Dân mạng xôn xao 1 công ty có tiếng ép nhân viên tăng ca không công, trả lương chậm, không đủ doanh số thì dẹp thưởng Tết

Louis, Theo Trí Thức Trẻ
Chia sẻ

Rất nhiều nhân viên của công ty A. không thể chịu đựng nổi sự khắc nghiệt trong chính sách nên đã nghỉ dần.

Có rất nhiều lý do, tiêu cực cũng có và tích cực cũng có, khiến một nhân viên không thể gắn bó với công ty mà mình làm việc được nữa. Nhưng một khi đã quyết định rời đi, nhân viên ít nhiều có những vấn đề khúc mắt không thể giải quyết với công ty mà mình đang làm.

Thời gian gần đây, khá nhiều nhân sự lên mạng xã hội chia sẻ lại những ấn tượng không mấy tốt đẹp trong thời gian cộng tác cùng một công ty chuyên về lĩnh vực giáo dục. Trong đó, có một bài đăng đáng chú ý, kể khá rõ ngọn ngành, nguyên nhân, những sự tồn động khiến bản thân người này không thể hợp tác với công ty được nữa. Cụ thể, cô bộc bạch:

Dân mạng xôn xao 1 công ty có tiếng ép nhân viên tăng ca không công, nhây trả lương, không đủ doanh số thì không thưởng Tết - Ảnh 1.

“Nếu bạn nào có ý định apply vào A. thì nên suy nghĩ lại nhé. Sinh viên mới ra trường thì được vì đây là môi trường tốt để lấy kinh nghiệm. Nhưng bạn nào đang có gia đình hay là hoài bão lớn thì nghĩ lại sớm đi.

Hồi mình mới đến với A. mọi thứ đều rất tuyệt vời. Số mình may mắn khi gặp được giám đốc trung tâm và đồng nghiệp vui vẻ, giúp đỡ 1 cách tốt nhất có thể. Đấy là điều duy nhất níu giữ mình ở lại A. cho đến bây giờ. Nhưng có những cái mình ko thể chấp nhận được ở A. như sau:

Thứ nhất là về giờ giấc: theo như trong hợp đồng thì bạn sẽ có 2 ca làm việc. 1 ca là từ 9 giờ đến 18 giờ. 1 ca là từ 10 giờ đến 19 giờ. Nhưng từ hồi làm ở đây đến giờ thì mình luôn luôn đi đi về về từ 9 giờ sáng đến 9 giờ tối. Thỉnh thoảng tiếp khách muộn đến 11 giờ đêm mới rời khỏi công ty. 

Dân mạng xôn xao 1 công ty có tiếng ép nhân viên tăng ca không công, nhây trả lương, không đủ doanh số thì không thưởng Tết - Ảnh 2.

Vào những ngày cuối năm, thậm chí bọn mình ở lại đến 1 giờ sáng để thu tiền khách và lên hệ thống. Tuy nhiên, mình dù có làm thêm giờ đến mấy thì cũng không được thêm 1 đồng OT nào. Có thắc mắc thì cũng chỉ nhận được câu trả lời "EC làm thêm giờ để kiếm thêm khách, thêm khách thì được hoa hồng bù lại còn gì".

Nhưng không chỉ như vậy, có những ngày thứ 2, bọn mình bị ép đi chạy số trên tinh thần tự nguyện (tuy nhiên đứa nào không đến là biết chết liền) nhưng cũng không được thêm 1 đồng nào cả. 1 tuần làm quần quật từ thứ 3 đến chủ nhật,được 1 ngày nghỉ ngơi thì dựng dậy đi chạy số nhưng tiền thêm giờ không có. Có 1 tháng mình được là tháng 9 năm ngoái thì phải, còn lại thì không. Vì tháng đấy, A bùng nổ doanh số.

Ngoài ra thì trong hợp đồng bọn mình được nghỉ 1 ngày rưỡi nhưng thường là EC bọn mình không được sắp xếp nghỉ nửa ngày. Cái này không biết là do giám đốc mình hay gì nên là các bạn đang làm ở cơ sở khác confirm hộ mình xem các bạn có được nghỉ thêm nửa ngày không.

