Chuyện ngược đời:

Đi làm công sở: Đàn bà ngốc mới là đàn bà khôn

Trước khi đi làm, bạn hay được mẹ hoặc các vị tiền bối rỉ tai: “Môi trường công sở nhiều cạm bẫy, phải lanh lẹ, ma mãnh mới trụ được”. Nhưng thực tế, nhiều khi, kẻ ngốc mới là kẻ khôn ngoan nhất.

Khôn ngoan thì vất vả, ngốc nghếch được nhàn thân

Yến và My cùng vào làm kế toán một lúc ở công ty Z. Yến nhanh nhẹn, còn My có vẻ hiền lành, khù khờ.

Thấy Yến làm việc mau chóng, sếp liên tục “cá dí” hết việc này đến việc khác cho cô nàng. Ngoài việc tính toán sổ sách, cân đối các báo cáo, Yến còn kiêm thêm việc dịch tài liệu cho sếp, làm slide thuyết trình,… Phần vì muốn thể hiện mình, phần vì mới vào làm, không tiện từ chối cấp trên, Yến cứ thế miệt mài làm việc.

Nhiều khi làm chưa hết việc ở công ty, Yến còn ôm tập tài liệu sếp giao về nhà, vừa ăn tối, vừa dịch. Thi thoảng thấy mệt nhọc, kêu than thì sếp an ủi Yến: “Cố gắng giúp chị, nói thật, cũng chỉ có em lanh lẹ mới làm kịp được cho chị”. Thế là cô nàng lại có chút vui và cắm cúi làm việc.

Đi làm công sở: Đàn bà ngốc mới là đàn bà khôn 1
Nhanh nhẹn, lanh lợi nên Yến bị sếp "cá dí" cả đống việc - (Ảnh minh họa)

Trái với Yến, My không nhanh nhẹn bằng. Làm việc gì cô nàng cũng tỉ mỉ, cẩn thận, nghiên cứu mãi mới vỡ ra nên rất mất thời gian. Bởi thế, các sếp cũng ít khi đưa việc lặt vặt khác cho My, để thời gian cho cô nàng hoàn thành đúng hạn công việc của mình. Nhiều khi, có vài việc thuộc trách nhiệm của My, sếp còn “dí” luôn sang cho Yến để mau được việc.

Khôn ngoan bị trù, khù khờ được quý

Hay lam hay làm là vậy nhưng Yến lại bị đồng nghiệp ghét. Lý do là mọi người thấy cô nàng bon chen, thích tranh việc của người khác, hay nịnh bợ sếp. Nhiều khi không hiểu công việc, Yến đem hỏi thì toàn bị bơ, bị xiên xỏ: “Giỏi thế thì tự đi mà làm”; “Em mà cũng phải hỏi cái câu đơn giản thế này á?”. Yến tủi thân, tự ái nên chẳng bao giờ hỏi han ai nữa, toàn tự túc cho yên thân.

Trái lại, My được tất cả mọi người quý. Nhìn cô nàng khờ khạo, ngô nghê nên ai cũng thương, mọi người thấy Yến làm vài việc của My thì nghĩ My bị Yến bắt nạt. Khi được một vài chị xúi: “Em phải khôn vào, phải vùng lên, sao lại để nó chèn ép mãi thế?”, My ngu ngơ trả lời: “Thôi, e không thích đấu đá. Với lại, bạn ấy giỏi hơn em thật mà”.

Đi làm công sở: Đàn bà ngốc mới là đàn bà khôn 2
My chậm chạp, khù khờ đâm ra lại được thảnh thơi - (Ảnh minh họa)

Nghe câu nói hiền lành, ngốc nghếch của My, các chị trong phòng càng thêm thương cô em khờ khạo và càng thêm ghét “phù thủy” Yến. Mọi người ra sức bênh vực My, tìm mọi cách để giành lại quyền lợi cho My.

Yến biết mình bị ghét thì cố gắng níu kéo lại bằng cách mua đồ ăn, thức uống đến mời mọi người để làm thân. Nhưng càng như vậy, cô lại càng bị ghét. Bởi mọi người cho rằng Yến quá khéo, quá giả tạo.

