Dấu hiệu cảnh báo bước ngoặt lớn trong đời người phụ nữ

Tr. Thu - Theo Health Women,
Chia sẻ

Các triệu chứng tiền mãn kinh có thể kéo dài đến cả 10 năm, điều này không có gì là bất thường. Thời gian và mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng có thể khác nhau từ người này sang người khác.

Thời kỳ mãn kinh là những năm mà cơ thể người phụ nữ giảm khả năng sản xuất các hormone sinh sản.  Thông thường các triệu chứng tiền mãn kinh bắt đầu xuất hiện khi người phụ nữ đến tuổi bốn mươi tuổi, tuy nhiên chúng có thể xuất hiện sớm hơn khi một số chị em mới sang tuổi 35.

Các triệu chứng tiền mãn kinh có thể kéo dài đến cả 10 năm, điều này không có gì là bất thường. Thời gian và mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng có thể khác nhau từ người này sang người khác.

Nói chung, chị em có thể tham khảo các triệu chứng mãn kinh sau đây:
 

- Cảm giác nóng: Dấu hiệu này thường dễ thấy và phổ biến nhất trong các triệu chứng tiền mãn kinh. Cảm giác này xảy ra khi nhiệt độ cơ thể của một người phụ nữ tăng lên đột ngột và đáng kể bởi một vài độ.

Có thể có một cảm giác khó chịu cấp tính như đổ mồ hôi, và cảm giác của sự mệt mỏi. Tuy nhiên nóng ran không được xem là có hại hoặc trong bất kỳ cách nào gây bất lợi cho sức khỏe.

- Đổ mồ hôi đêm: Ngoài cảm giác nóng xuất hiện vào ban đêm, chị em có thể có thêm dấu hiệu như đổ mồ hôi đêm có thể dẫn đến thức giấc giữa đêm và đầy mồ hôi gây khó chịu. Điều này có thể dẫn đến rối loạn giấc ngủ và cảm giác mệt mỏi và uể oải trong cả ngày.

Nhiều phụ nữ cũng gặp khó khăn trong việc có được giấc ngủ ngon giấc.

- Thay đổi trong chu kỳ kinh nguyệt: Trong số các triệu chứng tiền mãn kinh thường gặp thì sự thay đổi trong chu kỳ kinh nguyệt là phổ biến hơn cả. Chu kì kinh của một người phụ nữ có thể thay đổi trong thời gian này, có thể trở nên dài hơn, hoặc ngắn hơn, ít hơn hoặc nhiều hơn...

- Tâm trạng thất thường: Đây được coi là một trong những triệu chứng cổ điển của phụ nữ mãn kinh và không thường xuyên xảy ra. Một số chị em có thể cảm thấy lo lắng, chán nản và cáu kỉnh, sự thay đổi tâm trạng cũng tùy theo từng thời điểm.

- Thay đổi ở da hoặc tóc: Da có thể khô hơn và thiếu sức sống, tương tự như tóc, lông trên cơ thể cũng có thể khô và cứng hơn. Nhiều trường hợp chị em còn bị rụng tóc.
 

- Giảm ham muốn: Tiền mãn kinh là khoảng thời gian có sự thay đổi lớn về nội tiết tố trong cơ thể người phụ nữ. Đó là lý do tại sao nhiều chị em mất hết ham muốn tình dục trong khoảng thời gian này.

Sự suy giảm ham muốn tình dục còn có thể do giảm bôi trơn âm đạo, khô âm đạo làm cho việc quan hệ tình dục trở nên đau đớn. Thậm chí, một số chị em khi có cảm hứng còn mất đi khả năng kiểm soát nước tiểu, nên có thể dẫn tới xấu hổ và ngượng ngùng.

- Tim đập nhanh: Một số phụ nữ cảm thấy tim đập nhanh hơn trong khoảng thời gian được coi là tiền mãn kinh.;

Với các triệu chứng tiền mãn kinh, điều quan trọng là cần được phân biệt với các triệu chứng bệnh tật khác, chẳng hạn như các vấn đề tuyến giáp mà có thể xuất hiện giống nhau và có thể bị nhầm lẫn với triệu chứng tiền mãn kinh. Sự phân biệt chính xác sẽ là cơ sở để phát hiện và điều trị thích hợp.

Chia sẻ
Đọc thêm