Đăng ảnh em bé ị đùn để kể khổ nghề nghiệp, cô giáo mầm non khiến dân mạng tranh cãi gay gắt

Đăng những dòng tin nhắn chát với đồng nghiệp kể những pha khó đỡ trong nghề nuôi dạy trẻ đồng thời lý giải nguyên nhân vì sao đành bỏ nghề, cô giáo mầm non này tưởng được đồng tình, nào ngờ, đồng cảm thì ít mà ''gạch đá'' lại phải nhận về rào rào từ các bậc phụ huynh.

Giáo viên mầm non là công việc không chỉ vất vả về đầu óc khi phải giỏi đủ hát, múa, vẽ, nhảy... mà còn vất vả về cả chân tay khi thường xuyên phải trông nom, chăm bẵm các bé còn non nớt. Có bé lớn một chút thì biết gọi khi đi vệ sinh, biết tự xúc cơm ăn, còn bé nào bé hơn thì tiểu, đại tiện tại chỗ, một bước dính lấy cô, hai bước bắt cô bồng... Đó là còn chưa kể những em bé mới được bố mẹ cho đi lớp, còn nơn nớt, dễ ốm nên cứ khóc đến lặng cả người...

Vất vả, khó khăn là vậy nhưng nghề giáo viên mầm non giờ đây đã được các phụ huynh thấu hiểu, đồng cảm hơn. Tuy nhiên, mới đây, những dòng tâm sự về nghề nghiệp của một cô giáo mầm non đã bỏ nghề vì không chịu được áp lực đã khiến cộng đồng mạng xôn xao những suy nghĩ trái chiều.

Nguyên văn bài viết, cô gái này trải lòng: ''Bọn em học sinh viên mầm non ra đây các mom. Em bị áp lực nên bỏ dạy làm nghề khác. Còn mấy bạn của em theo nghề. Mới đi dạy 3 ngày đầu thôi. 

Thật sự không biết mình làm mẹ thương con như thế nào chứ chẳng ai thương giáo viên cả ạ. Người ta bảo ghét giáo viên thì chịu thôi. Em yêu trẻ con lắm nhưng cũng không trụ lại được. Khổ lắm không sung sướng gì đâu ạ. Nhiều lúc khóc không dám khóc đâu.

Tưởng cái nghề ngon lành. Thật sự mấy con sâu làm rầu nồi canh quá. Em thề với các mẹ 1 bí mật là từ thế hệ mầm non này trở đi sẽ không được thông minh như mình trước đây đâu. Vì các giáo viên thả học sinh, không dạy dỗ nhiều như trước đâu. 

Các bé lên tiểu học thì em không biết chứ ở mầm non thì hoa bé ngoan, cắm cờ, cháu Bác Hồ vậy thôi chứ kiến thức rỗng tuếch. Ai làm ra như vậy? Vì bây giờ camera sát mặt giáo viên. Nạt thì quy ra đánh vào tâm lý, đánh thì bạo hành trẻ nhỏ, không ăn mà ép ăn là hành hung trẻ nhỏ, không ngủ bắt ngủ là uy hiếp tối về trẻ giật mình. Cái gì cũng là do giáo viên. 

Nên giờ ở đâu cũng vậy cả. Có trẻ còn không phân biệt được màu sắc hay bảng chữ cái cơ.  Nói thật không bênh, ngày xưa em đi học bị giáo viên phạt quỳ, đánh thước, úp mặt vào tường, hù dọa đầy đó mà em vẫn nên người. Ai chả muốn con mình ngoan.

Mà nói thật cái nghề làm dâu trăm họ này em chạy trước thôi. Nhục nhã lắm. Có khi theo nghề mà dính scandal nào cái là khỏi lấy chồng luôn''.

Đính kèm bài viết là những bức ảnh chụp màn hình đoạn nhắn tin qua lại giữa các cô giáo mầm non về việc trông nom trẻ. Đáng nói, ngoài những lời than thở, thậm chí có cô còn chụp luôn cảnh một bé trai đang đi vệ sinh nặng ở trên giường đăng lên kèm theo nhiều lời lẽ ngán ngẩm, chán nản.

1
1
2
2

Những dòng than thở của các cô giáo mầm non khiến dân mạng ngao ngán.

3
3
4
4

Thậm chí còn chụp cả bức ảnh của bé trai đi vệ sinh ngay trên giường (không che phần nhạy cảm) để chia sẻ, kể khổ với nhau.

Ngay sau khi những dòng tâm sự ''gan ruột'' của cô gái trẻ tự nhận là học giáo viên mầm non ra được đăng tải đã dấy lên những tranh luận trái chiều từ phía cộng đồng mạng. Người thì cho rằng cô gái này nói đúng, chỉ có điều hơi thực tế và thật thà mà thôi. Số khác lại cho rằng, đã có tâm với nghề, chấp nhận gắn bó với nghề thì nên cố gắng thay vì than thở, chê bôi.

