Đảo ngược bất ngờ bệnh tiểu đường nhờ kiểu ăn thời thượng

Thu Anh,
Chia sẻ

Nghiên cứu mới cho thấy một kiểu ăn đang hot mà nhiều người thử nghiệm để giảm cân có thể được phát triển thành một phương pháp trị khỏi bệnh tiểu đường tiềm năng, với kiểm soát đặc biệt.

Theo SciTech Daily, thử nghiệm mới từ Trung Quốc đã giúp các bệnh nhân tiểu đường type 2 đạt được trạng thái "thuyên giảm hoàn toàn" sau khi can thiệp - tức giữ được mức đường huyết trung bình HbA1c dưới 6,5% ít nhất 1 năm sau khi ngừng dùng thuốc điều trị.

Bài công bố trên tạp chí khoa học của Hiệp hội Nội tiết Mỹ Journal of Clinical Endocrinology & Metabolism cho biết những bệnh nhân này đã được thử nghiệm ăn kiểu "nhịn ăn gián đoạn" để điều trị.

Đảo ngược bất ngờ bệnh tiểu đường nhờ kiểu ăn “thời thượng” - Ảnh 1.

Nhịn ăn gián đoạn có tiềm năng giúp người bệnh tiểu đường thuyên giảm hoàn toàn - Ảnh minh họa từ Internet

Nhịn ăn gián đoạn gần đây được áp dụng khá phổ biến bởi nhiều người như một phương pháp giảm cân, giảm mỡ. Nó khá đơn giản: Bạn ăn tất cả các bữa trong ngày vào một khung giờ cố định và không ăn gì cả vào các giờ còn lại.

Ví dụ nhịn ăn gián đoạn mô hình 10-14 nghĩa là trong vòng 10 tiếng trong ngày bạn phải bắt đầu bữa sáng và kết thúc xong bữa tối, 14 tiếng còn lại chỉ được uống nước.

Một số nghiên cứu cho thấy kiểu ăn này có thể thúc đẩy việc đốt cháy chất béo trong cơ thể, giúp giảm nguy cơ mắc một số bệnh bao gồm tiểu đường và bệnh tiêm, chống viêm hiệu quả.

"Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy nhịn ăn gián đoạn theo Liệu pháp Dinh dưỡng Y học Trung Quốc có thể giúp thuyên giảm bệnh tiểu đường type 2. Tiểu đường type 2 không nhất thiết phải là bệnh mạn tính" - Tiến sĩ Dongbo Liu từ Đại học Nông nghiệp Hồ Nam - Trung Quốc, tác giả chính của nghiên cứu, cho biết.

Cụ thể 36 bệnh nhân tham gia nghiên cứu đã tiến hành can thiệp theo chế độ này trong vòng 3 tháng. 65% trong số họ là những bệnh nhân đã được chẩn đoán tận 6-11 năm trước.

Kết quả 90% trong số họ, bao gồm những người kiểm soát bệnh bằng thuốc lẫn người phải tiêm insulin, đã giảm lượng thuốc điều trị đáng kể sau quá trình thực hành nhịn ăn gián đoạn. 55% những người tham gia sau đó đã đạt được trạng thái thuyên giảm hoàn toàn, đã ngừng dùng thuốc an toàn trong ít nhất 1 năm.

Cũng theo nhóm nghiên cứu, phương pháp sẽ đạt hiệu quả cao nhất ở những người mới được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường trong thời gian gần (dưới 6 năm).

Các nhà nghiên cứu vẫn đang tiếp tục mở rộng công trình với kỳ vọng tạo nên một phương pháp can thiệp an toàn nhằm giảm gánh nặng bệnh tiểu đường - vốn được coi là mạn tính và có nguy cơ dẫn đến tử vong sớm, tàn tật sau nhiều năm mắc bệnh.

Chia sẻ