My chẳng bao giờ biết mời mọc ai, cứ vô tư đến cơ quan, cặm cụi vào đống sổ sách. Thế mà ai cũng quý mến My. Mọi người bảo cô nàng thật như đếm, thời buổi này kiếm được một người trong sáng, không xu nịnh ai như My hiếm lắm.

Khôn làm nhân viên, khù khờ làm sếp

Trước Yến và My, phòng kế toán công ty Z. cũng có một cặp đôi khôn – ngốc. Đó là chị Hằng và chị Ngọc.

Chị Hằng vừa khôn vừa khéo, mồm mép tép nhảy, chẳng bao giờ thua thiệt ai. Chị Ngọc hiền lành, hay cười ngô nghê, có biệt danh bất hủ Ngọc “ngơ”. Ấy vậy mà cuối cùng chị Ngọc lại được lên làm trưởng phòng, còn chị Hằng lại vẫn làm nhân viên quèn dù hai chị vào công ty cùng một thời điểm.

Lý do sếp Tổng lựa chọn chị Ngọc là vì chị Ngọc hiền, ngoan, dễ bảo, còn chị Hằng khôn quá, sếp lo mình có thể bị “cắn” lại bất cứ lúc nào. Hơn nữa, chị Hằng chưa lên làm sếp mà đã có nhiều sự vụ không hay với đồng nghiệp, người này ghét, người kia ý kiến.

Chị Ngọc được lòng đồng nghiệp, hiền lành, mọi người quý mến, sẽ dễ dàng thuyết phục được nhân viên hơn. Vẻ ngoài hiền hiền, khờ khạo của chị Ngọc cũng là một ưu điểm. Chị được nhiều người bênh vực, bảo vệ nên ít có ai dám bắt nạt, to tiếng với chị, phần vì có lỗi, phần vì sợ bị mọi người kỳ thị.

Khôn ngoan bị ế, khù khờ vớ được giám đốc

Nói đến chị Hằng và chị Ngọc, phải nói tới một câu chuyện tình tay ba bất hủ mà công ty ai cũng biết. Năm đó, có một anh giám đốc công ty đối tác cao, to, trắng, thơm làm việc cùng công ty. Đợt đó, phòng kế toán cũng phải ra mặt tiếp đón khách do có nhiều chi tiết về tiền nong, chuyển khoản cần có kế toán kiểm tra và bao quát sát sao kỹ lưỡng. Trưởng phòng kế toán tiền nhiệm phân công chị Ngọc và chị Hằng làm việc cùng đối tác này.

Đi làm công sở: Đàn bà ngốc mới là đàn bà khôn 3
Nhiều "mày râu" không thích lấy vợ quá khôn, sợ bị nắm thóp. Bởi vậy, tới giờ này, chị Hằng vẫn ế - (Ảnh minh họa)

Chị Hằng chết mê chết mệt anh giám đốc cao, to, trắng, thơm, nhưng đau một điều là anh giám đốc cao, to, trắng, thơm lại ưng chị Ngọc. Lý do hết sức đơn giản, anh thích có vợ hiền, ngoan chứ không muốn lấy một bà chằn lửa khôn khéo và cáo già về để bị nắm thóp. Bởi vậy, chị Hằng thua đau đớn trong chuyện tình với anh giám đốc cao, to, trắng, thơm, ngậm ngùi nhìn chị Ngọc theo anh về dinh, lại còn phải bỏ một khoản tiền kha khá để mừng hạnh phúc hai bạn.

Khá nhiều đàn ông cũng có cùng quan điểm giống anh giám đốc nọ, bởi vậy nên chị Hằng cứ ế mãi đến tận giờ. 

Nhiều khi, khôn quá cũng là cái tội!


Lời tự thú của nàng Cáo công sở

Đi làm công sở: Đàn bà ngốc mới là đàn bà khôn 4

Chia sẻ
Đọc thêm