Đây là những điều bạn sẽ phải làm quen khi từ nhà mặt đất chuyển lên chung cư

Hoa Hồng,
Chia sẻ

Với nhiều người, từ nhà phố chuyển lên chung cư sẽ gặp phải không ít rắc rối và họ buộc phải học cách để dần thích nghi với môi trường sống mới mẻ này.

"Văn minh" khi bắt đầu cuộc sống ở chung cư

Sống ở chung cư đang ngày càng phổ biến hơn trong xã hội hiện đại, nhất là với các gia đình trẻ. Sở hữu nhiều ưu điểm, căn hộ chung cư là môi trường sống lý tưởng với các tiện ích dịch vụ đồng bộ. Nhưng với nhiều người, sống trong chung cư cũng không ít rắc rối, và họ buộc phải học cách để dần thích nghi với môi trường sống mới mẻ này.

Thay đổi từ nếp sống ở "nhà đất" sang "nhà chung cư"

Trước khi chuyển sang ở chung cư cao tầng, hầu hết mọi người đều sống ở làng xóm, ở nhà thấp tầng, không quen sống theo chiều thẳng đứng mà chỉ quen sống theo chiều ngang. Khi chuyển sang nhà chung cư cao tầng, nhiều người, nhất là những người cao tuổi, sẽ lạ lẫm với rất nhiều trang thiết bị hiện đại, những quy định sử dụng chặt chẽ nhằm đảm bảo an toàn cho người ở, cộng đồng dân cư và sự bền vững của tòa nhà. Đặc biệt, vấn đề hành lang chung, đi lại lên xuống hoàn toàn bằng thang máy (cho dù bên cạnh có ít nhất hai cầu thang bộ) cũng gây không ít khó khăn cho cư dân.

1

Thêm vào đó, người ở trong chung cư là người đến từ khắp nơi, nhiều vùng miền khác nhau, với nhiều thành phần, lứa tuổi… tạo nên một cộng đồng cư dân đa dạng về khẩu ngữ, thói quen, lối sống. Sống trong chung cư thì sự riêng - chung được phân định rất rạch ròi. Không thể tùy tiện coi cái thang máy là của riêng mình để chở đồ đạc, không thể coi hành lang chung là cái sân riêng của nhà mình để đốt vàng mã ngày rằm, mồng một hay chiếm dụng một góc nào đó để chứa đồ.

Không thể tùy tiện sửa chữa căn hộ, không thể vứt rác nơi hành lang, trong buồng thang máy. Người ở tầng trên đi lại phải nhẹ nhàng, không được mở nhạc quá to hay làm ồn quá mức. Sống ở chung cư, nhà nào biết nhà nấy… Tất cả những điều này có thể gây "sốc" cho những người đã quen ở nhà đất với lối sống thoải mái, tự do và thân mật giữa hàng xóm láng giềng.

Tuy nhiên, những khó khăn này thường chỉ xảy ra với người cao tuổi, còn với giới trẻ hiện đại, cần để tâm nhất là ý thức tự giác để thực sự có một cuộc sống văn minh tại chung cư.

Ở chung cư, hãy giữ ý thức và tuân thủ quy định

2

Chung cư cao tầng ngày càng trở nên phổ biến ở các thành phố lớn (Ảnh minh họa).

Khi đã sống trong chung cư, bạn phải tuân thủ các quy định của Ban Quản lý tòa nhà và các cam kết trong Hợp đồng mua - bán nhà với chủ đầu tư; có thái độ bảo vệ tài sản chung, không tự tiện thay đổi kiến trúc, kết cấu căn hộ nếu không được phép của cơ quan quản lý có thẩm quyền; tham gia tích cực vào bảo vệ, giữ gìn cảnh quan, môi trường xung quanh luôn sạch đẹp.