Thành viên Thảo Trang bình luận: "Chuẩn, em làm nghề khổ lắm. Cháu ị đùn như thế này còn đỡ, em còn gặp quả học sinh cho ngồi bồn cầu móc hết phân ra bôi quanh phòng vệ sinh, còn bô hất hết phân bôi ra hành lang làm em đi lau dọn phòng gần chết. Em thấy thảm hại vô cùng''.

Bạn Vân Anh đồng quan điểm: ''Có 1 đứa thôi mà nó hư cũng bực lắm chứ các cô đây trông bao nhiêu đứa thì chả mệt, mà các phụ huynh bây giờ thì quá nhạy cảm''.

Đăng ảnh kể khổ về nghề nghiệp, cô giáo mầm non khiến dân mạng tranh cãi gay gắt - Ảnh 4.

Rất nhiều người đồng cảm với nỗi vất vả của nghề giáo viên mầm non, tuy nhiên số khác lại chỉ trích rất gay gắt tâm sự của cô gái trên vì cho rằng, cô gái này ''không yêu trẻ và không có tâm với nghề''. (Ảnh minh họa)

Tuy nhiên, số đông khác lại cho rằng, cô gái này đã sai khi vừa ''không tâm huyết với nghề lại vừa chụp ảnh trẻ con rõ bộ phận nhạy cảm khi không được phép", thành viên Trang Thi Nhu Tran bức xúc: ''Ừ thế em nghỉ là đúng rồi đó em. Chẳng ai cần thứ giáo viên vừa không yêu nghề vừa không yêu trẻ như em. Chưa làm mẹ nên không hiểu nỗi xót con, cũng chưa chịu khổ bao giờ nên làm 3 ngày kêu bỏ việc. Chụp cả ảnh trẻ nhỏ nằm khi bé ị đùn ra thế kia để lấy làm trò buôn chuyện miệt thị mà không bế bé lên mà lau rửa ngay cho bé. Em nghỉ là đúng lắm, sau này ra đời làm việc gì thì làm, đừng làm cái nghề hại đến con cái người khác. Mà em có làm nghề gì thì kiểu lười như hủi của em cũng chẳng nên cơm cháo gì đâu''.

Bạn Kim Tuyến nhận xét: ''Đúng là làm nghề này thực sự rất cực. Nhưng chỉ khổ những giai đoạn đầu với những bé mới đi học thôi. Giờ các cô mầm non theo bé từ 3 đến lớp 5 tuổi luôn. Khi trẻ quen và vào nề nếp rồi thì không còn tè ị lung tung nữa đâu bạn ạ. Theo nghề nào mình cũng cần phải có cái tâm. Quét rác hay làm bác sĩ cũng đều vất vả hết. Ai không theo được thì bỏ nhưng đừng đem ảnh các con ra làm trò cười để nói với nhau như vậy. Bạn nên che mặt bé đi nếu mà để phụ huynh thấy sẽ không hay đâu''.

Bạn Thu Cận cũng lên tiếng: ''Nghề này không sung sướng gì thì đúng. Nhưng đừng bảo kiến thức rỗng tuếch, đã học hành gì mà có kiến thức, bảo không có tính tự giác thì còn được. Bố mẹ ở nhà nên rèn con giờ giấc đi ngủ và vệ sinh cá nhân. Hoặc không đi vệ sinh tự giác được thì phải biết gọi người lớn. Như vậy đỡ vất vả cho cả các con, cho phụ huynh và giáo viên. 

Em này không yêu trẻ cũng không yêu nghề, không chịu được áp lực công việc, sợ khổ thì chuyển việc là đúng kẻo có ngày tăng xông lại xuống tay với trẻ. Sau này có con thì nhớ rèn cho con trước khi mang đi gửi trẻ''.

Bạn Trần Nga cũng đồng quan điểm: ''Vậy em nên bỏ nghề vì nó không hợp. Cô giáo tương lai mà nói chuyện thêm từ đệm thô tục, như vậy thì dạy dỗ trẻ con đang tuổi tập nói thể nào. Nghề nào cũng có cái khổ của nghề ấy. Nên trước khi chọn nghề theo học thì nên lường trước để tránh bỡ ngỡ.  Các cực khổ của cô giáo mầm non phụ huynh biết không? Xin thưa là biết hết. Các cô lúc gặp phụ huynh than thở vô vàn lần luôn và phụ huynh cũng hiểu chứ không phải không. Đọc tâm sự của em mà tôi không đồng cảm nổi''.

Dù bản thân đã nói lời tạm biệt với nghề giáo viên mầm non, nhưng chính cách kể chuyện có phần không khéo léo và hơi vô cảm ấy của cô gái này đã khiến rất nhiều người bất bình. Mặc dù ai cũng biết, nghề giáo viên mầm non là một nghề vất vả và chẳng hề đơn giản, nhưng thiết nghĩ, một khi đã chọn rồi chúng ta hãy sống hết lòng vì nó, dẫu có nhọc nhằn, vất vả đến thế nào cuối cùng cũng được thấu hiểu, đền đáp mà thôi!Chia sẻ
Đọc thêm