Đen Vâu: Nghệ sĩ sở hữu một loạt "hit" nói lên những nỗi lòng của chị em công sở!

Ôi những giai điệu của Đen Vâu nghe sao mà gần gũi và thân thương với chị em công sở đến thế!

Các nghệ sĩ xưa nay vẫn chủ yếu sáng tác âm nhạc cho giới trẻ bởi họ nghĩ đây là đối tượng sẽ quan tâm sản phẩm của họ nhiều hơn. Và vì thế người nghệ sĩ đã bỏ qua một đối tượng đông đảo và rất cần được giải tỏa: Dân văn phòng. Các chủ đề như chia tay, phản bội, cô đơn, buồn bã, niềm vui, hạnh phúc được lặp đi lặp lại trong câu từ... nhưng không mấy ai có thể nói thay nỗi lòng chị em công sở, ngoại trừ chàng ca sỹ Đen Vâu. 

Chỉ trong một thời gian ngắn, dòng nhạc indie của nghệ sĩ trẻ tuổi Đen Vâu đã trở thành xu hướng giải trí nhằm giải tỏa áp lực chốn công sở của dân văn phòng tại các thành phố lớn.

Vậy điều gì khiến Đen có sức hút mạnh mẽ đến như vậy và Đen đã truyền cảm hứng đến chị em công sở như thế nào? Hãy cùng giải mã bí ẩn đó nhé!

Đen Vâu thấu hiểu nỗi đau của dân công sở

Đen Vâu: Nghệ sĩ sở hữu một loạt "hit" nói lên những nỗi lòng của chị em công sở! - Ảnh 1.

Mọi người đều nói ca từ của Đen rất hay nhưng quan trọng nhất là nó đúng và gần gũi. Nếu tinh ý, chúng ta dễ dàng nhận ra những ca từ mà Đen dùng thường xuyên liên quan đến nhóm văn phòng: Deadline, sếp, đồng nghiệp, 8 tiếng nhìn màn hình, công ty, lương... Đây là những từ ngữ hết sức thân thuộc ở nơi làm việc, lột tả cảnh dân công sở dán mắt vào màn hình, chịu nỗi khổ bị sếp đì, drama với đồng nghiệp…

Đen Vâu xây dựng cộng đồng vững chắc

Nếu Sơn Tùng gọi fan là Sky ơi! thì Đen cũng có cộng đồng luôn ở bên và ủng hộ anh: Đồng Âm. Đen sẵn sàng thể hiện tình cảm với fan bằng cách thuê bảng quảng cáo ngoài trời để cảm ơn và tri ân Đồng âm. Hiểu rộng ra thì đây cũng chính là nhiệm vụ của người lãnh đạo. Họ cần trí tuệ và sự quyết đoán để tạo nên một cộng đồng doanh nghiệp, từ đó tất cả cùng nhau đoàn kết đi lên.

Đen Vâu giữ hình tượng cá nhân tốt

Hãy nhìn vào Đen, qua bao tháng năm từ chàng công nhân chẳng có gì trong tay đến khi lăn lộn trong showbiz, Đen vẫn thế. Đen vẫn là Đen, hơi khắc khổ, chân thành và thật tâm. Đen không có scandal. Không veston, không cà vạt - hình tượng mà Đen sở hữu tách biệt hoàn toàn với các ca sĩ khác của Showbiz, đúng kiểu chất riêng, mộc mạc và chân thành. Việc giữ thương hiệu cá nhân ở nơi công sở cũng là cần thiết. Chị em ta sẽ có một màu sắc riêng, một dấu ấn riêng để chẳng lẫn vào đâu được.

Đen Vâu: Nghệ sĩ sở hữu một loạt "hit" nói lên những nỗi lòng của chị em công sở! - Ảnh 2.

Chúng ta học được gì từ Đen Vâu?

Đồng cảm với sự vất vả của người làm công ăn lương

Đồng cảm về sự cô đơn, về những "tối đi về đơn độc, em thấy lòng mình lặng thinh". Đồng cảm về cuộc sống nơi phố phường "thở thôi cũng làm ta lao lực, chốn công sở đi sớm về hôm mà đồng lương vẫn không khi đủ." Đồng cảm thực tế phũ phàng trong cuộc sống người ta "không quý con ong, mà người ta chỉ quý mật"...

Hay thậm chí còn rơi vào tình trạng áp lực và mất cảm hứng làm việc. Đen đánh đúng vào nỗi đau deadline cùng mong ước "dưới ngọn đồi, căn nhà nhỏ, nhìn ra bờ sông". Gần như đó là khao khát trong lòng của những người trẻ đang cật lực cày cuốc mỗi ngày ở văn phòng. Với bài Lối Nhỏ, Đen cũng khéo léo nói về nỗi đau, sự tự ti thường thấy của những bạn trẻ mới đi làm chưa có gì vững chắc trong tay.

Đừng bao giờ ngại nói lời cảm ơn

Hành trình 10 năm của Đen không dễ: Ca khúc "Cảm ơn" lột tả quá khứ bảy năm làm nhân viên thu gom rác thải trên bãi biển, Trong "Đưa nhau đi trốn" là bóng dáng hai vị sinh thành hiện diện trong câu hát "Bố em hút rất nhiều thuốc/ Mẹ em khóc mắt lệ nhòa". Và hành trình từ khó khăn đến thăng hoa, từ buồn tủi đến hoan ca gói gọn trong "Mười năm":

Đen Vâu: Nghệ sĩ sở hữu một loạt "hit" nói lên những nỗi lòng của chị em công sở! - Ảnh 3.

"Có lúc tủi, có lúc vinh và có lúc thăng hoa

Có ngày cười, có ngày khóc và có ngày hoan ca."

Và sau cùng là "Cảm ơn" để nói lên những suy tư trên chặng đường đã qua cũng như sự trân trọng dành các Đồng âm và những người bạn đồng hành bằng lời rap:

"10 năm như một bức hoạ, cũng may là trời đỡ xám hơn

Thứ mà ta học được nhiều nhất là cách xin lỗi và lời cảm ơn

….

Cảm ơn những cánh tay đã đưa lên cùng nhịp

Cảm ơn những đợi chờ và những lần động viên

Vui như Từ Thức, ngày đẹp trời bỗng lạc vào động tiên."

Luôn là chính mình: "Hãy tận hưởng tự do! Hãy cứ đi và yêu!"

Đen Vâu từng chia sẻ: “Khi bước chân vào con đường giải trí, tôi không thể tránh khỏi những lúc băn khoăn và loay hoay về chính bản thân mình. Giải thưởng này như một người anh lớn một ngày đẹp trời đến vỗ vai mình và nói rằng "Hey, người anh em, em đang làm rất đúng mà!". Đó như là một lời động viên dành cho tôi cũng như tất cả các bạn trẻ đang loay hoay không biết nên làm gì thì nên nhớ một điều là hãy cứ là chính mình. Just be yourself!”

Đen Vâu: Nghệ sĩ sở hữu một loạt "hit" nói lên những nỗi lòng của chị em công sở! - Ảnh 4.

Đen Vâu luôn mong ước những chuyến đi xa để tìm lại chính mình

"Dẫu mình hay mơ về Đà Lạt

Đi cho vai áo bạc màu

Những hành trình dài."

Hay trong tình yêu, anh khẳng định "Anh đếch cần gì nhiều ngoài em!"

Và hơn hết, không ngừng lạc quan, không ngừng cống hiến!

Có những giãi bày, những tự sự rất đời nhưng các ca khúc của Đen không thể hiện sự bi quan. Trên hết, anh muốn mang đến thứ âm nhạc để xả stress, khiến con người thấy thoải mái, nhẹ nhõm. Như trong ca khúc "Bài này chill phết":

"Nếu mà mệt quá, giữa thành phố sống chồng lên nhau

Cùng lắm thì mình về quê, mình nuôi cá và trồng thêm rau…"

Anh còn đưa sự hài hước của tình yêu vào lời ca:

"Lòng anh là kho xăng

Nụ cười em là mồi lửa."

Sau tất cả, Đen đã mang lại nguồn cảm hứng bất tận cho những ai đang tất bật với cuộc sống mưu sinh thường nhật. Dù mỗi sáng thức dậy, chúng ta phải đối mặt với deadline, với sếp, với đồng nghiệp thì cũng đừng quên yêu thương và trân trọng cuộc sống này phải không các chị em?

Chia sẻ
Đọc thêm