Đánh bay cái nóng chiều hè với 3 món chè ngon - bổ - rẻ
Các món chè ngon, ngọt thanh, tươi mát dưới đây chính là 1 trong những món ăn vặt "đập tan" cơn khát cháy bỏng mùa hè!
- 1. Nguyên liệu nấu chè sen đường phèn, nha đam
- 2. Nguyên liệu nấu chè bơ
- 3. Nguyên liệu nấu chè vải thạch lá nếp
Chè sen
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
+ Hạt sen tươi: 500gr (có thể mua sẵn hạt đã lấy tim sen rồi)
+ Đường phèn: 200gr
+ Nha đam: 500gr
+ Đậu xanh: 200gr
+ Chanh: 1/2 quả
+ 1 ống vani
+ Muối: 1 thìa cafe
+ Nước
Cách làm:
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
+ Đậu xanh tách vỏ, ngâm trong nước khoảng 2 tiếng, sau đó vo và đãi sạch.
+ Cho lá nha đam vào xả sạch. Sau đó lọc lấy phần trắng bên trong. Cắt đôi quả chanh và vắt nửa quả vào một tô nước sạch, pha vào đó 1 ít muối rồi cho ruột nha đam vừa tách vào ngâm.
Khoảng 10 phút sau thì xả sạch với nước rồi xắt nhỏ thành hình hạt lựu. Cuối cùng đem nha đam vào ngâm trong 1 bát nước đá lạnh để nha đam được trắng, giòn và ngon hơn.
+ Hạt sen ngâm khoảng 2 tiếng đồng hồ.
- Bước 2: Nấu chè
+ Ninh mềm đậu xanh và hạt sen.
+ Sau đó, cho cả hạt sen, đậu xanh và nha đam vào chung 1 nồi nấu cùng khoảng 10 phút, sau đó nêm thêm đường (tùy khẩu vị) và vani cho món chè đậm vị.
Chè bơ
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
+ Bơ sáp 3 trái (khoảng 1kg)
+ Bột gelatin 30gr
+ Sữa tươi có đường 440ml
+ Sữa đặc 1 hộp
+ Nước cốt dừa 400ml
+ Đường 130gr
Cách làm:
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
+ Lột sạch vỏ, lấy phần thịt bơ cho vào bát tô.
- Bước 2: Chế biến bơ
+ Cho bơ đã cắt vào máy xay, thêm vào 1 bịch sữa tươi, 130gr đường, 1/2 phần sữa đặc và nước cốt dừa mỗi loại rồi xay ở mức nhanh cho đến khi hỗn hợp nhuyễn mịn.
+ Pha 30gr bột gelatin cùng 50ml nước lọc, khuấy đều đến khi bột tan và hút hết nước. Bắc nồi lên bếp, khuấy đều 100ml nước lọc với phần gelatin đặc rồi nấu ở lửa nhỏ cho đến khi gelatin tan ra.
+ Cho hỗn hợp gelatin đã nấu loãng vào thau bơ đã xay. Dùng muỗng hoặc đồ đánh khuấy đều liên tục cho đến khi hỗn hợp hòa quyện vào nhau.
+ Đổ hỗn hợp vào hộp hoặc khay, sau đó cho vào ngăn mát tủ lạnh.
- Bước 3: Nấu nước cốt dừa
+ Bắc nồi lên bếp, đổ 1 bịch sữa tươi cùng 1/2 phần sữa đặc và nước cốt dừa còn lại vào, khuấy đều để hòa quyện rồi đun ở lửa nhỏ khoảng 5 phút cho đến khi sôi và hơi sánh lại.
- Bước 4: Hoàn thành
+ Tách kem bơ ở trong hũ ra đĩa. Sau đó rưới thêm 1 ít nước dừa đã nấu lên trên và thưởng thức!
Chè vải thạch lá nếp thơm ngon
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
+ 50gr đường
+ 5gr bột rau câu
+ 5 lá nếp ( còn gọi là lá dứa)
+ 500ml nước
+ 400ml sữa tươi không đường
+ 50ml kem sữa tươi
+ 150ml nước cốt dừa
+ Thạch sương sáo
+ 5-10 trái vải
+ Cơm dừa nạo thành sợi
+ Máy sinh tố, rây, nồi, chén thủy tinh, thố - ly thủy tinh, muỗng, bếp, dụng cụ đánh bột, kéo,...
Cách làm:
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
+ Lá nếp rửa sạch, cắt thành từng đoạn nhỏ khoảng 3cm cho vào máy sinh tố, thêm tiếp 500ml nước lọc vào xay nhuyễn và mịn. Dùng rây lọc qua hỗn hợp cho vào nồi, bỏ đi phần xác của lá nếp.
+ Vải bỏ vỏ, hột.
- Bước 2:
+ Trộn đều 5gr đường và 5gr bột rau câu với nhau.
+ Trộn đều hỗn hợp rau câu trên với nước dứa vừa lọc. Sau đó bắc lên bếp đun nhỏ lửa. Vừa đun nóng vừa khuấy đều, đến khi hỗn hợp này sánh lại, có bọt trên bề mặt thì nhắc xuống đổ ra bát tô, rồi bỏ vào tủ lạnh trong vòng 1 giờ. Sau đó mang ra xắt nhỏ hình lựu.
- Bước 3:
+ Hòa tan 400ml sữa tươi không đường, 50ml kem sữa tươi, 150ml nước cốt dừa, 60 g đường. Sau đó bỏ ngăn mát tủ lạnh khoảng 1 giờ.
+ Thạch sương sáo cắt hạt lựu.
- Bước 4: Hoàn thành:
+ Cho lần lượt từng lớp xen kẽ nhau, hết lớp thạch rau câu lá nếp rồi đến thạch sương sáo và thịt trái vải vào ly to hoặc bát con.
+ Sau đó rưới 1 lượng nước sữa dừa vào ly, thả 1 ít dừa nạo sợi và sau đó thưởng thức.