điều trị cấp cứu cho người bệnh" - ông nói.

Lãnh đạo Sở Y tế cho biết trong năm 2019, Sở sẽ tiếp tục đẩy mạnh thực hiện quy trình báo động đỏ tại các tuyến cơ sở như trạm cấp cứu vệ tinh, phòng khám.


Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm