Đều nói "đàn ông là trụ cột gia đình" không sai: 80% hạnh phúc trong gia đình quyết định bởi người chồng

Ngọc Thủy, Theo Trí Thức Trẻ
Chia sẻ

Trong cuộc đời này, cha mẹ, con cái, bạn bè đều chỉ sống với bạn một chặng đường nào đó, chỉ có vợ mới là người bên bạn cả đời. Muốn có một gia đình hạnh phúc thì đầu tiên bạn phải là một người chồng tốt.

Tiêu chuẩn để đánh giá về sự thành công của một người đàn ông từ trước đến nay không bao giờ là của cải và địa vị mà là thái độ đối với vợ.

Bạn đối xử với vợ như thế nào thì sẽ có một gia đình như thế ấy. Đàn ông phải đối xử tốt với vợ thì mới có gia đình hạnh phúc, phúc báo triền miên.

01
Đối xử tốt với vợ mới là sự đầu tư tốt nhất

Trong "Đàn Kinh" có viết: "Tất cả vạn pháp đều không thể thoát ly khỏi bản tính của con người". Vạn pháp đều do tâm tạo, bạn là người như thế nào thì sẽ có cuộc sống như thế ấy.

Gia đình có hạnh phúc hay không, quyết định bởi địa vị của người vợ trong gia đình.

Đường Thái Tông và vợ là Trưởng Tôn Hoàng Hậu, hai người có thể nói là thanh mai trúc mã, tình cảm nồng hậu, đến chết cũng không phai mờ.

Trưởng Tôn Hoàng Hậu vì mắc bệnh qua đời, Thái Tông vô cùng đau xót. Ông yêu cầu sau này nếu ông mất đi phải được an táng cùng Trưởng Tôn Hoàng Hậu. Họ là cặp đế hậu đầu tiên cùng chung huyệt mộ.

Trưởng Tôn Hoàng Hậu xuất thân hiển hách, hiếu thảo, nhân nghĩa, thông minh, rất được Thái Tông tín nhiệm.

Một lần, Đường Thái Tông vẻ mặt tức giận hầm hầm trở về nội cung sau buổi chầu, thấy Trưởng Tôn hoàng hậu, liền bực tức nói: "Thế nào cũng có ngày ta phải giết chết lão già nhà quê đó".

Trưởng Tôn Hoàng Hậu được biết là do Ngụy Trưng dâng lời can gián giữa buổi chầu khiến Thái Tông tức giận. Trưởng Tôn Hoàng Hậu không hề nói nhiều, vào trong thay triều phục rồi trở ra chúc mừng Thái Tông.

Thái Tông không hiểu vì sao lại được chúc mừng, Hoàng Hậu đáp:

"Bởi vì ngài là thánh minh, nên trong triều mới có hiền thần thẳng thắn dâng lời can gián như vậy".

Thái Tông nghe xong, không những nguôi giận, còn lập tức trọng thưởng cho Ngụy Trưng. Nên sau này, Ngụy Trưng mới càng dũng cảm hơn trong việc can gián vua không mắc phải những quyết định sai lầm.

Trong hôn nhân, phải có người chồng tốt thì mới có người vợ tốt. Thừa nhận và tôn trọng địa vị của vợ, chăm chú lắng nghe suy nghĩ của vợ, thì gia đình đó chắc chắn ấm cúng.

Người chồng phải bao dung, thấu hiểu bằng cả trái tim thì mới có người vợ tốt, người chồng phải chủ động chăm chút thì mới có hôn nhân tốt đẹp.

Đối xử tốt với vợ là sự đầu tư tốt nhất trong cuộc đời của mỗi người đàn ông. Sự đầu tư đó không những giúp bạn tích cóp được phúc đức, hậu vận mà còn báo đáp bạn bằng một gia đình hạnh phúc đong đầy.

Đều nói "đàn ông là trụ cột gia đình" không sai: 80% hạnh phúc trong gia đình quyết định bởi người chồng - Ảnh 1.

02
Đối xử tốt với vợ, dù nghèo cũng sẽ có ngày ăn nên làm ra

Bạn coi vợ là gì thì bạn sẽ là thế ấy. Bạn đối xử với vợ như thế nào thì cuộc sống của bạn sẽ như thế ấy.

Vương Chương thời Hán là người có địa vị thấp hèn, bản thân mắc bệnh nặng nhưng gia cảnh bần hàn không đủ điều kiện chạy chữa. Cuộc sống cực khổ không lời tả.

Có lần, Vương Chương thực sự không thể chịu được cảnh vợ phải chịu khổ cùng mình nữa, bèn khóc lóc từ biệt vợ.

Người vợ nghe xong không những không ra đi, ngược lại còn tức giận quở trách:"Trên đời này làm gì có ai học vấn giỏi hơn chàng, chàng khóc thì có ích gì, chẳng thà lăn xả một phen cho bõ".

Vương Chương vô cùng cảm kích vì vợ không những không từ bỏ mình, ngược lại còn ủng hộ, động viên mình. Nên kể từ đó Vương Chương phấn chấn làm lại từ đầu, quả nhiên tạo dựng nên nghiệp lớn.

Trong "Rickshaw Boy" có viết: "Lấy vợ, bạn phải đứng đắn; Phải đối xử tốt với vợ thì bạn mới đứng đắn được".

Thái độ chồng đối với vợ là sự ấm áp thực sự trong cuộc sống, cũng là nhân phẩm chân thực nhất. Những người đàn ông đối xử tốt với vợ mới là những người có nhân phẩm tốt, nhân phẩm tốt chính là biển chỉ dẫn bạn trên con đường làm giàu, xây dựng hạnh phúc gia đình ấm no.

Đều nói "đàn ông là trụ cột gia đình" không sai: 80% hạnh phúc trong gia đình quyết định bởi người chồng - Ảnh 2.

03
Đối sự tốt với vợ là bài học giáo dục tốt nhất cho con cái

Trong "Lăng Nghiêm Kinh" có viết: nếu như có thể xoay chuyển mọi vật thì chẳng khác nào Như Lai.

Bậc thánh hiền là những người không bị ảnh hưởng bởi thế giới vạn vật bên ngoài, tự tại theo ý mình. Còn phàm phu thường bị vọng tưởng dắt mũi, thay đổi theo hoàn cảnh. Bởi thế mà môi trường giáo dục cực kỳ quan trọng.

Nền tảng giáo dục tốt nhất để dành cho con cái không phải là thầy cô giỏi mà chính là "chồng yêu vợ".

Con trẻ giống như một tờ giấy trắng, hành vi vô ý thức giống như vết bẩn, một khi bị vấy bẩn sẽ rất khó xóa bỏ. Giáo dục bằng tình yêu mới là hình mẫu lý tưởng nhất.

Tôi từng đọc được một câu chuyện trên mạng như sau:

Anh chồng nọ không bao giờ chịu thu dọn bát đũa sau bữa ăn, quen thói hắng giọng sai vợ thu dọn. Một lần nhà có khách, sau bữa cơm, người chồng và khách đang nói chuyện với nhau, thì thấy đứa con 5 tuổi đột nhiên bắt chước bố, hắng giọng gọi tên sai mẹ thu dọn bát đũa.

Sau khi khách ra về, người bố phê bình đứa con không lễ phép với mẹ. Đứa con thản nhiên đáp lại: "Bình thường bố cũng nói như vậy với mẹ mà".

Cha mẹ chính là tấm gương của con cái, hành vi của cha mẹ sẽ trực tiếp ảnh hưởng tới tư duy và hành động của con trẻ. Dạy nhiều dạy ít không bằng dạy bằng tình yêu. Dạy con nhiều đạo lý đối nhân xử thế đến mấy cũng không bằng lấy mình làm gương, chở che và tôn trọng vợ.

Chỉ khi người chồng khẳng định sự cống hiến, tần tảo hy sinh của người vợ, bảo vệ hình tượng vợ trước mặt con cái, thì người vợ, người mẹ mới có được sự tôn trọng tương xứng. Để người vợ càng có động lực trở thành người vợ hiền, người mẹ tốt, gia đình cũng ngày càng hòa thuận.

Khi cha mẹ yêu thương, chở che lẫn nhau, gia đình hòa thuận, thì con cái mới được trưởng thành trong môi trường có tình yêu lành mạnh. Mai này lớn lên các con cũng sẽ gieo trồng tình yêu trong gia đình mới của mình.

Trong "Gia huấn của Nhan Thị" có viết: "Cha bất nhân thì con bất hiếu".

Giáo dục nhiều đến mấy cũng không bằng lấy mình làm gương. Phải yêu thương vợ thì tương lai của con cái mới có thể ngập tràn tình yêu.

Đều nói đàn ông là trụ cột gia đình không sai: 80% hạnh phúc trong gia đình quyết định bởi người chồng - Ảnh 3.

04
Phải có một người chồng tốt thì mới có một người vợ tốt

Có người từng nói:

Phụ nữ giống như nước, bạn gặp họ với nhiệt độ bằng 0, họ lập tức đóng thành băng. Bạn yêu họ bằng 100 độ, họ sẽ lập tức sôi sục. Bạn đối xử với họ bằng nhiệt độ 50 độ họ sẽ không nóng không lạnh.

Nhiều người đàn ông sau khi kết hôn thường thấy vợ mình hay phàn nàn, hơi một chút là cáu kỉnh. Nhưng họ lại không biết rằng, phía sau một người phụ nữ dịu dàng chắc chắn phải có một người chồng bao dung và che chở.

Những người vợ tự dưng hay cáu bẳn kia vốn họ không hề thích nóng giận. Mà là bởi tất cả mọi sự cống hiến, hy sinh của họ không được thấu hiểu, hay thậm chí còn bị chỉ trích.

Đàn ông phàn nàn vợ mình sau khi kết hôn lôi thôi, không chịu trang điểm. Vậy thì trước tiên hãy tự kiểm điểm lại bản thân, xem mình đã bao giờ chủ động mua một bộ đồ trang điểm hay một bộ quần áo mới cho vợ hay chưa?

Đàn ông phàn nàn vợ mình hay càm ràm, vậy những lúc cô ấy khuyên bạn ít hút thuốc, ít uống rượu, bạn có chăm chú lắng nghe hay không?

Bạn nghĩ rằng, vợ mình dạy con không đủ kiên nhẫn, thường xuyên nổi nóng, vậy bạn đã từng chủ động cùng với cô ấy gánh vác áp lực trong việc giáo dục con cái hay chưa?

Hôn nhân không phải là công việc của một người, giữa vợ chồng với nhau phải thông cảm thấu hiểu, phải tự đặt mình vào địa vị của đối phương để suy nghĩ. Người chồng đối xử tốt với người vợ, người vợ tự nhiên cũng sẽ dịu dàng, chu đáo.

Cổ nhân có câu: "Chồng là mệnh, vợ là vận, vợ là vận khí của chồng, chồng là vận mệnh của vợ".

Chồng yêu thường vợ không phải là trách nhiệm mà là nghĩa vụ. Chỉ khi đối xử tốt với vợ, thì cô ấy mới có động lực để hy sinh, cống hiến, giáo dục con cái, hiếu thuận với cha mẹ, cho người chồng một gia đình tương lai hạnh phúc đong đầy.

80% hạnh phúc trong gia đình được quyết định bởi người chồng. Hy vọng, tất cả đàn ông trên thế giới này đều có thể hiểu rằng, bản thân mình tốt như thế nào thì người vợ sẽ tốt như thế ấy, người vợ càng tốt bao nhiêu thì gia đình càng hạnh phúc bấy nhiêu.

Bạn đối xử với vợ của mình như thế nào thì cuộc sống sẽ đáp trả lại bạn như thế ấy. Sính lễ tốt nhất của người đàn ông không phải là đại phú đại quý mà là sự thấu hiểu và yêu thương suốt cả cuộc đời.

Người xưa thường nói: "Thuận vợ thuận chồng, tát biển Đông cũng cạn". Đừng sợ một phút khuôn khổ nhất thời, phải tin rằng, ông trời nhất định sẽ trọng thưởng hậu hĩnh với những người đàn ông luôn đối xử tốt với vợ con của mình!

Chia sẻ
Đọc thêm