Dân mạng xôn xao 1 công ty có tiếng ép nhân viên tăng ca không công, nhây trả lương, không đủ doanh số thì không thưởng Tết - Ảnh 3.

Tiếp theo là về lương thưởng: các bạn làm ở A. lâu chắc đều biết đến sự kiện trả thưởng Tết năm vừa rồi nhỉ, 1 đống mail khiếu nại từ EC các nơi luôn mà. Mới đầu bọn mình nhận được thông tin ép chạy đủ doanh số thì mới trả thưởng Tết. 

Mà các bạn biết Tết khó gọi khách thế nào rồi đấy. Xong về sau thì có thông báo là sẽ trả thưởng Tết nhưng cứ đến sát giờ bắt đầu mới thông báo lùi ngày trả. Mà đi làm cả năm ai cũng mong tiền về quê ăn Tết thế nào. Từ lúc mình làm ở A. đến giờ, chưa bao giờ có kiểu nhây tiền lương của nhân viên như năm nay.

Và đỉnh điểm là từ lúc dịch bùng nổ cho đến nay. Ép bọn mình chốt khách thu tiền của khách nhanh nhất có thể. Nhưng tiền lương thì lùi từ ngày 5 đến ngày 20. Nhưng trả lương cũng chẳng được yên cơ. Sát giờ trả lương thì thông báo trả trước 40%, còn 60% từ giờ đến cuối tháng sẽ trả nốt vào 1 ngày nào đấy. Rồi bao nhiêu thứ: tiền nhà, tiền ăn, các khoản chi tiêu khác bọn mình móc đâu ra? 

Dân mạng xôn xao 1 công ty có tiếng ép nhân viên tăng ca không công, nhây trả lương, không đủ doanh số thì không thưởng Tết - Ảnh 4.

Công ty không hề hỗ trợ tiền ăn cho nhân viên mà toàn bọn mình phải tự lo ăn. Rồi nghỉ đợt này mình cạp đất mà ăn chắc. Xong thay đổi 1 đống cơ chế tính thưởng, tính lương, áp KPI các kiểu. Nói chung đây là vấn đề nội bộ nên mình không tiện nói, nhưng rất nhiều nhân viên kì cựu ở A. đang dần rời khỏi đây vì không thể chịu đựng được nổi cái sự thay đổi này rồi”.

Bên dưới bài đăng là hàng loạt bình luận của những người đã từng gắn bó với công ty bị “bốc phốt” ở trên, kể lại những trải nghiệm không mấy vui vẻ của bản thân:

“Lương trả tháng sau thì thưởng trả sau nữa. Tháng đầu tiền thì lương đúng ngày 10. Rồi các tháng tiếp theo là chậm lương từ 10 - 15 - 20 - 25. Thưởng thì có vài đồng bạc mà cắt xén này nọ để giảm. Đến tháng thứ 6 thì mình nghỉ do cơ chế giảm thưởng vô lý nhất từ trước đến giờ”.

“Em gái mình làm 2 năm, cũng nghỉ vì lương không xứng đáng với công sức làm việc. Giờ làm cho chỗ khác rồi cứ bảo,biết thế em nghỉ bên đấy từ những ngày đầu mới vào, đi làm chỗ khác mới biết làm ở đấy quá áp lực”.

“Trước làm ở A., được cơ cấu cho 1 chiếc máy tính riêng, đồng nghiệp tự ý sử dụng và đọc trộm tin nhắn facebook của mình”.

Dân mạng xôn xao 1 công ty có tiếng ép nhân viên tăng ca không công, nhây trả lương, không đủ doanh số thì không thưởng Tết - Ảnh 6.

Mỗi công ty đều có khó khăn và bất cập riêng. Nếu đã không thể gắn bó thì chị em công sở cứ mạnh dạn tìm cho mình một con đường mới mà đi rồi hướng về những thứ tốt đẹp đang chờ chúng ta phía trước. Việc cứ mãi hoài niệm và tức tối về những điều cũ kỹ chỉ khiến chúng ta mất thêm thời gian đồng thời tích trữ những xúc cảm tiêu cực mà thôi.

Dân mạng xôn xao 1 công ty có tiếng ép nhân viên tăng ca không công, nhây trả lương, không đủ doanh số thì không thưởng Tết - Ảnh 7.

 

Chia sẻ
Đọc thêm