Đắng lòng tâm sự của những chị em càng tập thể dục nhiều càng... béo nhanh

Nguyễn Bình Yến Như, Theo Trí Thức Trẻ

Sự thật đằng sau việc các chị em càng luyện tập lại càng tăng cân...

Vừa qua, một cuộc phỏng vấn nhanh của tờ báo New York Post đối với các chị em phụ nữ trước khi tham gia giải chạy bộ nhanh được tổ chức thường niên tại Mỹ cho biết đa số mọi người đều giảm cân nhanh chóng trước khi tham gia đường chạy nhờ khoảng thời gian luyện tập nghiêm ngặt trước khi cuộc đua diễn ra. Bên cạnh đó, vẫn có những người càng tập luyện với cường độ cao, họ là càng tăng cân ngoài sức tưởng tượng.

Chia sẻ về câu chuyện của mình, cô gái trẻ 25 tuổi, Jacqueline Elbaz cho biết: "Trong vòng 4 tháng tập luyện cho cuộc thi, tôi nhận ra một điều bất ngờ, tôi đã tăng hơn 15 pound (6kg) so với khoảng thời gian trước đó. Tôi cảm thấy mình trông xấu đi thấy rõ". Không những tập luyện thể thao, Jacqueline luôn tự nhắc nhở bản thân rằng phải hạn chế ăn uống mặc dù cơ thể của cô rất đói: "Tôi đã ăn ít hơn, tuy nhiên vẫn tăng cân".

Câu chuyện kì lạ này không phải xảy ra với mỗi mình Jacqueline, nhiều vận động viên khác cũng cùng nỗi niềm với cô, họ đã tập luyện hăng say, chạy bộ mỗi ngày, đến phòng tập gym, làm đủ mọi cách để cải thiện sức khỏe, tuy nhiên kết quả lại không được như ý muốn.

Cuộc thi chạy đầu tiên mà cô gái Jacqueline tham gia với thân hình mảnh mai.

Nhưng hiện nay cô đã tăng 15 pound (6kg) so với khoảng thời gian trước đó.

Cô Diana Johnson Galante, 35 tuổi, người đã xuất sắc hoàn thành 10 chặng của cuộc đua marathon bền bỉ, đã tăng 30 pound (13kg) so với lúc ban đầu. Trước khi cuộc thi diễn ra, cô Diana luôn chạy bộ trung bình 1 giờ mỗi ngày, thường xuyên đến các phòng tập thể hình để nâng cao sức bền, và luôn sử dụng các thực phẩm lành mạnh, có lợi cho sức khỏe: "Tôi luôn tuân thủ các nguyên tắc giảm cân, tuy nhiên tôi thực sự xấu hổ khi càng đến phòng tập, tôi lại càng tăng cân, và cuối cùng họ phải đặt size áo riêng để vừa với thân hình của tôi", Diana chia sẻ.

"Tôi thực sự xấu hổ khi càng đến phòng tập, tôi lại càng tăng cân, và cuối cùng họ phải đặt size áo riêng để vừa với thân hình của tôi", Diana chia sẻ.

Một tín đồ khác của việc luyện tập thể thao, cô gái trẻ Becki Ledford, đến từ bang Massachusetts, Mỹ cũng cho biết trước kia mình từng là một người hay sụt cân và biếng ăn, nhưng kể từ năm 2013, cô đã tăng cân một cách chóng mặt, lên đến 25 pound (11kg). 

Chia sẻ về việc này, Becki vui vẻ cho biết: "Tôi nhận ra rằng việc chạy bộ giúp tôi ăn uống tốt hơn, càng chạy nhiều tôi lại càng tiêu thụ nhiều. Tôi thường xuyên cảm thấy ngon miệng khi ăn ngọt và uống nước có gas". Trái lại với những người khác, Becki lại cảm thấy lạc quan hơn với cân nặng của mình hiện tại.

Đây là hình ảnh của cô gái trẻ Becki Ledford vào tháng 4/2013.
 
Chỉ trong vòng 3 năm sau, cô đã thay đổi hoàn toàn với vóc dáng lực lưỡng và cơ bắp nhiều lên trông thấy.

Không những việc tăng cân xảy ra với những người trẻ, mà những phụ nữ lớn tuổi, sau khi chạy thể thao, họ cũng dễ tăng cân. Đó là trường hợp của cô Dial. Str Claire, 57 tuổi, trước kia mọi người thường trêu rằng cô Claire gầy trơ xương, nhưng mọi chuyện đã thay đổi kể từ năm 2011. 

Cô Claire chia sẻ: "Lần đầu tiên tôi tham gia đường chạy là vào tháng 10/2011, kể từ đó, mỗi năm 2 lần tôi đều tham gia đầy đủ các cuộc thi chạy. Tôi thường xuyên luyện tập hơn và kết quả là tôi đã có một lượng cơ bắp đáng kể và tăng 7 pound (3kg) so với cân nặng trước kia. Chạy bộ giúp tôi có một tinh thần tốt và vui khỏe". 

Cô rất hài lòng với những gì mình đạt được. Ở tuổi 57, cô Claire vẫn rất tự hào khi đạt được giải nhất cuộc thi chạy Connecticut Half Marathon và những phần thưởng xứng đáng khác.

Những ngày đầu tiên tập luyện môn chạy bộ của cô Claire vào khoảng 5 năm trước đây.

D
Đến năm 2013, cơ thể của cô đã cải thiện nhiều hơn.

 
Và hiện tại, cô đã cải thiện được sự gầy yếu cũng như thể lực, cơ bắp của mình.

Theo chuyên gia thể hình Matt Hodges cho biết một trong những lý do khiến các chị em dễ tăng cân mặc dù họ vẫn tập thể dục đều đặn là vì sau khoảng thời gian luyện tập, mọi người thường có xu hướng đói và nạp nhiều năng lượng từ thức ăn vào cơ thể. Ông cũng cho rằng việc chạy bộ giúp đốt cháy nhiều calo hơn so với bất kì hoạt động nào khác, đồng thời nó cũng làm tăng sự thèm ăn của bạn đến một mức độ nhất định.

Những lời khuyên hữu ích mà Matt đưa ra nhằm giúp chị em hạn chế việc tăng cân đó là: "Mọi người không nên ép cơ thể luyện tập với cường độ cao, mục tiêu 10.000 đến 15.000 bước mỗi ngày là vửa đủ. Bên cạnh đó, bạn có thể dành ra khoảng 30 phút đến 1 tiếng chạy bộ rồi sau đó ăn nhẹ. Tránh sử dụng các loại nước có chứa chất isotonic nếu bạn tập luyện thể thao ít hơn 1 giờ, và nên ăn nhiều trái cây, rau quả, chất xơ để tốt cho cơ thể".


 
Chia sẻ
Đọc thêm