Dấu hiệu chứng tỏ bạn sắp đến ngày rụng trứng

BS. Hoa Hồng, Theo Trí Thức Trẻ
Chia sẻ

Nếu nắm được các triệu chứng khi sắp đến ngày rụng trứng, bạn sẽ chủ động hơn trong việc nhận định mình đã rụng trứng hay chưa.

Em đã kết hôn được 6 tháng những vẫn chưa có em bé. Vợ chồng em đã đi khám thì bác sĩ nói cả hai đều khỏe mạnh, chưa thụ thai có thể là do "quan hệ vợ chồng" không đúng ngày rụng trứng mà thôi.

Chúng em đang rất mong mỏi có con tháng nào cũng cứ đến khoảng thời gian giữa chu kì là tăng tần suất quan hệ để mong dễ thụ thai. Nhưng đã 2 tháng canh như vậy rồi mà chưa thấy kết quả tốt. Vì điều kiện không cho phép nên chúng em không đến bệnh viện để canh trứng như nhiều cặp vợ chồng khác, chúng em muốn thụ thai theo cách tự nhiên, kể cả việc canh trứng cũng tự làm ở nhà.

Em mong bác sĩ tư vấn giúp em có cách nào canh trứng hiệu quả hay không và khi nào thì biết mình sắp rụng trứng? Vợ chồng em cảm ơn bác sĩ! (K. Thảo)

BS. Hoa Hồng tư vấn:

Bạn K. Thảo thân mến,

Thời gian rụng trứng có khả năng thụ thai cao nhất, vì vậy, nếu bạn đang rất mong mỏi có con thì cũng nên chú ý tới những ngày này hơn một chút. Nếu chu kì kinh nguyệt của bạn rất đều đặn thì việc xác định ngày rụng trứng sẽ đơn giản hơn rất nhiều (thường là rơi vào ngày những ngày giữa chu kì kinh nguyệt). Trong trường hợp chu kì kinh nguyệt không đều thì việc tính chính xác ngày rụng trứng sẽ khó khăn hơn.

Bình thường, sau khi rụng, trứng chỉ có thể sống được từ 12-24 giờ, trong khi tinh trùng có thể sống được tới 72 giờ, do vậy, nếu vợ chồng bạn có "quan hệ" trong khoảng thời gian từ 3 ngày trước khi trứng rụng thì xác suất thụ thai thành công khá cao. 

Có nhiều cách để tính ngày rụng trứng, tuy nhiên, hiệu quả của những cách này đến đâu thì còn phụ thuộc rất nhiều vào chu kì kinh nguyệt của người phụ nữ. Để đơn giản hơn, bạn nên nắm được các dấu hiệu khi chuẩn bị đến thời gian rụng trứng. Nếu nắm được các triệu chứng này, bạn sẽ chủ động hơn trong việc nhận định mình đã rụng trứng hay chưa.

Dấu hiệu chứng tỏ bạn sắp đến ngày rụng trứng 1
Thời gian rụng trứng có khả năng thụ thai cao nhất. Ảnh minh họa

Những dấu hiệu cho thấy bạn sắp rụng trứng bao gồm:

- Thân nhiệt tăng cao: Sự tăng nhiệt độ cơ thể trong giai đoạn này có nguyên nhân từ việc tăng progesterone được tiết ra trong thời kỳ rụng trứng. Nếu bạn thấy cơ thể mình tăng nhiệt độ chút đỉnh so với thường ngày (không có nguyên nhân từ bệnh tật) thì rất có thể bạn sẽ rụng trứng vào ngày hôm đó hoặc sau đó 1, 2 hôm.

- Ra máu: Khi sắp đến ngày rụng trứng, lượng estrogen trong cơ thể bị giảm, nội mạc tử cung bị bong ra một phần nên có thể có xuất hiện chút máu. Tuy nhiên, dấu hiệu này không phổ biến lắm.

- Khí hư nhiều: Trong thời gian rụng trứng, lượng chất nhầy ở cổ tử cung tăng lên rõ rệt và chuyển thành khí hư . Bình thường, khí hư rất dính có màu vàng nhẹ giống như màu kem, tới thời kỳ rụng trứng, khí hư trở nên nhiều hơn, chứa nhiều nước giống như lòng trắng trứng gà.

- Ham muốn tăng cao: Càng gần ngày rụng trứng, hormone progesterone tăng lên khiến cho ham muốn của người phụ nữ cũng tăng lên theo. Chính vì vậy mà trong những ngày này, khả năng thụ thai cao hơn cả.

- Đau bụng nhẹ: Khi trứng chuẩn bị rụng, một số chị em có cảm giác đau nhẹ hoặc đau quặn ở bụng. Cơn đau này có thể rất khó nhận biết và dễ nhầm lẫn với các triệu chứng đau bụng khác nên chị em có thể không để ý. 

- Giảm ham muốn ăn uống: Trong kỳ rụng trứng, các tế bào thần kinh ở não dành nhiều tập trung hơn cho các kích thích, ham muốn tình dục nên giảm sự chú ý tới một số vấn đề khác, trong đó có cả chuyện ăn uống.

Nếu bạn đang trong kế hoạch có em bé thì bạn nên tham khảo thêm tư vấn của bác sĩ về tình hình sức khỏe của bạn và thời gian rụng trứng liên quan đến chu kì của mình. Bạn cũng có thể dùng que thử rụng trứng để biết ngày nào thì mình rụng trứng nhé.

Chúc vợ chồng bạn sớm có tin vui!


Nếu bạn đọc có những thắc mắc về sức khỏe tâm sinh lý giới tính cần được tư vấn xin gửi về email: suckhoe@afamily.vn
Nếu bạn lại đang mong ngóng nhanh có thai thì hãy tham khảo bí quyết sau đây
Dấu hiệu chứng tỏ bạn sắp đến ngày rụng trứng 2
Chia sẻ
Đọc thêm