Thêm vào đó, bạn cũng cần lưu ý với cách đối nhân xử thế khi ở chung cư, nên "dĩ hòa vi quý", hết sức kiên nhẫn và không nên nóng tính. Bởi các căn hộ ở chung cư hầu như san sát nhau, nên nhà nào làm rơi vỡ gì, đục đẽo gì, nấu món gì, thì các nhà kế bên hầu như đều có thể biết. Những lúc căn hộ ở tầng trên có trẻ nhỏ, thì tiếng rơi vỡ, tiếng kéo ghế, tiếng đập đồ vật thường xuyên xuất hiện. Bạn có thể nhẹ nhàng góp ý với "hàng xóm", để họ lưu ý hơn. Chắc hẳn khi nhận lời nhắc nhở, họ cũng sẽ biết mình đang làm phiền người khác mà lưu ý hơn. Dù sao, cũng không ai muốn xảy ra cãi vã hay tranh chấp về những chuyện nhỏ như vậy.

Tôn trọng không gian chung

sanh-thang-may-green-stars

Ở chung cư có không gian chung nhưng nhiều người vẫn nghĩ không gian đó là của riêng, mạnh nhà ai nhà nấy làm. Sáng sớm là tiếng xe cộ, tiếng trẻ con, người lớn chen chúc nhau ở hành lang, chưa kể có nhà hàng xóm mới sáng sớm đã mở nhạc to vang khắp cả tầng. Nhiều hôm thức dậy muốn mở cửa sổ để hưởng tí không khí thoáng mát thì lại nghe thấy tiếng ồn nên đành phải đóng lại. Có gia đình đánh mắng sỉ nhục nhau, dạy bảo con cái thì cả tầng nghe thấy, rồi chuyện vứt rác, khạc nhổ bừa bãi... xảy ra như cơm bữa. Đặc biệt, vì thiếu sân chơi cho trẻ em nên cứ chiều đến trẻ con các nhà lại đùa nghịch, chạy hò hét om sòm quanh hành lang có khi đến tận đêm.

Tôn trọng quy định của ban quản lý

Hiện nay, ở nhiều chung cư đã có quy định chung cấm nuôi động vật, song không ít nơi vẫn bất chấp nuôi thú cưng. Đến khi phân, nước tiểu của chó mèo xuất hiện trong thang máy, hành lang công cộng, sân chơi cho trẻ em bốc mùi hôi thối, gây mất vệ sinh thì bạn thực sự khó có thể giữ bình tĩnh. Rồi nếu chó đi lạc thì tờ rơi tìm thú cưng lại dán đầy các tầng hoặc trong thang máy. Chính vì vậy, hãy luôn ý thức việc tuân thủ quy định của tòa nhà, nếu ai cũng tự giác, chắc chắn những sự vụ mệt mỏi như vậy sẽ không xảy ra nữa. Vì dù ở nhiều nơi cũng có quy chế phạt, nhưng phạt mấy cũng không xuể nếu mọi người vẫn không chấp hành.

16662be9c8a821f678b9

Ngoài ra ở chung cư, bạn cũng cần hết sức tỉnh táo với mọi tình huống bất thường. Không ít trường hợp "dở khóc dở cười", ví dụ như nửa đêm, chuông báo cháy reo dồn dập. Mọi người hoảng hốt kéo nhau ra hành lang, tầng trên nhìn xuống, tầng dưới nhìn lên mà chẳng biết cháy ở chỗ nào, cuối cùng là có người nào đó nghịch khiến chuông reo inh ỏi. Hãy tỉnh táo để có thể ứng phó trong những tình huống như vậy.

Đảm bảo an ninh

Một điều bạn có thể hoàn toàn yên tâm khi ở chung cư, đó là những lúc đi đâu xa hay tết về quê dài ngày. Nếu mấy người bạn có nhà nguyên căn phải tất bật tìm người trông nhà giúp, hoặc đi gửi xe, gửi những tài sản quý của gia đình thì bạn chỉ cần thảnh thơi đợi đến ngày về. Bởi chung cư nào cũng có bảo vệ, nếu là chung cư cao cấp, có hệ thống camera giám sát 24/24, thì bạn không cần lo lắng gì vấn đề trộm cắp mất mát tài sản.

an-ninh-chung-cu-the-golden-palm-reatimes-1535338629

Không thể phủ nhận những lợi ích khi ở nhà chung cư trong thời buổi "đất chật người đông" như hiện nay. Chính vì vậy, bạn hãy sẵn sàng để thay đổi và là một người "văn minh" khi sống trong chung cư.

Chia sẻ